รู้มั้ย!!! โรคหอบหืดในเด็ก ที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รู้มั้ย!!! โรคหอบหืดในเด็ก ที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

โรคหอบหืดเป็นอาการแพ้ชนิดหนึ่ง ที่จะเกิดขึ้นภายในปอดและมีอาการที่รุนแรง เมื่อสารกระตุ้นการแพ้ลงถึงหลอดลมเล็กแล้ว จะมีการหลั่งสารเหลวที่มีความเหนียวมาก ทำให้เยื่อบุบวมซึ่งส่งผลต่อทางเดินหายใจ โดยทางเดินหายใจจะตีบแคบลง เมื่อมีอาการกำเริบผู้ป่วยจะหายใจลำบากและมีอาการไข้ร่วมด้วย เมื่อเด็กเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็มีโอกาสที่จะหายขาดจากโรคนี้ไปเองค่ะ

สาเหตุของโรคหอบหืดในเด็ก

สาเหตุการเป็นโรคนี้เกิดได้จาก พันธุกรรม และร่างกายมีการแพ้ต่อสารต่าง ๆ อาทิ ฝุ่นละออง ไรที่เกาะตามที่นอน ฯลฯ หากอาการของโรคนี้ไม่หนักมาก ผู้ปกครองอาจนิ่งเฉยและคิดว่ายังไม่จำเป็นต้องถึงมือแพทย์ นับว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะโอกาสที่เด็กจะไม่แข็งแรงเนื่องจากขาดสารอาหารมีสูง ด้วยอาการไอและหอบเหนื่อยทำให้เด็กรับประทานอาหารลำบาก และปอดจะถูกทำลายไปบางส่วนอีกด้วย

อาการและอาการแสดง

1.ไอมีเสมหะมาก โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย หรือเวลากลางคืน

2.แน่นหน้าอก

3.เหนื่อย หอบ

4.หายใจลำบาก มีเสียงวี๊ดออกจากปอด

การรักษาโรคหอบหืดในเด็ก

การรักษาสำหรับเด็กนั้น หากอาการกำเริบไม่บ่อยแล้ว แพทย์อาจไม่จ่ายยาให้ใช้ แต่จะให้เด็กได้พ่นยาขยายหลอดลมจากโรงพยาบาลมากกว่า เพราะยาขยายหลอดลมเป็นยาที่ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เนื่องจากมีอาการแทรกซ้อน เมื่อใช้ยาขยายหลอดลมแล้ว นอกจากจะขยายหลอดลมที่เคยตีบ อาจทำให้เด็กปวดหัวและมีอาการอาเจียน รวมถึงอาการใจสั่นเมื่อใช้ยาในปริมาณที่มากไป แพทย์จะสังเกตอาการของเด็กก่อนจะจ่ายยาขยายหลอดลมตามอาการเท่านั้น หากเด็กมีอาการกำเริบประจำแล้ว แพทย์อาจให้ยาพ่นทางจมูกซึ่งมีราคาแพง แต่สามารถใช้งานได้นานให้เด็กได้พกติดตัวไว้ แต่เป็นกรณีของคนที่อาการหนัก หรือไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เมื่อเติบโตขึ้นด้วย

 

บทความแนะนำ

“เฝ้าระวัง” โรคหลอดเลือดสมองในเด็กแรกเกิด

โรคของผู้ใหญ่ที่เด็กต้องระวัง!!!

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-05-59, 13:45 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)