อุทาหรณ์!! สำหรับพ่อแม่ที่ให้ลูกคนโตอุ้มน้อง อาจทำกระดูกเคลื่อนหลุดได้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อุทาหรณ์!! สำหรับพ่อแม่ที่ให้ลูกคนโตอุ้มน้อง อาจทำกระดูกเคลื่อนหลุดได้

เตือนคุณแม่ๆ บ้านไหนที่มีลูกที่เป็นพี่น้องกัน พอดีเมื่อวานช่วงเช้าเราฝากให้ลูกสาวคนโต 7ขวบดูน้องวัย 6 เดือนอยู่ในห้องตามลำพังเพราะตัวเราต้องรีบออกไปเตรียมเสื้อผ้ากระเป๋าของลูกสาวคนโตเพราะเปิดเรียนวันแรก

ช่วงเวลาไม่นานนักเราก็ได้ยินเสียงลูกคนเล็กร้องลั้นเรารีบวิ่งไปดู ก็เห็นเค้านอนร้องอยู่บนหมอน เลยถามลูกคนโตว่าหนูอุ้มน้องรึเปล่า เค้าตอบว่าใช่หนูเหมื่อยเลยวางน้องลงกับหมอน ในใจเราโมโหอยากจะดุลูกมากแต่กลัวลูกจะคิดมากเลยไม่ได้พูดอะไร

เราเริ่มสังเกตว่าลูกคนเล็กเริ่มไม่ค่อยขยับแขนขวาเวลาโดนก็จะร้องสุดเสียงทุกครั้ง เลยตัดสินใจพาไปหาหมอ หมอส่งเอกซเรย์ หมอบอกว่ากระดูกข้อต่อแขนกับหัวไหล่เคลื่อนออกมา

คราวนี้หมอเลยส่งตัวให้ไปพบหมอกระดูกระหว่างรอหมอลูกร้องเลยให้ลูกกินนมมีพยาบาลคนนึงตะโกนทำท่าทางตกใจว่าอย่าพึ่งให้กินนะเผื่อต้องผ่าตัดค่ะ วินาทีนั้นเรารีบหันหน้ามองกันกับแฟนแล้วพูดกันเบาๆว่า ไม่หรอกไม่น่าถึงขนาดนั้นประมาณว่าให้กำลังใจกัน หมอมาถึงส่งเอกซเรย์อีกรอบ คราวนี้หมอบอกว่ากระดูกเลื่อนออกจริงแต่ไม่เป็นไรเพราะกระดูกเด็กขนาดนี้มีโอกาสที่จะเคลื่อน หัก หลุดได้สูงและยังสามารถเข้าที่ได้เองง่ายอีกด้วย

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นกระดูกข้อศอกเคลื่อนในเด็ก คือ การจัดให้ส่วนที่เจ็บอยู่นิ่งๆมากที่สุด แล้วรีบพาลูกไปรพ. อย่าพยายามขยับข้อศอกให้เข้าที่ด้วยตัวเอง เพราะอาจทำผิดพลาดแล้วทำให้บาดเจ็บที่ข้อศอก เส้นเอ็น เส้นเลือดบริเวณนี้มากขึ้น ระหว่างทางไปพบแพทย์ ให้ประคบเย็น และ รักษาสภาพข้อศอกให้เคลื่อนไหวน้อยที่สุด

การป้องกันกระดูกข้อศอกเคลื่อนในเด็ก คือ ไม่ยกเด็กขึ้นมาจากพื้นด้วยมือ หรือ จับที่แขนท่อนล่าง (ส่วนที่ติดกับข้อมือ) เพียงข้างเดียว ให้ยกตัวลูกที่ใต้รักแร้ หรือ จับที่บริเวณแขนท่อนบน (ส่วนที่ติดกับหัวไหล่) ไม่อุ้มลูกเล่นเหวี่ยงแบบชิงช้าเพราะอาจเกิดอันตรายได้รับบาดเจ็บอย่างอื่น ได้ด้วย"

                อาการของน้องตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไงก็ขอฝากเตือนคุณแม่ทุกคนเลยนะค่ะว่าอย่าปล่อยให้พี่เลี้ยงน้องโดยลำพังเด็ดขาดเพราะแค่ระยะเวลาสั้นก็อาจพลาดได้

 

บทความแนะนำ

เตือน! ระวังลูกให้ห่างจากแมลงก้นกระดก

“เตือนภัย” เชื้อราที่อาจเกิดกับลูกน้อย รับือได้ด้วยวิธีง่าย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 19-05-59, 13:22 น.
แท็ก : ลูกรัก
ที่มา :

rakluke


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)