เคล็ดลับการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เคล็ดลับการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับสุขภาพเท้าขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่นั้นสำคัญมากๆ คุณแม่ไม่ควรปล่อยละเลยนะคะ เพราะช่วงครรภ์แก่ มักพบว่าคุณแม่จะเท้าบวมได้  เท้าบวมอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย วันนี้เราได้นำเคล็ดลับดีๆในการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

วิธีเลือกสวมใส่รองเท้าให้เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์

1. ควรเลือกรองเท้าที่มีระบบระบายอากาศได้ดี และหากมีการยืดหยุ่น ขยายตัวของรองเท้าได้บ้าง (เช่น รองเท้าสาน หรือรองเท้าผ้าใบที่ใช้ผ้าตาข่ายเป็นส่วนประกอบ) ก็จะช่วยให้ระหว่างวันรู้สึกสบายเท้า ไม่รู้สึกเท้าอับ

2. ส้นรองเท้ามีความยืดหยุ่นและกระจายแรงกดได้ดี ซึ่งส้นรองเท้าสำคัญมากกว่าแบบของรองเท้าอีกนะค่ะ หากเลือกรองเท้าที่มีส้นรองเท้าที่กระจายแรงกดได้มาก ปัญหาปวดขา เมื่อยน่อง ปวดข้อเท้า ฯลฯ จะลดลงไปได้มาก

3. งดเว้นรองเท้าแตะ หรือใส่ได้แต่ให้ใส่แต่น้อย เพราะส้นรองเท้าแตะส่วนมากจะกระจายแรงกดได้ไม่ดี และยังมีโอกาสลื่นหกล้มได้ง่ายกว่า

4. เลือกรองเท้าที่สวมและถอดออกง่าย (แต่หลุดไม่ง่าย) เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การจะก้มลงมาใส่รองเท้า หรือยกเท้าขึ้นมา จะทำได้ยากมากขึ้น หากเป็นรองเท้าที่สวมและถอดได้ง่ายจะสะดวกมาก

5. รองเท้าสุขภาพสำหรับคนท้องราคาแพงๆ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด อาจจะเลือกใช้รองเท้าธรรมดาแล้วใช้แผ่นเสริมฝ่าเท้าเพื่อช่วยกระจายแรงกดก็ใช้ทดแทนกันได้

6. พยายามหารองเท้าที่ประคองข้อเท้า และหลังเท้า สำหรับคนที่เดินแล้วเท้าบิด การใส่รองเท้าที่ช่วยประคองข้อเท้าและส้นเท้าจะช่วยป้องกันอาการเจ็บและบวมของข้อเท้าได้มาก

 

บทความแนะนำ

5 เรื่องแนะนำการดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ช่วงตั้งครรภ์...น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นเท่าไร??

โดย : Chang noye
อัพเดท : 27-05-59, 15:47 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)