5 วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินข้าว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินข้าว

ปัจจุบันคุณแม่หลายๆท่านคงเป็นกังวลกันมากๆเพราะเดียวนี้มีหลากหลายสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้ลูกน้อยไม่ยอมกินข้าว เพราะว่ามีสิ่งทดแทนเข้ามานั่นเอง วันนี้เราวิธีการแก้ปัญหาเมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินข้าว และเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติเพื่อฝึกลูกน้อยไปในตัวด้วยค่ะ

1 ถ้าให้นมมากเกินไป ต้องลดนมลง

อันนี้เป็นปัญหาที่พบบ่อยมากทั้งเด็กเล็กเด็กโต เพราะคุณพ่อคุณแม่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าให้ลูกนมมากๆจะดี แท้ที่จริงแล้วอาหารหลักของเด็กที่อายุเกิน1 ขวบไปแล้ว คือข้าว( อาหาร5 หมู่ ) ครับ ไม่ใช่นมค่ะ

2 ทิ้งช่วงห่างระหว่างมื้ออาหาร ( นมกับข้าว )อย่างน้อย4ชั่วโมง

แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทำตารางเวลาการให้อาหารไว้เพื่อสะดวกในการประเมินความเหมาะสมของอาหารและระยะห่างของอาหารแต่ละมื้อค่ะ

3 งดอาหารหวานทุกชนิด

อาหารที่มีรสหวานเหล่านี้ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอิ่ม ไม่อยากอาหาร เพราะหลังกินจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น ซึ่งจะไปกดศูนย์การหิวซึ่งอยู่ในสมองของคนเรานั่นเองค่ะ

4 ให้เด็กกินอาหารพร้อมผู้ใหญ่

จะช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากอาหารได้อย่างมากครับ วิธีนี้ไม่ลอง ไม่รู้ คุณพ่อคุณแม่หลายคนแปลกใจ กับการที่ลูกกินอาหารได้มากขึ้น เวลากินร่วมโต๊ะอาหารกับพ่อแม่ บรรยากาศในครอบครัวก็จะดี ขึ้นด้วยค่ะ ดูดีกว่าภาพที่คุณพ่อคุณแม่วิ่งไล่ป้อน พยายามบังคับให้ลูกกินข้าวเป็นไหนๆ

5  ฝึกให้เด็กช่วยเหลือตัวเองในการกิน

อันนี้สำคัญมากเพราะเด็กอายุ1ปีก็เริ่มจะตักข้าวกินเองได้ โดยเราอาจยอมให้หกเลอะได้บ้าง ไม่ควรป้อน หรือพยายามบังคับให้เด็กกิน อีกวิธีหนึ่งคือการหาอาหารซึ่งเด็กสามารถใช้มือหยิบจับกินเองได้สะดวก เช่น น่องไก่ ข้าวเหนียวปั้น เด็กจะรู้สึกสนุกกับการกินมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

บทความแนะนำ

4 เคล็ดลับแก้ไขปัญหา ลูกชอบอมข้าว

เสี่ยงอันตราย! หากป้อนกล้วยบดให้กับทารก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 13-05-59, 14:27 น.
ที่มา :

pregnancysquare


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)