ลักษณะของอึลูกน้อยที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลักษณะของอึลูกน้อยที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นอย่างไร?

อึเปลี่ยนสีได้บ้าง อึของลูกอาจเปลี่ยนแปลงสีบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับอาหารการกินของแม่ เช่น แม่ กินผักใบเขียวมาก วันต่อมาอึลูกอาจเป็นน้ำสีเขียว หรือมีเม็ดเขียว ๆ ปน แม่กินวิตามินก็อาจทำให้สีและกลิ่นของอึลูกเปลี่ยนไปได้นะคะ กลิ่นอึ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แต่ถ้าลูกมีอาการติดเชื้อ กลิ่นจะแปลกไป เช่น อึมีมูกสีเขียว ๆและ กลิ่นเหม็นเน่า คุณแม่ต้องคอยหมั่นดูอึลูกว่าสีและกลิ่นเปลี่ยนแปลงหรือไม่

อึแบบไหนต้องระวัง

-  อึสีขาวซีด เหมือนสีชอล์ก ไม่มีสีเหลืองปน ต้องรีบพาไปหาหมอเพื่อดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

-  อึสีดำ ทั้งหมดหรือเป็นส่วนใหญ่ ในเด็กที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียว หลังอายุ 3 วันไปแล้ว การที่อึลูกกลับไปมีสีดำเข้มเหมือนขี้เทาอีก แสดงว่าอาจมีอะไรผิดปกติ ต้องรีบพาลูกไปหาคุณหมอค่ะ

อึมีสีแดงสดปน คือสีของเลือด ต้องดูว่าลูกมีปัญหาป่วย ดูซึม มีไข้หรือเปล่า ถ้ามีควรไปพบแพทย์ หากลูกสบายดี ต้องดูที่ก้นว่ามีรอยฉีกที่ก้นหรือไม่ แผลที่ก้นทำให้มีเลือดปนออกมากับอึได้ ถ้าไม่มีรอยฉีก ให้สังเกตว่า แม่รับประทานอาหารอะไรบ้างที่มีโปรตีนแปลกปลอม ที่อาจจะส่งผ่านถึงลูกทางน้ำนมแม่ ทำให้เกิดปฏิกิริยาระคายเคืองที่ลำไส้ใหญ่ และมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ส่วนใหญ่ทารกจะดูสุขสบายดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการขาดน้ำ น้ำหนักยังขึ้นได้ตามปกติ

การแก้ไข ในกรณีที่ลูกกินนมแม่อย่างเดียว ให้แม่หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัว ไข่ ถั่วเหลือง ที่อาจเป็นที่มาของโปรตีนแปลกปลอมที่ทำให้ลูกแพ้ ถ้าลูกกินนมผงร่วมด้วย ให้งดนมผงและกินแต่นมแม่อย่างเดียว อาการของลูกก็จะหายค่ะ

 

Photo credit: lukerak.com

บทความแนะนำ

9 วิธีสังเกตสีอุจจาระของลูกน้อยบอกอะไรได้บ้าง?

“สีของอุจจาระ” บอกอะไรเกี่ยวกับลูกน้อยของคุณแม่ได้บ้าง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-06-59, 10:27 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)