วิธีเตรียมความพร้อมให้กับน้องหมา เมื่อคุณแม่มีลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีเตรียมความพร้อมให้กับน้องหมา เมื่อคุณแม่มีลูกน้อย

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังเลี้ยงน้องหมา และกำลังอุ้มท้องลูกน้อยอยู่ รู้ไหมสิ่งสำคัญการเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงลูกน้อย ก็คือการเตรียมความพร้อมให้กับน้องหมา เพื่อให้เขาพร้อมรับกับสมาชิกคนใหม่ในบ้านและสถานการณ์ที่กำลังจะเปลี่ยนไป หากไม่อยากให้น้องหมารู้สึกว่าถูกแย่งความรักไป วันนี้เราจึงมีวิธีแนะนำเพื่อที่จะให้น้องหมากับลูกน้อยอยู่ร่วมกันได้อย่างไร้ปัญหา แถมน้องหมาจะได้เข้าใจและไม่รู้สึกเครียดด้วยค่ะ

1. โชว์พุงป่อง ๆ ให้เขาดู

ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะออกมาลืมตาดูโลก คุณแม่ก็สามารถสร้างความคุ้นเคยให้น้องหมาและลูกน้อยได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง โดยให้ใช้วิธีการอวดพุงป่อง ๆ ให้น้องหมาได้ดูและมาใกล้ชิด ถึงแม้ว่าเขาจะพูดและบอกอะไรเราไม่ได้ แต่บอกเลยว่าเขาเข้าใจและรู้สึกได้แน่นอนว่าในท้องนั้นคือสมาชิกใหม่ที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลก

2. เตรียมให้น้องหมาคุ้นเคยกับกลิ่น

ก่อนที่จะให้น้องหมารู้จักกับลูกน้อยคนใหม่ ลองให้เขาได้ดมสำรวจกลิ่นของลูกน้อยก่อน โดยอาจจะให้น้องหมาดมผ้าห่อตัวของลูกคุณ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ใช้กับเจ้าตัวน้อยแล้วติดกลิ่นมาก็ได้ หรือก่อนวันที่จะพาลูกน้อยกลับบ้านจากโรงพยาบาล คุณอาจจะลองทาโลชั่นเด็กหรือแป้งเด็กที่จะใช้กับลูกบนผิวของคุณก่อน เพื่อให้น้องหมาคุ้นเคยกับกลิ่นนั้น ๆ ค่ะ

3. เตรียมพร้อมกับการเจอกันครั้งแรก

มาถึงขั้นตอนที่จะพาน้องหมามารู้จักกับลูกน้อยตัวน้อยครั้งแรก หากคุณเลี้ยงน้องหมาที่พลังเยอะมหาศาล ก็ควรที่จะให้เขาได้ออกไปวิ่งเอาพลังออกก่อนที่จะมาเจอกันครั้งแรก จะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นและจัดการง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามอย่าปล่อยรอเวลาให้เนิ่นนานค่ะ ไม่อย่างนั้นน้องหมาจะรู้สึกว่าตัวเองถูกทิ้ง เพราะคิดว่าคุณแม่สนใจลูกคนใหม่มากกว่านั่นเอง

4. ปรับพฤติกรรมและสร้างขอบเขต

สำหรับน้องหมาเคยกระโจนขึ้นมาใส่เราเวลากลับบ้านหรือเวลาดีใจ ต่อไปนี้ต้องสอนให้เขาหยุดพฤติกรรมแบบนั้นอย่างเด็ดขาดค่ะ เพราะหากเวลาคุณแม่อุ้มลูกน้อยอยู่ และไม่สอนเขาให้รู้ก่อน เขาก็อาจจะกระโดดขึ้นมาจนทำให้เกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บขึ้นได้ นอกจากนี้ควรฝึกให้เขาอยู่ในบริเวณที่คุณแม่กำหนดเท่านั้น เพื่อที่การควบคุมพฤติกรรมของเขาจะได้ง่ายขึ้น น้องหมาจะได้ไม่ไปสร้างความวุ่นวายในที่ ๆ คุณแม่ไม่อยากให้เขาเข้าไปค่ะ

 

บทความแนะนำ

เตรียมความพร้อมพ่อแม่มือใหม่ ดูแลเด็กทารกแรกเกิด

5 เรื่องควรระวังของคุณแม่มือใหม่

โดย : Chang noye
อัพเดท : 05-05-59, 10:01 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)