4 เทคนิคปราบลูกรัก...ไม่ยอมอาบน้ำ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 เทคนิคปราบลูกรัก...ไม่ยอมอาบน้ำ

พ่อแม่มือใหม่คงสงสัย เพราะอะไรตอนแบเบาะถึงเวลาอาบน้ำ เจ้าตัวน้อยไม่มีอิดออดแถมบางคนกระดี๊กระด๊าด้วยซ้ำ แต่แค่เข้าวัยเตาะแตะ เกิดงอแงและ ไม่ชอบอาบน้ำเป็นจริงเป็นจังเสียอย่างนั้นจนพ่อแม่บางคนอาจคิดไปไกลว่า เอ๊ะ ลูกเราเกิดกลัวน้ำขึ้นมาหรือเปล่า

ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมเด็กอธิบายว่า ไม่ใช่อาการกลัวน้ำหรอกค่ะ แต่เพราะวัยทารกชอบการทำอะไรตามเวลา เพราะทำให้เขาคาดเดาได้จึงรู้สึกสบายใจ พอถึงเวลาอาบน้ำพ่อแม่พาอาบตามเวลา เจ้าหนูก็สนุกและชอบใจ ครั้นโตขึ้นเข้าวัยเตาะแตะ ตอนนี้เขาเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง รู้แล้วว่าอยากหรือไม่อยากทำอะไร พอเราจะให้เขาอาบน้ำ แต่เขายังอยากเล่นอยู่ เจ้าหนูจึงออกอาการต่อต้านอย่างที่คุณๆ เจอนั่นแหละ

แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ ที่ผ่านมาถ้าคุณใช้วิธีลืมๆ ไม่อาบน้ำบ้าง เพราะไม่อยากก่อสงครามเล็กๆใส่กัน ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำค่ะเพราะทำบ่อยๆ จะติดเป็นนิสัย เลยมีวิธีมาชวนคุณๆ ลองนำไปปรับใช้

1 สับเปลี่ยนเวลาอาบน้ำโดยปรับกิจวัตรอื่นๆ ไม่ให้เสียกระบวน เช่น คุณเริ่มต้นกิจวัตรการเข้านอนด้วยการอาบน้ำ พอแม่พาอาบน้ำจึงเป็นสัญญาณที่เขารู้แล้วว่า ต่อไปต้องเข้านอน ซึ่งแปลว่าเขาต้องหยุดเล่นขณะที่เขายังไม่อยากหยุดเล่นนี่นา ฉะนั้นวิธีง่ายๆ คือลองเปลี่ยนมาอาบน้ำตอนหัวค่ำดูบ้าง หลังอาบน้ำก็ทำกิจวัตรอื่นๆ ที่ไม่ใช่การเข้านอน เป็นต้น

2 แก้ทางอาการตกใจต่างๆ เวลาอาบน้ำ

- ตกใจตอนน้ำรดตัว : เอาน้ำลูบหัวก่อนเริ่มอาบน้ำด้วยการรดน้ำเย็นๆ ซู่...(หรือน้ำอุ่นก็ตาม) ลงบนตัวตรงๆ เลย อุณหภูมิจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วอาจทำให้ลูกตกใจหรือไม่ชอบ แนะนำให้ลูบน้ำที่หัว หรือที่เท้าที่ขาก่อนเพื่อให้รู้ตัวและค่อยๆ ปรับตัว จากนั้นจึงวักน้ำรดตัวอาบต่อจะดีกว่า

- ไม่ชอบเสียงเปิดน้ำ :รองน้ำรอไว้ก่อน เตาะแตะบางคนก็แสนไว ได้ยินเสียงเปิดน้ำก็ชิงงอแงก่อนเลย (จะได้ไม่ต้องอาบ) ลองแก้เกมด้วยการปิดประตูห้องน้ำแล้วเปิดน้ำรอไว้ก่อน จากนั้นค่อยพาลูกเจ้าหนูมาอาบ

- กลัวเสียงโครกครากตอนปล่อยน้ำทิ้ง : ใส่ของเล่นลงไปในอ่างน้ำแล้วค่อยดึงที่อุดรูระบายน้ำออก ลูกจะได้เห็นว่าถึงจะมีเสียงโครกคราก แต่ของเล่นชิ้นเล็กๆก็ยังไม่เป็นอะไรเลย

3 หาของให้ดูเพลินๆระหว่างอาบน้ำ เช่น ให้ดูการ์ตูนในโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต เพียงแต่อย่าลืมใส่อุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในซองกันน้ำด้วยก็แล้วกัน

4 อย่าใจอ่อนกับเสียงร้องไห้หรือน้ำตา หากทำทุกวิธีที่ว่ามาแล้ว ถึงเจ้าหนูจะร้องไห้ ขอให้คุณมั่นใจเข้าไว้ อาบน้ำต่อไปให้เสร็จ และเมื่อเสร็จแล้ว รีบกอดให้ความอบอุ่นเป็นการขอบคุณลูกน้อยกลายๆ หากลูกไม่โยเยให้ความร่วมมืออย่างดี ต้องไม่ลืมกอดและคำชมทุกครั้งด้วย

 

บทความแนะนำ

คุณแม่รู้มั้ย? การอาบน้ำให้ลูกน้อยแรกเกิดควรทำอย่างไร

“4 วิธี” การอาบน้ำให้ลูกอย่างปลอดภัย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 19-05-59, 09:51 น.
ที่มา :

women. sanook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)