สิ่งที่คุณแม่ควรจัดการ “ผื่น” ที่เกิดจากสิ่งนี้…

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สิ่งที่คุณแม่ควรจัดการ “ผื่น” ที่เกิดจากสิ่งนี้…

เชื่อว่าคุณแม่หลาย ๆ คน คงกังวลไม่น้อยเมื่อลูกน้อยมีผื่นแดง ก้นแดง ของลูกน้อย เปลี่ยนผ้าอ้อมมากี่ยี่ห้อแล้ว ก็ยังไม่หาย แถมยังต้องทนใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ก่อนอื่นลองเช็คดูว่าผ้าอ้อมที่ใช้อยู่มีการใช้สารทำให้ผ้าอ้อมนุ่ม อย่างโลชั่นหรือน้ำหอมรึเปล่า มีมาตรฐานรับรองมั้ย เพราะในผ้าอ้อมสีขาวบริสุทธิ์นั้นอาจผ่านการฟอกขาวจากสารคลอรีน ซึ่งมีความเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ แต่ทุกอย่างป้องกันได้ วันนี้เรามี 4 เคล็ดลับรับมือปัญหาผื่นผ้าอ้อมมาฝากกันค่ะ

1.  อย่าทาแป้งก่อนใส่ผ้าอ้อม

คุณแม่หลายๆ ท่านมักจะชอบทาแป้งที่ก้นก่อนใส่ผ้าอ้อม ด้วยความเชื่อที่ว่า จะช่วยทำให้ก้นลูกแห้ง และไม่เสียดสีกับผ้าอ้อม แต่จริงๆ แล้ว เราไม่ควรทาแป้งก่อนใส่ผ้าอ้อม เพราะจะทำให้อับชื้น แป้งเป็นคราบก้อน การทาแป้งก่อนใส่ผ้าอ้อมให้ลูกแบบนี้จะทำให้ลูกระคายเคือง รู้สึกไม่สบายตัว และอาจเกิดผื่นได้ ที่สำคัญถ้าเลือกแป้งไม่ดี อาจมีสารทัลคัมอยู่ก็เป็นบ่อเกิดมะเร็งอีกเหมือนกันค่ะ

2. เช็ดจาก ‘หน้าไปหลัง’ สะอาดหมดจด

เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมพ่อแม่หลายคนมักจะหันหน้าลูกเข้าหาตัว เลยมักเผลอเช็ดย้อนจากก้นมาข้างหน้า แต่การทำความสะอาดก้นของลูกน้อยที่ถูกต้อง อย่าเช็ดย้อนจากหลังมาหน้า เพราะเหมือนนำสิ่งสกปรกย้อนเข้าอวัยวะเพศ ควรใช้สำลีชุบน้ำเปล่าสะอาดเช็ดทำความสะอาด หรือหากอยู่ข้างนอกไม่สะดวกสามารถใช้ทิชชู่เปียกเช็ดได้เหมือนกัน โดยให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วซับให้แห้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

3. เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆให้ถูกสุขลักษณะอย่าหมักหมม

ผ้าอ้อมสมัยนี้จะรองรับน้ำได้เยอะขึ้น แต่ก็ไม่ต้องปล่อยทิ้งไว้ให้เต็มขีดสุดตามที่ผ้าอ้อมรองรับไหวก็ได้ ถ้าลูกปัสสาวะหรืออุจจาระ ก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที หรือเมื่อใดที่เห็นลูกเริ่มงอแง ให้ลองสำรวจผ้าอ้อมก่อนเลยว่า เต็มแล้วหรือลูกน้อยถ่ายหนักหรือเปล่า ถ้าใช่ก็รีบจัดการด่วนเลยค่ะ และถึงแม้ลูกของคุณอาจจะถ่ายน้อย หรือไม่ค่อยถ่าย แต่คุณแม่อย่างเราๆ ก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกค่ะ

4. ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลาก็ได้

ผ้าอ้อมที่ได้รับการรับรองว่า ใส่แล้วไม่เป็นผื่น แต่ก็ควรปล่อยให้ลูกสัมผัสกับลมธรรมชาติบ้าง ทำทุกๆ วัน สัก1-2ชั่วโมง/ครั้ง จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว ส่งผลต่ออารมณ์ของเจ้าตัวเล็กให้อารมณ์ดีได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสฝึกให้ลูกน้อยได้ลองฝึกขับถ่ายเอง ไม่ให้ติดผ้าอ้อมมากเกินไปด้วย ถ้าไม่รีบฝึกให้เค้าขับถ่ายเองตั้งแต่แรก อีกหน่อยพอลูกโตขึ้นจะติดเป็นนิสัยแล้วจะฝึก ช่วงแรกๆ ก็เหนื่อยหน่อยแถมต้องคอยหลบปัสสาวะให้ดีด้วยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา ควรเลือกที่ซึมซับได้เยอะ แห้งไวและระบายอากาศได้ดี

 

Photo credit: truelife.com

บทความแนะนำ

“สารคลอรีน” ภัยร้ายที่แฝงตัวอยู่ในผ้าอ้อมสำเร็จรูป!!

เลือกผ้าอ้อมให้ลูกดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 17-06-59, 06:43 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)