วิธีช่วยให้เจ้าตัวเล็กพูดจาไพเราะ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีช่วยให้เจ้าตัวเล็กพูดจาไพเราะ

เวลาที่คุณพ่อคุณแม่ได้ยินลูกพูดจาไพเราะน่าฟังไม่ว่าจะพูดกับตนเอง ญาติ หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ ได้ยินทีไรยิ้มแก้มปริแทบทุกครั้ง แต่บางบ้านอาจประสบปัญหาว่าทำไมลูกถึงพูดจาไม่เพราะ วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกพูดเพราะฝากค่ะ

1. พฤติกรรมเลียนแบบ

            เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังสังเกตและจดจำ หากคนรอบข้างพูดเพราะๆ ลูกน้อยก็จะคอยฟังและหัดพูดตามด้วย หากลูกยังไม่สามารถพูดได้ประโยคยาวๆ เด็กมักจะพูดคำลงท้ายเสมอ

2. อารมณ์ร้อนมีผลกับการพูดเพราะ

                หากลูกเป็นคนที่อารมณ์ร้อน เอาแต่ใจ รับรองว่าการจะหัดให้ลูกพูดเพราะนั้นจะยากยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้อง หัดสอนลูกรักให้ใจเย็น รู้จักแบ่งปัน เชยชมเมื่อลูกทำดี สร้างจินตนาการให้ลูก เมื่อลูกร่าเริงแจ่มใสการหัดให้ลูกพูดเพราะจะเป็นเรื่องง่ายทันที

3. หัดตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ

                การที่ลูกเริ่มพูดได้เป็นคำ จากเริ่มแรกอาจจะพูดได้แค่คำเดียว แต่เมื่อลูกเริ่มพัฒนาแล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถใส่หางเสียงเข้าไป เช่น คุณแม่ถามลูกว่า “ไปเที่ยวไหมคะ” หากลูกพูดได้คำเดียวลูกจะตอบว่า “ไป” และเมื่อลูกเริ่มพูดได้ 2 คำขึ้นไป ต้องคอยบอกว่า “ไปค่ะ” การพูดและค่อยๆ สอนทุกครั้งจะทำให้เด็กชินที่จะพูดมีหางเสียงเสมอ

4. ร้องไห้ กรีดร้อง พูดจาไม่สุภาพ

                การที่เด็กเริ่มก้าวร้าวร้องไห้กรีดร้องเพราะไม่ได้ดั่งใจ หรือทำผิดแล้วไม่ยอมรับ เลยใช้วิธีการกรีดร้องและพูดจาไม่เพราะ คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็น ค่อยๆ พูดด้วยเหตุผล รอให้เขาอารมณ์ลงอีกนิด แล้วเรียกมาสอบถามว่าทำผิด หรือต้องการอะไรถึงพูดจาไม่สุภาพแบบนี้ ให้เขาเข้าใจว่าการพูดไม่สุภาพเป็นสิ่งไม่ดี เด็กดีไม่ทำแบบนี้ เด็กๆ เข้าใจค่ะ แต่เราต้องเข้าใจเด็กๆ ด้วยเช่นกัน

5. พูดจาไม่สุภาพเพราะพูดตามเพื่อน

                สาเหตุแบบนี้เราสามารถแก้ไขได้ค่ะ เพียงคุณพ่อคุณแม่ต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจกับลูกน้อยว่าการพูดไม่สุภาพตามเพื่อนแบบนี้ ยิ่งถ้าพูดกับผู้ใหญ่เป็นสิ่งไม่ดี ไม่น่ารัก ไม่ควรทำตาม

....ลองนำเทคนิคเหล่านี้ฝึกลูกน้อยดูนะคะ รับรองคุณพ่อคุณแม่ต้องหลงลูกมากยิ่งขึ้นค่ะ...

 

บทความแนะนำ

4 เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงในการเลี้ยงลูกขวบปีแรก

10 วิธีการเลี้ยงลูกให้ดี มี EQ สูง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 23-05-59, 14:27 น.
แท็ก : ลูกรัก
ที่มา :

รักลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)