ลูกซน...จะทำให้เป็นโรคซนสมาธิสั้นจริงหรือ?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกซน...จะทำให้เป็นโรคซนสมาธิสั้นจริงหรือ?

ทุกครั้งที่เราต้องการดุลูกเมื่อลูกซนจนทำให้เกิดความเสียหายและดื้อไม่เชื่อฟังคำห้ามปราบ ก็จะมีผู้หลักผู้ใหญ่ห้ามปรามไม่ให้ดุและมักจะบอกกับเราว่าเด็กซนคือเด็กฉลาด มันคือความจริงหรือไม่? จริง ๆ แล้วเด็กซนบางทีอาจไม่ได้เป็นเด็กฉลาดเสมอไป กลับกันอาจจะเป็นเด็กที่มีสมาธิสั้นที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้อื่น เพราะเด็กจะอยู่นิ่งและไม่มีใจจดใจจ่อกับอะไรได้นาน ซึ่งทางการแพทย์เรียกอาการเหล่านี้ว่า “โรคซนสมาธิสั้น”

โรคซนสมาธิสั้น คือ การที่เด็กไม่สามารถจดจ่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตัวเองได้ ซึ่งโรคนี้หากไม่แก้ไขก็จะมีผลต่อเนื่องไปจนถึงวัยรุ่นและผู้ใหญ่ได้เลยทีเดียว และสามารถตกทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย ซึ่งอาการของโรคซนสมาธิสั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะให้คุณพ่อคุณแม่ได้สังเกตในเบื้องต้น คือ ซนอยู่ไม่สุขห้ามแล้วก็ทำ ขี้โมโห ทำอะไรหรือจดจ่อกับอะไรไม่ได้นาน

สาเหตุของโรคนี้เกิดได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ปัจจัยภายในเกิดจากในช่วงระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าเหมือนใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนปัจจัยภายนอก ได้แก่สภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูที่หล่อหลอมให้เขาไม่สามารถทำสิ่งใดนาน ๆ ได้ จนเข้าขั้นเป็นโรคซนสมาธิสั้น อย่างไรก็ตามการดูทีวี การเล่นเกมส์ หรือการเล่นกับเพื่อน ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซนสมาธิสั้นอย่างที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเข้าใจ

เด็กซนสมาธิสั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการเอาใจใส่และใช้วิธีการหลายๆ อย่างในด้านรักษา เช่น ฝึกให้เด็กนั่งสมาธิ หรืออ่านหนังสือ หากเด็กสามารถทำได้ก็ให้รางวัลเขา แต่หากทำไม่ได้ก็ค่อยๆ ให้เขาทำเท่าที่เขาทำได้โดยไม่ฝืน ถ้าเด็กมีอาการเข้าขั้นร้ายแรงคุณหมออาจให้เด็กทานยาเพิ่มสมาธิอย่างต่อเนื่อง

 

บทความแนะนำ

การเล่นของวัยซนกับความคิดเชิงซับซ้อน

5 เทคนิคปราบลูกจอมซน

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-05-59, 08:40 น.
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)