8 เคล็ดลับอาบน้ำลูกน้อยอย่างถูกต้อง สำหรับคุณแม่มือใหม่…

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

8 เคล็ดลับอาบน้ำลูกน้อยอย่างถูกต้อง สำหรับคุณแม่มือใหม่…

การทำความสะอาดร่างกายเป็นสิ่งที่ดีและสำคัญมากสำหรับลูกน้อย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายลูกน้อยสะอาดแล้ว ยังช่วยทำให้ลูกน้อยลูกสึกสบายตัวอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ยังอาบน้ำลูกน้อยไม่เป็นมาดูวิธีง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ รับรองเรื่องอาบน้ำคุณแม่หมดห่วงได้เลย

 1. ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องเตรียมอุปกรณ์การอาบน้ำเจ้าตัวน้อยก่อนให้พร้อม อย่างเช่น อ่างอาบน้ำใบใหญ่สำหรับอาบ อ่างอาบน้ำใบเล็กสำหรับสระผม แผ่นปูพื้นกันลื่น ผ้าเช็ดตัวและผ้าเช็ดผม สำลี สบู่เหลว แชมพูสระผมสำหรับเด็กเท่านั้น ฟองน้ำนุ่มๆหรือผ้าขนหนูผืนเล็ก ผ้าอ้อม แป้งฝุ่นเด็ก และเสื้อผ้าสะอาด

2. ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องผสมน้ำอุ่นให้มีอุณหภูมิที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป โดยใช้การทดสอบโดยนำมือหรือศอกจุ่มลงไป

3. ถอดเสื้อผ้าเจ้าตัวน้อยออกอย่างเบามือและอุ้มเจ้าตัวน้อยลงไปในผ้ารองที่สะอาด

4. ใช้สำลีชุบน้ำอุ่น เช็ดตา และใช้สำลีก้อนใหม่ชุบน้ำอุ่นและบีบน้ำให้หมาดๆเช็ดใบหูทีละข้าง

5. จากนั้นก็เริ่มที่การสระผมให้เจ้าตัวน้อย โดยใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่ห่อตัวลูกไว้ก่อน สำหรับคุณแม่ที่ถนัดมือขวา ให้อุ้มลูกด้วยมือซ้ายโดยใช้แขนหนีบที่ตัวลูกทั้งลำตัว จับศีรษะและไหล่ของลูกด้วยฝ่ามือใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางปิดที่ใบหูทั้งสองข้าง มือขวาใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูผืนเล็ก ชุบน้ำมาลูบผมให้เปียกทั้งศีรษะ ระวังอย่าให้น้ำเข้าตาและหู

6. แล้วล้างยาสระผมออกให้หมด เช็ดผมลูกให้แห้ง

7. จากนั้นวางลูกลง แก้ผ้าห่อตัวลูกออก ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก หรือฟองน้ำชุบน้ำพอหมาด ลูบไล้ให้ทั่วบริเวณลำตัวลูก แล้วถูสบู่กับมือคุณแม่ก่อน จึงค่อยมาลูบที่ตัวลูกตั้งแต่คอถึงเท้า โดยเฉพาะซอกคอและซอกตามแขนขา

8. อุ้มลูกโดยใช้แขนรอง ใต้บริเวณไหล่ ศีรษะ มือซ้ายจับใต้รักแร้ข้างซ้ายของลูก ค่อยๆวางลูกลงในอ่างน้ำใบใหญ่ และล้างสบู่ออกให้หมด จากนั้นก็อุ้มเจ้าตัวน้อยออกจากอ่างแล้วนำมาเช็ดตัวให้แห้งด้วยผ้าที่นุ่ม ทาแป้งบริเวณซอกขา ขาหนีบ รักแร้ และแผ่นหลัง เพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกสบายตัว และสามารถสวมเสื้อผ้าหรือห่อด้วยผ้าอ้อมได้เลย

 

Photo credit:  pixabay.com

บทความแนะนำ

4 เทคนิคปราบลูกรัก...ไม่ยอมอาบน้ำ

คุณแม่รู้มั้ย? การอาบน้ำให้ลูกน้อยแรกเกิดควรทำอย่างไร

โดย : Chang noye
อัพเดท : 07-06-59, 13:40 น.
ที่มา :

HerKid รวมพลคนเห่อลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)