นี่ใช่มั้ย!!!...การอ้อนของลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

นี่ใช่มั้ย!!!...การอ้อนของลูกน้อย

     หากจะถามว่าลูกน้อยสามารถเคยตัวหรือติดกับการอุ้มของคุณแม่ได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้อย่างแน่นอน สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าลูกน้อยชักติดกับการอุ้มของคุณแม่แล้ว ก็คือ เวลาลูกน้อยร้องไห้ จะไม่ยอมสงบลงเลย หากสงบก็สงบได้ยากมาก หากคุณแม่ไม่ยอมเข้าไปอุ้ม หรือว่าลูกน้อยไม่ยอมนอนเลย เมื่อคุณแม่วางลงบนเตียง จะหลับปุ๋ยก็ต่อเมื่ออยู่ในอ้อมแขนของคุณแม่เท่านั้น อาการแบบนี้เป็นการบอกว่า หนูน้อยชักเคยตัวใหญ่แล้วกับการอุ้มของคุณแม่

     เวลาที่เจ้าตัวน้อยร้องไห้ นั่นเพราะเค้าต้องการใครสักคนมาดูแลหรือสนใจเค้า โดยเฉพาะคุณแม่ หากว่าทุกครั้งที่เค้าส่งเสียงร้อง และแล้วคุณแม่ก็รีบไปหา ไปอุ้มเค้าขึ้นมาแนบอกทันที ลูกน้อยก็จะเรียนรู้ทันทีเช่นกัน ว่านี่ล่ะเป็นวิธีการเรียกร้องความสนใจที่ได้ผล และเค้าจะใช้วิธีนี้ เป็นเครื่องมือในการเรียกร้องความสนใจในครั้งต่อไป แม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่หนูก็มีวิธีสื่อสารหรือบอกความต้องการการเอาใจใส่จากคุณแม่

     อาการร้องไห้หาคุณแม่ให้มาอุ้มมาดูแลนี้ มีนักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว ชื่อ อูลลิค เดียคไนเออร์ ชาวเมืองมิวนิค กล่าวว่า อาการเช่นนี้จะเรียกว่าการอ้อนของลูกน้อยก็ได้ ซึ่งการอ้อนนี้อาจจะนำมาซึ่งนิสัยเคยตัวได้อีกเหมือนกัน หากว่าเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

     การเคยตัวในการอ้อนคุณแม่ของลูกน้อย อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะคุณแม่คงต้องเหนื่อย และเหมือนเป็นการทำให้ลูกถูกตามใจจนเคยตัวกราย ๆ ถึงกระนั้นก็ตาม การปล่อยให้เค้าร้องไห้ โดยคุณแม่ไม่เข้าไปโอ๋ ก็ไม่ใช่เรื่องดีอีกเหมือนกัน เพราะการที่คุณแม่ปล่อยให้ลูกร้องไห้ หรือร้องหาคุณแม่อยู่นาน ๆ จนหมดแรง โดยคุณแม่หรือใครไม่เข้าไปดูเลยนั้น เป็นการเพาะนิสัยให้ลูกน้อยเป็นคนขี้โมโห หงุดหงิดง่าย ตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะความต้องการของเค้าไม่ได้รับการตอบสนองเลย ซึ่งอาจจะทำให้เค้าไม่รู้จักคำว่า สงบ เลย เมื่อโตขึ้นก็ได้

 

บทความแนะนำ

ยิ้มของลูกน้อยบอกอะไรได้บ้าง

สุดยอด!! 4 วิธีช่วยทำให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 31-05-59, 14:25 น.
ที่มา :

Kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)