เคล็ดลับน่ารู้กับภาษาท่าทางจากลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เคล็ดลับน่ารู้กับภาษาท่าทางจากลูกน้อย

แม้เจ้าตัวน้อยจะยังพูดไม่ได้ แต่ภาษากาย เสียงร้อง เสียงอ่อนของเขาก็สามารถสื่อแสดงออกให้พ่อแม่เข้าใจได้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นสังเกตบ่อยๆ และดูแลใกล้ชิด ภาษาของลูกน้อยแต่ละคนอาจแสดงไม่เหมือนกัน แต่จะคล้ายๆกันในวัยนี้ ว่าแล้วเรามาเรียนรู้ภาษาของเขากันเถอะค่ะ

หิวแล้วนะ

แทบจะตามเวลาเป๊ะๆ สองชั่วโมงที สามชั่วโมงที แล้วแต่กินได้น้อย กินอิ่มแค่ไหน แถมอาการร้องเรียกก็แยกแยะได้ไม่ยาก แตกต่างจากอาการร้องปวด ร้องเตือนว่าผ้าอ้อมเปียกชิ้นไม่สบายตัว วิธีสังเกตคือ เค้าจะร้องถี่และต่อเนื่อง จู่ๆก็ร้องขึ้นมา อันนี้ดูเวลาก่อนได้เลยค่ะ

เพลียแล้วจ้า

ถึงเวลาหลับปุ๊บ ส่วนใหญ่เข้าโหมดการนอน มีบางคนเท่านั้นล่ะติดเล่น อยากสนุกกับโลกใบใหม่นานหน่อย เวลาหลับก็อาจขยับเลื่อนไปชั่วโมงสองชั่วโมง แบบนี้ไม่ต้องห่วง แต่ถ้านานกว่านั้นก็ห่วงหน่อย ควรพยายามกล่อมให้นอน วัยนี้กินอิ่ม นอนเป็นเวลา เป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมอง เด็กบางคนก็นอนง่าย แต่บางคนก็นอนยาก ที่นอนยากนี่บ้างร้องอาละวาดทีเดียวล่ะ ดูหงุดหงิด ถูหน้าถูตา ดึงใบหู ดึงผ้าห่ม หมอน ตุ๊กตาใกล้มือ อันนี้ก็สังเกตเอา เทคนิคกล่อมบ้านใครบ้านมัน ไม่ต้องเรียนรู้แยะ เดี๋ยวก็เป็นเอง

ไม่สบายเนื้อตัว

เด็กเล็กมีสองอาการป่วยหลักๆที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หนึ่ง เรื่องทางเดินอาหาร สอง เรื่องทางเดินหายใจ เมื่อรู้สึกไม่สบายเนื้อตัวก็จะสำแดงทันที หลักๆก็ร้องลั่นนี่ล่ะ ร้องเสียงแหลมสูงเสียด้วย ร้องไม่หยุด ร้องแบบรู้เลยว่าไม่สบายแน่ๆ และแน่นอน จะมาพร้อมอาการไข้ อาการต่างๆที่สังเกตไม่ยาก แต่บางคนก็ต้องระวังหน่อย เพราะมาแบบไม่ค่อยร้อง กรณีนี้คืออ่อนเพลียจนร้องไม่ไหว แต่ดูชัดว่าอิดโรย ไม่ว่าอาการจะมารูปแบบไหน ให้พาไปโรงพยาบาลนะคะ

ได้เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม

จะร้องแบบค่อยๆเพิ่มเดชิเบล จนกว่าคุณแม่จะมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ แต่ที่จริงไม่ต้องรอจนผ้าอ้อมหนูเต็มหรอกค่ะ ชื้นแฉะพอประมาณก็รีบเปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องรอจนคุ้ม เพราะที่หมักหมไว้มากๆ อาจทำให้ผิวบอบบางของหนูระคายเคืองได้ ถ้าเกิดเป็นแผล คราวนี้จะไม่ใช่แค่เพิ่มเดชิเบล แต่เปิดวอลลุ่มไปจนสุดแล้วร้องเลยล่ะค่ะ

ภาษากาย ภาษาร้อง ของลูกน้อยยังมีอีกมาก สังเกตไม่ยาก เพียงแค่ให้เวลาอยู่ดูแลลูก แล้วคุณพ่อคุณแม่จะเข้าใจหนูมากขึ้นค่ะ

 

บทความแนะนำ

เรียนรู้ภาษามาแต่ในครรภ์

10 วิธี ช่วยให้ลูกเก่งภาษา

โดย : Chang noye
อัพเดท : 13-05-59, 11:29 น.
ที่มา :

click2mom


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)