4 งานบ้านใกล้ตัว เสริมสร้างพัฒนาการของลูกรัก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 งานบ้านใกล้ตัว เสริมสร้างพัฒนาการของลูกรัก

แม้ว่าเด็กๆ วัยนี้จะชอบเล่นเป็นชีวิตจิตใจ และชอบการเลียนแบบผู้ใหญ่ใกล้ตัว ดังนั้นคุณแม่จึงควรใช้โอกาสนี้ ให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะทำงานเล็กๆ น้อยๆ เพื่อฝึกความรับผิดชอบให้กับพวกเขาตั้งแต่เล็กๆ นะคะ

4 งานบ้านใกล้ตัว เสริมสร้างพัฒนาการของลูกรัก

เก็บของเข้าที่  

งานเก็บของเล่นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เรามักคาดหวังให้ลูก “เล่นแล้วเก็บ” แต่สิ่งนี้ต้องเกิดจากการฝึกเขา (ไม่ใช่เกิดขึ้นเอง) และการฝึกจะได้ผลกว่าหากเราทำให้เป็นเรื่องสนุกและง่ายที่ลูกจะทำตาม เพียงยอมเสียเวลาสักนิดเพื่อบอกให้ลูกรู้ว่าของชิ้นไหน ควรเก็บไว้ตรงไหน โดยอาจวาดเป็นรูปของชิ้นนั้นไว้หน้าลิ้นชัก เพื่อลูกจะได้จดจำและทำตามที่เราบอกได้ง่ายขึ้น ใช่เพียงแต่ของเล่น หนังสือ หรือเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังหมายถึงของอื่นๆ ในบ้าน ที่คุณแม่อาจทำให้เป็นเรื่องสนุก ผ่านเกมทวนความจำกับลูกก็ได้ค่ะว่าชิ้นไหน น่าจะต้องเก็บไว้ตรงไหน เมื่อลูกเก็บได้ถูกต้อง ก็ชมเขาและอาจจะมีรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้เขาเพื่อเสริมแรงให้อยากทำต่อก็ได้

เช็ดถูให้สนุก

คุณแม่อาจหาถุงเท้าเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว สวมใส่มือน้อยๆ ให้ลูกๆ ได้สนุกกับการช่วยเช็ดถูกตามตู้โต๊ะต่างๆ โดยไม่ต้องกังวลกับความสะอาดให้มาก ให้คิดว่านี่คือการเริ่มต้นปลูกฝังความรับผิดชอบให้ลูก

จัดโต๊ะอาหาร

เด็กๆ จะรู้สึกสนุกที่ได้ช่วยจัดเตรียมโต๊ะอาหาร เขาจะวางจาน วางช้อนและแก้วน้ำไว้เป็นชุดๆ ได้อย่างเรียบร้อย แต่อาจต้องเลือกจานชามที่ตกไม่แตก จะช่วยให้อุ่นใจได้ว่าจะไม่มีจานชามหล่นแตกได้แน่

ปูที่นอน

เด็กๆ จะเป็นลูกมือในการปูผ้าปูที่นอนได้อย่างดีทีเดียว แม้ว่าบางครั้งเขาอาจจะขอให้เราทำสะบัดผ้าปูให้พองลม แล้วกระโจนลงไปนอนเล่นบ้างก็เถอะ เมื่อลูกเริ่มสนุกกับการช่วยงานบ้านคุณแม่มากขึ้น อาจจะจัดเป็นตารางงานบ้านให้ลูกรู้ว่า วันไหนเขาต้องช่วยคุณแม่ทำอะไร ติดเป็นสติ๊กเกอร์ไว้ให้เห็นเด่นชัดเลยก็ดี โดยคุณแม่อาจจะจูงใจด้วยการให้เงินค่าแรงไว้หยอดกระปุกบ้างก็ได้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกอยากช่วยเราทำงานบ้านคือ ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องสนุก และทำไปด้วยกัน

 

บทความแนะนำ

ปฏิกิริยาเวลานอนของลูกรัก บ่งบอกอะไรได้บ้างนะ?

ไม่อยากน้ำนมหดหาย ห้ามทานอาหารต้องห้าม!!

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 24-04-59, 13:03 น.
ที่มา :

รักลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)