3 สูตรนมของลูกน้อย ที่คุณแม่ควรรู้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

3 สูตรนมของลูกน้อย ที่คุณแม่ควรรู้

การให้ลูกดื่มนมมากเกินไป อาจทำให้ลูกแน่นอึดอัดท้อง ไม่สุขสบายร้องกวน โยเย  กุมารแพทย์แนะนำควรเริ่มให้อาหารเสริมเมื่ออายุ 6 เดือนและดื่มนมควบคู่ไปด้วย  เมื่ออายุครบ1 ปี ลูกควรได้รับนมตามช่วงวัยและอาหาร 5 หมู่ครบ 3 มื้อ

นมสูตร 1  หรือ นมผงดัดแปลงสำหรับทารกวัยแรกเกิด 1 ปี 

มีการดัดแปลงให้มีส่วนประกอบใกล้เคียงนมแม่ โดยเฉพาะโปรตีน จะต้องมีปริมาณใกล้เคียวนมแม่คือ 1.3กรัม ต่อ100 มล. และเติมไขมันที่ย่อยง่าย พร้อมสารอาหารอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสมองและภูมิคุ้มกัน คุณแม่ควรดูแลให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่ร่างกายต้องการ

เคล็ดลับการเลือกนมสูตร1เพื่อลูกรัก  :  เลือกนมที่มาจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ (APOCRINE) เช่นเดียวกับนมแม่ ซึ่งมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง

นมสูตร 2 หรือ นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับเด็กวัย 6 เดือน 3 ปี

มีการเพิ่มปริมาณโปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัสจากสูตร1 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และรองรับความต้องการการใช้พลังงานจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น คุณแม่ควรดูแลให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่ร่างกายต้องการ

เคล็ดลับการเลือกนมสูตร2 เพื่อลูกรัก : เลือกนมที่สารอาหารครบถ้วนและย่อยง่าย เช่นมี CPP โปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย สบายท้อง และมีสารอาหารช่วยพัฒนาสมองและภูมิคุ้มกัน

นมสูตร 3 หรือ นมผงสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว

มีการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้มากขึ้นจากเดิม มีวิตามินและแร่ธาตุเพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง เสริมสร้างกระดูกให้เเข็งแรง และการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ลูกควรได้รับนมปริมาณที่เหมาะตามที่ร่างกายต้องการ

เคล็ดลับการเลือกนมสูตร3 เพื่อลูกรัก :   ควรเป็นนมที่ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องผูก และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยในการพัฒนาสมอง มีรสชาติดี หอมอร่อย และดื่มง่าย

 

Photocredit: pixabay.com

บทความแนะนำ

เปลี่ยนสูตรนมเพื่อพัฒนาการลูกน้อยวัย 12 เดือน

4 วิธีกระตุ้นเพิ่มน้ำนมคุณแม่…

โดย : Chang noye
อัพเดท : 03-06-59, 22:01 น.
แท็ก : นม, คุณแม่
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)