เคล็ดลับช่วยคุณแม่ ให้คลอดง่ายขึ้น

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เคล็ดลับช่วยคุณแม่ ให้คลอดง่ายขึ้น

จริง ๆ แล้วการคลอดไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่คุณก็สามารถจะทำอะไรบางอย่างได้เพื่อช่วยให้คลอดง่ายขึ้นค่ะ

1. ใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง

ถ้าคุณหมออนุญาต ในช่วงใกล้คลอดให้คุณพยายามขยับร่างกายในท่าหลังตรง เช่น การยืน เดิน โน้มตัวไปข้างหน้าและย่อตัวลงเล็กน้อยจะทำให้แรงโน้มถ่วงช่วยเคลื่อนตัวลูก น้อยลง ทั้งยังช่วยให้ตัวลูกอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการคลอด

2. นอนให้มาก ๆ

คุณควรพยายามนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสูตินรีเวชอเมริกาชี้ให้เห็นว่า คุณแม่ใกล้คลอดโดยเฉพาะช่วงเดือนสุดท้ายที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. ต่อวัน จะใช้เวลาในการคลอดนานกว่า 11 ชม. และมีแนวโน้มที่จะต้องผ่าคลอดมากกว่า 4 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับคุณแม่ที่นอนอย่างน้อยวันละ 7 ชม. นี่จึงเป็นเหตุผลที่สมควรอย่างยิ่ง ที่ควรนอนให้มากขึ้น และเพื่อให้คุณนอนได้สบายตัวขึ้น คุณควรลงทุนสักนิดกับหมอนบอดี้คุณภาพสูงที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยพยุงท้องเพื่อให้คุณหลับได้สบายขึ้น หรืออาจขอให้คุณสามีขยับสละพื้นที่นอนให้อีกสักนิด

3. กินอินทผลัมสักหน่อย

งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารสูตินรีเวช อเมริกาพบว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่รับประทานอินทผลัมทุกวันในช่วงเดือนที่เก้า มีความต้องการใช้ยากระตุ้นการคลอดหรือยาในการช่วยคลอดน้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ ได้รับประทานอินทผลัม นอกจากนี้ยังพบว่าปากมดลูกของคุณแม่ที่รับประทานอินทผลัมเปิดมากกว่า และการคลอดจะใช้เวลาต่ำกว่า 7 ชม. ทั้งนี้เนื่องจากในอินทผลัมมีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโตซินซึ่ง ช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก คุณแม่ควรรับประทานวันละ 4-6 ผลต่อวัน โดยอาจใส่ในซีเรียล หรือรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างวัน

4. ขยับแข้งขยับขา

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและกระฉับกระเฉงเป็นสิ่ง สำคัญมาก เนื่องจากจะช่วยลดความเจ็บปวดในการคลอดได้ พยายามเดินออกกำลังกายให้ได้ระยะทางสั้น ๆ ทุกวัน โดยอาจเดินแถว ๆ บ้านเพื่อให้ร่างกายมีแรง (การคลอดลูกเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เรี่ยวแรงมหาศาลและเหนื่อยนักเชียว ดังนั้นการออกกำลังกายจะช่วยเตรียมความพร้อมให้ร่างกายของคุณได้) หรือคุณอาจเข้าคอร์สโยคะสำหรับคนท้อง หรือเต้นแอโรบิคในน้ำ

5. อาบน้ำอุ่น

การนอนแช่น้ำอุ่นถือได้ว่าเป็นสุดยอดการผ่อนคลาย สำหรับคุณแม่ เนื่องจากความอุ่นและคุณสมบัติในการพยุงตัวของน้ำ ช่วยปลอบประโลมและผ่อนคลายร่างกายที่ตกอยู่ในสภาพเครียดสุด ๆ ได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณมีอ่างอาบน้ำ คุณอาจมุดน้ำลงไป (อย่าลืมว่าต้องปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ) แต่ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำ การอาบน้ำฝักบัวก็ให้ผลดีเช่นเดียวกัน

6. สัมผัสจากสามี

การสัมผัสที่ปลอบประโลมจากสามีช่วยได้มากในยามที่ คุณรู้สึกปวดแทบขาดใจ ดังนั้นหัดให้คุณสามีเรียนรู้เทคนิคการนวดตั้งแต่ที่คุณเริ่มตั้งครรภ์ คุณสามีจะได้ช่วยนวดให้คุณได้ในช่วงใกล้คลอด

7. อย่าฝืนธรรมชาติและความรู้สึกต่าง ๆ

แน่นอนว่าคุณวางแผนไว้ว่าอยากจะคลอดอย่างไร จะใช้ยาหรือไม่ใช้ยา คลอดที่โรงพยาบาลหรือที่บ้าน แต่บางทีลูกน้อยอาจไม่อยากทำตามแผนที่คุณคิดไว้เสียอย่างนั้น ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ที่จะดิ้นรนทำให้ได้ตามแผนที่วางไว้ แต่คุณจะต้องไปตามน้ำและเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นทางออกที่ดีที่สุด ก็กฎมีไว้ให้ฝ่าฝืนไม่ใช่หรอคะ

 

บทความแนะนำ

7 วิธี ปรับพฤติกรรมการนอนของแม่ท้อง

5 อาการวุ่น ที่ส่งผลกวนใจคุณแม่ท้อง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 23-04-59, 17:33 น.
แท็ก : แม่ท้อง
ที่มา :

theasianparent


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)