คุณแม่ท้องสามารถใช้โน้ตบุ๊กได้หรือไม่??

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่ท้องสามารถใช้โน้ตบุ๊กได้หรือไม่??

เมื่อคุณแม่ท้องที่ต้องทำงานโดยต้องใช้โน้ตบุ๊กเป็นอุปกรณ์ในการทำงาน ก็คงแอบเป็นกังวลใจใช้ไหมค่ะ ว่า ถ้าเอาโน้ตบุ๊กวางไวเบนตัก จะส่งผลเสียต่อลูกรักในครรภ์หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากคุณแม่กันค่ะ

ถาม : ดิฉันทำงานด้านการตลาดที่ต้องใช้โน้ตบุ๊กในการหาข้อมูลและทำงานค่ะ บางครั้งนั่งนานๆ แล้วปวดเมื่อยดิฉันก็จะเอนหลังแล้วเอาโน้ตบุ๊กกวางที่ตักบ้าง แบบนี้จะส่งผลต่อลูกในท้องไหมคะ

ตอบ : ยังไม่มีรายงานใดๆ ที่บอกถึงผลของการวางโน้ตบุ๊กบนตักระหว่างตั้งครรภ์ครับ และโน้ตบุ๊กก็ไม่มีรังสีใดๆ ออกมานอกจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะมีขนาดความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ยาวมากจนถึงสั้นมาก คลื่นที่มีความยาวมาก ได้แก่ คลื่นที่ปล่อยออกมาจากสายไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ ไมโครเวฟ เครื่องรับวิทยุ โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เหล่านี้จะไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ไม่สามารถทำให้เซลล์ในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ แต่หากเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีขนาดสั้นมากๆ เช่น เอกซเรย์ สารกัมมันตภาพรังสี สารกัมมันตรังสีไอโอดีน เหล่านี้จะทำให้เซลล์มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้แม่เกิดโรคและทารกได้รับผลกระทบ เช่น เกิดโรคลูคีเมียได้ ฉะนั้นผมคิดว่าคุณสามารถใช้โน็ตบุ๊คส์ได้โดยไม่ต้องกังวลครับ

นท.นพ.วิวัฒน์ ชินพิลาส

สูติแพทย์

 

บทความแนะนำ

6 เคล็ดลับดีๆ หลีกเลี่ยงรอยท้องแตกลาย

ลูกรักนอนหลับไม่เป็นเวลา ควรทำอย่างไร?

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 30-05-59, 12:25 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)