5 ความเชื่อ!! ของกินคุณแม่ท้อง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 ความเชื่อ!! ของกินคุณแม่ท้อง

คุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณว่าตอนตั้งท้องห้ามกินนั่นกินนี่ เดี๋ยวจะเป็นอันตรายกับลูก กันอยู่บ้างใช่ไหมละค่ะ ซึ่งบางเรื่องก็ไม่ถูกทั้งหมดนะคะ ลองมาดูกันค่ะว่าความเชื่อที่เคยได้ยินมานั้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรกันบ้าง

ห้ามกินกล้วยน้ำว้า จะทำให้คลอดยาก กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถ้าคุณแม่กินมาก คนโบราณกลัวลูกจะตัวโตแล้วคลอดยาก เพราะในสมัยก่อนยังไม่มีการผ่าตัดทำคลอด อีกสาเหตุคือ ในกล้วยสุกๆ จะหวาน มีแป้งมาก กินสองสามลูกก็จะรู้สึกอิ่มจนไม่อยากกินอย่างอื่น ทำให้ขาดสารอาหารได้ค่ะ แต่หากกินวันละลูก ไม่เป้นข้อห้ามแต่อย่างใดค่ะ

กินเผ็ดแล้ว ลูกจะผมน้อย การที่ผมของลูกจะมากหรือน้อยนั้น เป็นไปตามกรรมพันธุ์ของแต่ละคนค่ะ ส่วนที่มีการห้ามคุณแม่ท้องกินเผ็ดนั้น คงเป็นเพราะกลัวคุณแม่จะปวดท้อง ถ่ายลำบาก หรือไม่ก็ท้องเสีย เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่เองมากกว่า เพราะในช่วงตั้งครรภ์ระบบย่อยอาหารจะผิดไปจากเดิม เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป อาจจะมีปัญหาในการย่อยอาหาร หรือการขับถ่าย ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย ดังนั้นระหว่างนี้คุณแม่จึงควรเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดจะได้ไม่มีปัญหาสุขภาพค่ะ

ดื่มน้ำมะพร้าว จะช่วยให้ลูกผิวสวย ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มน้ำมะพร้าว จะทําให้การสร้างไขตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว เลยอาจจะดูว่าเด็กออกมาตัวสะอาด ไขตัวเด็กนี้มีประโยชน์มาก เพราะจะติดตามตัวเด็ก เป็นเหมือนน้ำมันหล่อลื่นเคลือบตัวเด็กขณะผ่านช่องคลอดทําให้เด็กคลอดง่าย ฉะนั้นคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆ อาจจะทําให้มีไขติดตัวเด็กมากกว่าเดิมค่ะ

ห้ามกินผักเครือเถา จะทำให้คลอดยาก เป็นความเชื่อโบราณ ที่ว่าพืชลักษณะนี้มีเส้นสายยึดรัดทำให้เด็กคลอดยาก แต่จริงๆ แล้วสำหรับแม่ท้องไม่มีการจำกัดอาหารผักเลยค่ะ โดยเฉพาะพวกผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ตำลึง คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และฟักทอง ถ้ากินได้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะจะทำให้วิตามันที่สำคัญต่อการเติบโตของเยื่อบุตาและต่อการทำงานของตาของลูกด้วยค่ะ

ห้ามกินหอย เวลาคลอดจะมีกลิ่นคาว และคลอดยาก ความจริงแล้วตามหลัก โภชนาการในสมัยนี้ ไม่มีข้อห้ามไม่ให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กินหอยค่ะ เพราะหอยส่วนใหญ่จะให้คุณค่าให้สารไอโอดีนสูง คุณแม่ควรจะกินเพื่อป้องกันการขาดสารไอ โอดีน ยกเว้นแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ในรายที่มีไขมันในเลือดสูง ควรงดกิน โดยเฉพาะหอยนางรมที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากค่ะ

 

บทความแนะนำ

4 งานบ้านใกล้ตัว เสริมสร้างพัฒนาการของลูกรัก

ปฏิกิริยาเวลานอนของลูกรัก บ่งบอกอะไรได้บ้างนะ?

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 24-04-59, 14:59 น.
ที่มา :

รักลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)