พัฒนาการ "ด้านการพูด" ควรเริ่มเมื่อไหร่

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

พัฒนาการ "ด้านการพูด" ควรเริ่มเมื่อไหร่

ทางการแพทย์ระบุว่า พัฒนาการด้านการพูดของเด็กเริ่มตั้งแต่แรกคลอด สังเกตได้จากการเปล่งเสียงร้องของเด็กในวินาทีที่ออกมาจากท้องแม่ เป็นสัญชาติญาณการมีชีวิต และส่งสัญญาณให้แม่รู้ว่า หนูเกิดแล้ว

ช่วงอายุ 2- 3 เดือน พัฒนาการด้านการพูดของลูกจะเริ่มชัดเจน ขึ้น ด้วยการส่งเสียง อ้อแอ้ ให้คุณแม่ได้รับรู้ คุณควรหยิบฉวยโอกาสทองนั้นไว้ ด้วยการพูดโต้ตอบกับเสียงอ้อแอ้นั้นในทุกครั้ง

ช่วงอายุ 5- 6 เดือน พัฒนาการ ด้านการพูดของลูกจะ อัพขึ้นมาเล็กน้อย คุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกเล่นน้ำลาย เป่าปาก มีเสียงจากลำคอให้ได้ยินอยู่บ่อยๆ

ช่วงอายุ 10 -15  เดือน หรือ 1 ขวบโดยประมาณ เสียงในลำคอที่คุณแม่เคยได้ยิน และอยากได้ยินซ้ำนั้น จะเปลี่ยนมาเป็น คำพูด เป็นคำๆ เป็นคำที่มีความหมาย พ่อแม่อย่าพลาดที่จะฝึกให้ลูกได้รู้จักคำศัพท์ง่ายๆในช่วงเวลานี้  ในที่สุดคำศัพท์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 2 ขวบ

ช่วงอายุ  2 ขวบ ขึ้นไป ลุกจะก็จะเริ่มพูดคำที่มีความหมาย 2 คำ ติดกัน เป็นวลีสั้น ๆ เช่น ” ไปไหน ”  ” ไม่เอา ”  แล้วก็จะเริ่มขึ้นเป็นประโยคยาว ๆ ได้ประมาณ 3-4 ขวบ

ช่วงอายุ 3-4 ขวบ เป็นวัยที่เด็กเข้าใจการสื่อสารได้พอๆกับวัยผู้ใหญ่ สามารถพูดประโยคตอยโต้ได้ แต่อาจพูดไม่ได้ในประโยคใหม่ๆที่เขายังไม่เคยได้ยินมาก่อน เมื่อเข้าอนุบาล จะพูดเก่งขึ้นตามเพื่อนและตามวัยค่ะ

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

พูดกับลูกน้อยยังไงไม่ให้ขัดใจต่อพัฒนาการ…

7 เทคนิค สำหรับพ่อแม่สอนลูก“ฝึกพูด”

โดย : Chang noye
อัพเดท : 09-06-59, 12:44 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)