คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยในขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยในขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งจะคลอดลูกน้อยได้ไม่นาน แต่ได้ตั้งท้องลูกคนที่สองอีกแล้ว ไหนจะต้องดูแลลูกคนโต ดูแลตัวเอง และต้องรับมือกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป คุณแม่มีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้กันหรือยังค่ะ เรามีวิธีการเลี้ยงลูกน้อย ขนาดคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

1.รีบฝากครรภ์

ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์อีกครั้ง ควรรีบไปฝากครรภ์เพื่อตรวจดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนหรือความผิดปกติหรือไม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก หรือตั้งครรภ์ใหม่ภายใน 3 เดือนหลังจากคลอดลูก อย่าวางใจว่าการตั้งครรภ์ครั้งที่แล้วปกติดีคราวนี้ก็คงไม่เป็นอะไร หรือซื้อยามากินเอง การฝากครรภ์แต่เนิ่น ๆ ให้คุณหมอจะช่วยดูแลสุขภาพและแนะนำวิธีบำรุงร่างกาย เพราะคุณแม่จะต้องเหนื่อยขึ้นเป็น 2 เท่า กับการเลี้ยงลูกกับการตั้งครรภ์ไปพร้อมๆกัน

2. ให้นมลูกคนโต

หากมีลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์อีกคนตอนที่ลูกคนโตยังเล็กอยู่ ก็ยังสามารถให้ลูกคนโตดูดนมได้ แต่ถ้าสังเกตว่าในขณะที่ให้ลูกดูดนมแล้วรู้สึกว่ามดลูกมีการบีบรัดตัว ก็ควรหยุดให้นมก่อน เพราะการให้ลูกดูดนม จะกระตุ้นให้ฮอร์โมนออกซิโตซินหลั่งมาจากต่อมใต้สมองมากขึ้น ทำให้เกิดการบีบรัดตัวของมดลูก จึงมีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งได้

3. แม่ลูกผูกพัน

แม้จะไม่สามารถให้นมและอุ้มลูกคนโตได้ แต่ก็สามารถสนุกกับลูกทั้งสองไปพร้อม ๆ กันได้ด้วยการเล่น ถ้าลูกคนโตเริ่มพูดได้แล้ว อาจให้ลูกคุยหรือร้องเพลงให้น้องในท้องฟังก็ได้ ก็ทำให้อารมณ์ดี สนุกสนานทั้งแม่และลูก แต่ก็ต้องระวังการเล่นที่รุนแรงหรือกระทบต่อลูกในท้องด้วยค่ะ

4. พักผ่อนอย่างเพียงพอ

คุณแม่ต้องหาผู้ช่วยแล้วล่ะค่ะ เพราะหากต้องเลี้ยงลูกไปพร้อม ๆ กับการตั้งครรภ์ แล้วยังต้องทำงานบ้านอีก จะทำให้เหนื่อย อ่อนเพลีย และสุขภาพร่างกายทรุดโทรมลง รวมถึงจะทำให้เกิดความเครียดและกดดันกับการทำหลายอย่างพร้อมกัน จึงควรหาผู้ช่วยมาช่วยจัดการงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน อาจเป็นคุณพ่อ ญาติสนิท หรือพี่เลี้ยง เพื่อช่วยดูแลลูกและแบ่งเบางานในบ้าน คุณแม่จะได้มีเวลาสำหรับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ   

5. อาหารและออกกำลังกายก็จำเป็น

 ถึงแม้จะไม่ใช่การตั้งครรภ์ครั้งแรก แต่เรื่องอาหารและการออกกำลังกายก็ยังเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะคุณแม่ที่เพิ่งคลอด น้ำหนักยังไม่กลับสู่สภาวะเดิม จึงต้องควบคุมอาหารให้ดี ให้น้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ อย่าให้เพิ่มขึ้นมากและเร็วเกินไป พยายามกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากเพราะต้องใช้พลังงานสำหรับลูกทั้ง 2 คน จึงควรเน้นกินอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ลดอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง ของหวานหรือขนมนะค่ะ

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

เรื่องดีๆ ที่คุณแม่ท้องไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์ดีๆ ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-06-59, 09:28 น.
ที่มา :

sukkapab


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)