10 โลเคชั่น หนังดังฮอลลีวูด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

10 โลเคชั่น หนังดังฮอลลีวูด

… หนังในดวงใจเรื่องล่าสุดของคุณ คือ เรื่องอะไร?...

เวลาอ่านฟีดบน Facebook หรือดูกระทู้ใหม่ๆในห้องเฉลิมไทยบนพันทิพ พักนึงก็จะเห็นแต่เรื่องเกี่ยวกับหนังเรื่องนึง (อย่างล่าสุดก็ กัปตันอะไรสักอย่าง) พอผ่านไปสัก 3-4 อาทิตย์ ก็จะเป็นเรื่องใหม่เข้ามาแทนที่ จนหลายคนลืมไปด้วยซ้ำ ว่าหนังเรื่องนี้ เรื่องนั้น เกี่ยวกับอะไร พระเอกนางเอกคนไหนเล่นบ้างและออกจากโรงไปตั้งแต่เมื่อไร? (ฉันยังไม่ทันได้ดูเลยนะ!)

                อย่างไรก็ตาม มีหนังหลายๆเรื่องที่ยังอยู่ในใจคุณอย่างไม่เสื่อมคลาย และไม่ว่าจะผ่านกาลเวลามาสักกี่ปี หนังเหล่านั้นก็จะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงเป็นครั้งเป็นคราว โดยเฉพาะกับฉากสำคัญๆ ที่มีฉากหลังเป็น “โลเคชั่น” ที่สวยงาม น่าประทับใจ และกลายเป็นที่ติดตาของผู้ชมภาพยนตร์ทั้งหลายทั่วโลก

                วันนี้ Jetradar จึงขอนำผู้ชมทุกท่าน ไปยัง 10 โลเคชั่น ที่คุณต้องได้เคยติดตามาบ้างแน่นอน จากภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังทั้งหลาย และเป็นสถานที่สวยงามจากทั่วโลก ที่คุณไม่ควรพลาดไปท่องเที่ยวเพื่อชื่นชมความงามด้วยตาตนเองได้ ด้วย Jetradar เว็บ/แอปค้นหาและจองตั๋วราคาประหยัดที่สุดให้คุณ

1. ภาพยนตร์เรื่อง “PRETTY WOMAN”: ย่าน Beverly Hills, ลอสแองเจลิส

Julia Roberts เล่นเป็นหญิงโสเภณีค่าตัวแพง ที่ถูกว่าจ้างโดยอภิมหาเศรษฐีแห่ง Beverly Hills (Richard Gere) เพื่อทำหน้าที่เป็นหญิงคู่กายของเขา คอยออกงานกาลาดินเนอร์ต่างๆของย่านคนรวยแห่งลอสแองเจลิสนี้ โดยทั้งสองคน ตามท้องเรื่อง พักอยู่ที่โรงแรมหรูหราในย่านนี้ มีชื่อว่า Beverly Wilshire ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่ระดับ 5 ดาว ที่มีอยู่จริง ซึ่งเคยรับแขกที่มาพักระดับประธานาธิบดี Barack Obama หรือดะไลลามะ มาแล้ว

2. ภาพยนตร์ “NOTTING HILL”: ย่าน Notting Hill, กรุงลอนดอน

นังโรแมนติกสุดคลาสสิกอย่าง Notting Hill ถ่ายทำที่ย่าน Notting Hill ตามชื่อของเรื่องจริงๆ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ถนน Portobello Road ซึ่งมีชื่อเสียงทั้งเรื่องตลาดนัดวันเสาร์ที่ขายของมือสองและของเก่า รวมทั้งในเรื่องอาคารทรงอังกฤษสมัยปลายวิคตอเรียน ที่ทาสีฉูดฉาดแปลกตา และเป็นที่ตั้งของร้านหนังสือของพระเอก Hugh Grant ในเรื่อง ที่เป็นสถานที่ที่ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดอย่าง Julie Roberts เข้ามาหาซื้อหนังสือแล้วพบกับหนุ่มอังกฤษคนนี้โดยบังเอิญก่อนเกิดเป็นเรื่องราวความรักทั้งหมดของ Notting Hill  

3. ภาพยนตร์เรื่อง “MAMMA MIA!”, เกาะ SKIATHOS, ประเทศกรีซ

ถึงแม้ในหนัง เกาะที่เป็นฉากหลักของเรื่อง คือ เป็นบ้านและสถานที่จัดงานแต่งงานของครอบครัวหนึ่ง จะมีชื่อว่า Kalokairi แต่จริงๆแล้ว สถานที่ที่ถ่ายทำ คือ เกาะ Skiathos เกาะเล็กๆทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเล Aegean ที่มีพื้นที่ไม่ถึง 50 ตร.กม. แต่มีความสวยงามอย่างยิ่ง ทั้งบ้านเรือนที่ทาสีขาวตัดกับประตู-หน้าต่างสีน้ำเงิน และหลังคาอิฐสีแดง รวมทั้งแสงแดด ชายหาดสะอาดตา และผืนน้ำสีฟ้าใส แค่นี้ก็ทำให้หนังเพลงเรื่องนี้ประสบความสำเร็จบน Box Office ได้อย่างง่ายดาย โดยแทบไมต้องพึ่งเพลงดังของ ABBA หรือนักแสดงอย่าง Meryl Streep, Colin Firth หรือสาวสวย Amanda Seyfried,

4. ภาพยนตร์เรื่อง “GLADIATOR”, Aït Benhaddou, ประเทศโมร็อกโก

การแสดงของ Russell Crowe คือแม่เหล็ก และคำพูดของ Maximus ที่ต้องการแก้แค้นให้แก้ภรรยาและแม่ก็เป็นเฮดไลน์สำคัญของใจความพล็อตเรื่อง แต่สิ่งที่ติดตาผู้ชมอีกฉากหนึ่งเห็นจะหนีไม่พ้นตอนที่ Maximus ถูกขายกลายเป็นทาส อยู่ในเมืองเล็กๆ กลางทะเลทราย และนั่นคือ จุดเริ่มต้นของการกลับคืนสู่สังเวียน Galdiator อีกครั้งของเขา ฉากหลักของตอนดังกล่าวถ่ายทำที่เมือง Aït Benhaddou เมืองที่ตั้งอยู่ระหว่าง Marrakech กับทะเลทราย Sahara ในประเทศโมร็อกโก โดยเดิมทีที่แห่งนี้ เป็นปราสาทและป้อมปราการของชาวเมืองโบราณที่อยู่ที่นี่กันมาหลายร้อยปี ปัจจุบัน ชาวเมืองดั้งเดิมส่วนใหญ่ได้ย้ายออกไปอยู่ในหมู่บ้านที่ทันสมัยมากกว่าไม่ไกลจากเดิมนัก กระนั้น ในเมืองโบราณนี้ ก็ยังมีอีก 4 ครอบครัวอาศัยอยู่ ในปี 1987 ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และยังคงเป็นสถานที่ถ่ายทำฉากหนังประวัติศาสตร์ชื่อดังเรื่องอื่นๆ อีกหลายเรื่อง  

5. ภาพยนตร์เรื่อง “SKYFALL”, Glencoe, ประเทศสก็อตแลนด์

Skyfall กลายเป็นหนึ่งในตอนที่ดีที่สุดของ 007 และเป็นตอนสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตัวละคร “M” คนใหม่ใน Spectre กระนั้น หลังจากที่สำนักงานใหญ่ของหน่วยงาน MI6 อังกฤษ ถูกผู้ก่อการร้ายวางระเบิดเรียบร้อย ฉากสำคัญต่อมาที่พาเราย้อนกลับไปสู่ต้นตอของจุดเริ่มต้นแห่งความเป็น James Bond ก็คือ ทุ่งหญ้ากลางหุบเขาของ Scotland ที่ที่ James Bond เติบโตขึ้นมา ฉากนี้ถ่ายทำที่ Glencoe หมู่บ้านที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์ ทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ ในเขต Highlands ที่นี่ยังเคยใช้เป็นฉากของหนัง Harry Potter อีกด้วย 

6. ภาพยนตร์เรื่อง “ARGO”, Grand Bazaar, กรุงอิสตันบูล, ประเทศตุรกี

เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับอิหร่านไม่สู้ดีนัก ทำให้การจะถ่ายทำหนังในอิหร่านเกี่ยวกับการช่วยเหลือนักการทูตอเมริกัน 6 คน ที่ติดอยู่ในกรุงเตหะรานหลังจากเกิดการบุกยึดสถานทูตสหรัฐฯ ในปี 1980 จึงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น Ben Effleck จึงเลือกที่จะใช้อิสตันบุล เป็นโลเคชั่นสำคัญที่จะถ่ายทำหนังแทน ฉากหนึ่งที่ทุกคนน่าจะจำได้จากหนัง Argo คือ ฉากในตลาดกลางกรุงเตหะราน ซึ่งคุณจะสามารถเห็นความสวยงามของโคมไฟ เครื่องกระเบื้อง เครื่องเงิน และการตกแต่งที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ได้ ผลงานการกำกับเรื่องนี้ ทำให้พระเอกหนุ่มคนนี้ได้รางวัลออสการ์ครั้งแรกอีกด้วย     

                ข่าวดีสำหรับคนไทยคือ คนไทยสามารถไปเที่ยวตุรกีได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ดังนั้นเพียงแค่จองตั๋วของสายการบินที่คุณต้องการ จะมีโปรโมชั่นและราคาเริ่มต้นทั่วไปก็ไม่แพงเลย ไม่ว่าจะเป็นของกาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways) หรือเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

7. ภาพยนตร์เรื่อง “THE HUNGER GAMES”, วนอุทยาน DuPont State Forest, North Carolina, สหรัฐอเมริกา

การแข่งขันอันดุเดือด ซึ่งเป็น Theme สำคัญของหนังเรื่อง The Hunger Games นั้น กเกิดขึ้นในป่าสน ซึ่งสถานที่ถ่ายทำจริงๆนั้น ก็อยู่ในสหรัฐอเมริกา มีชื่อว่า DuPont State Recreational Forest ซึ่งเต็มไปด้วยแนวไม้สีเขียวทึบ สลับกับแนวเขาหิน และธารน่ำที่เชี่ยวกรากจากน้ำตกมากมายทั้ง High Falls หรือ Bridal Veil Falls ในวนอุทยานขนาด 1 หมื่นกว่าเอเคอร์นี้ ที่นี่เดิมทีมีพื้นที่บางส่วนเป็นของบริษัทที่ผลิตฟิล์ม X-Ray และพื้นที่จำนวนมากในสมัยก่อนของบริษัทผลิตสีชื่อดังอย่าง DuPont ก่อนที่จะขายคืนให้แก่รัฐและกลายเป็นวนอุทยาน อย่างในปัจจุบัน ตลอดแนว 83 ไมล์ ที่เป็นระยะทางยาว ผู้คนสามารถเลือกมาทำกิจกรรมต่างๆนานาได้ ทั้งการเดินป่า, ปั่นจักรยานเสือภูเขา, ขี่ม้า, ว่ายน้ำ (บางช่วงปิด) หรือจะพายเรือคายัคก็ทำได้ เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่นอทางธรรมชาติที่คนอมเริกาชื่นชอบ

8. ภาพยนตร์เรื่อง “THE AVENGERS”, เมือง Cleveland, สหรัฐอเมริกา

อีกหนึ่งสถานที่ที่สหรัฐฯส่งเข้าประกวด พื้นที่หลายแห่งของเมือง Cleveland นี่เอง ที่ถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำของหนังเรื่อง The Avengers เพราะว่ามีภูมิทัศน์ใกล้เคียงกับ New York แต่พลุกพล่านน้อยกว่า เมื่อถ่ายทำเสร็จก็ใช้ Special Effect ตกแต่งภาพจนกลายเป็นมหานครนิวยอร์กได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะฉากสำคัญที่ LOKI บังคับให้ผู้คนก้มหัวคำนับเขาในฐานะผู้ปกครองโลก ก็มาจากจัตุรัสกลางเมืองอย่าง Stuttgart Square นี่เอง Cleveland เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในรัฐ Ohio และเป็นอันดับที่ 48 ในสหรัฐฯ และมีชื่อเสียงมากที่สุดในฐานะเป็นเมืองที่ตั้งของ Rock and Roll Hall of Fame นอกเหนือไปจากเรื่องกีฬาที่มีทีมบาสเกตบอล Cleveland Cavaliers และทีมอเมริกันฟุตบอลอย่าง Cleveland Browns เป็นตัวชูโรง อีกด้วย

9. ภาพยนตร์เรื่อง “THE KING’S SPEECH”, วิหาร Ely Cathedral, Cambridgeshire, ประเทศอังกฤษ

ในเรื่อง Colin Firth ซึ่งเล่นเป็น King George ที่ 6 ของประเทศอังกฤษ มีปัญหาเรื่องการพูดในที่สาธารณะ เนื่องจากเป็นคนพูดติดอ่าง และเมื่อต้องสืบราชบัลลังก์ของบิดา คือ กษัตริย์ George ที่ 5 แทนที่พี่ชายที่ยอมสละราชบัลลังก์เพื่อรักแท้กับสามัญชน โดยมีงานสำคัญครั้งแรกคือ การประกาศสงครามกับนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เขาต้องเร่งรักษาอาการติดอ่าง โดยพบกับนายแพทย์นิสัยประหลาดจากออสเตรเลีย ชื่อว่า Lionel Logue ฉากงานเถลิงถวัลย์ราชบัลลังก์ถ่ายทำที่วิหาร Ely Cathedral ซึ่งเป็นหนึ่งในวิหารสำคัญของอังกฤษ โดยีส่วนที่สวยงามที่สุด อยู่ที่มุม Octagonal tower ที่มีการตกแต่งภายในด้วยโคมไฟระย้าสวยงาม และเพดาน/หน้าต่างกระจก สีสันสวยงาม ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากกว่า 2 แสนคนต่อปี และทุกวัน ก็ยังคงใช้งานในการประกอบพิธีทางศาสนาของ Church of England อย่างปกติ

10. ภาพยนตร์เรื่อง “LARA CROFT: TOMB RAIDER”, อังกอร์ (นครวัด), ประเทศกัมพูชา

กลายเป็นหนังคลาสสิคเรื่องหนึ่ง ที่ส่งให้ Angelina Jolie กลายเป็นดาราระดับซุปตาร์จริงๆของฮอลลีวูดและกลายเป็นดาราที่คนไทยจำติดตาได้มากที่สุดคนหนึ่ง เพราะ Tomb Raider หนังที่สร้างจากเกมเรื่องนี้ กลายเป็นหนังดัดแปลงจากวิดิโอเกมที่ทำเงินได้มากที่สุดในขณะนั้น และถึงแม้จะถูกนักวิจารณ์หนังโจมตีว่า พลอตเรื่องแสนจะธรรมดาเกินไป แต่การแสดงของ Angelina Jolie กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนยกย่องและทำให้เธอกลายเป็นดาวเด่นไปทั่วโลก จนต้องมีการทำภาคต่ออีกทีในปี 2003 นอกจากดารานำแล้ว ฉากสำคัญที่ทำให้ทุกคนจำได้จากเรื่องนี้ คือ ฉากหลังของนครวัด

                การเดินทางไปนครวัดก็ไม่ยาก เพียงแค่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูที่ต้องการบน Jetradar แล้วเลือกสายการบินที่ชื่นชอบ จะเป็นแอร์เอเชีย (AirAsia) หรือบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) หรือการบินไทย (THAI Airways) ก็ได้ราคาถูก ที่สำคัญ คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่าเพื่อเที่ยวกัมพูชา

                แม้ปัจจุบัน Special Effect จะสามารถทำให้ถ่ายทำฉากหนังแบบใดก็ได้ตามที่ต้องการจากสตูดิโอ โดยที่ไม่ต้องออกไปถ่ายทำที่สถานที่จริง กระนั้น โลเคชั่น ที่มีเสน่ห์เฉพาะของแต่ละสถานที่ใน 10 แห่งที่กล่าวมา ถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะลอกเลียนแบบได้ทั้งหมดในสตูดิโอ

หากคุณเป็นคอหนัง และอยากชื่นชมสถานที่ถ่ายทำจริงๆ ของหนังดังแต่ละเรื่องที่กล่าวมา ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะตั๋วเครื่องบินราคาถูกเพื่อเดินทางไปชมความงามของสถานที่จริงแต่ละที่นั้นหาไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปที่เว็บค้นหาและจองตั๋วราคาถูกอย่าง Jetradar หรือดาวน์โหลดแอปมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android คุณสามารถมั่นใจได้เสมอว่า จะสามารถหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดเพื่อเดินทางตามรอยในหนังเรื่องโปรดของคุณได้เสมอ   

 
โดย : Meemi
อัพเดท : 16-05-59, 12:59 น.
ที่มา :

Jetradar 


พาเที่ยวต่างแดนล่าสุด
ดูข่าวพาเที่ยวต่างแดนทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)