5 อาหารเวียดนามจานเด็ด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 อาหารเวียดนามจานเด็ด

ช่วงหลังๆมาคนไทยนิยมอาหารต่างประเทศมากขึ้น รวมไปถึงอาหารของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามที่เข้ามาเป็นที่นิยมของคนไทย มีเยอะแยะมากมายทุกหนแห่ง แต่อย่างที่รู้กันอยู่ว่า ไม่ว่าอาหารของชาติไหนถ้าเข้ามาสู่เมืองไทยมักอดไม่ได้ที่จะต้องมีการดัดแปลงปรุงแต่งเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับลิ้นและรสนิยมในการรับประทานของคนไทย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะชิมอาหารเวียดนามแบบออริจินอล ต้นตำรับจริงๆ ก็มีทางเดียวคือต้องจองตั๋วเครื่องบินไปชิมกันถึงที่เท่านั้น ยังไงก็ตามไปดูกันดีกว่าว่าจานไหนของเวียดนามบ้างที่น่ารับประทาน

 

1. บุ๋นฉ่า - Bun Cha ลักษณะรูปร่างภายยนอกของบุ๋นฉ่านั้นจะเหมือนกับหมูย่างของบ้านเรา แต่เป็นลักษณะที่เอามาทำเป็นก้อนแล้วย่างจนหอม ใส่ในน้ำซุปรสหวานกลมกล่อม กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น มะละกอซอย ผักสด และนิยมกินกับขนมจีนอีกด้วย ถ้าใครมีโอกาสได้ไปถึงเวียดนามละก็ให้ลองไปหาร้านแถวถนนฮังไมห์น ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นร้านต้นตำหรับของอาหารชนิดนี้นั่นเอง

 

2. จ๋าก๊าหล่าว็อง - Cha Ca la vong  อันนี้ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ก็ประกอบด้วย ปลาทอดขมิ้น ใส่ผักสดหลายอย่าง ทั้งต้นหอมและผักชีลาวทอดรวมกันคลุกเข้ากันจนสุก ถ้าได้ทานตอนร้อนๆ คู่กับบุ๋นเส้นหมี่แบบเวียดนาม พร้อมกับเครื่องเคียงหลักๆ สไตล์อาหารเวียดนามทั้ง พริก มะนาว ขนมจีน ข้าวเกรียบ ถั่วลิสง ผักสด และน้ำจิ้มแบบพิเศษที่เป็นกะปิแบบน้ำเพิ่มน้ำตาลทราย พริกขี้หนูสับ เหล้าขาว และมะนาว จากนั้นก็คนแรงๆ จนเป็นเข้ากันเป็นฟอง

 

3. เฝอ – Pho อาหารเวียดนามจานนี้เป็นที่รู้จักของคนไทยหลายๆคนเป็นอย่างดี พูดง่ายๆมันคือก๋วยเตี๋ยวสัญชาติเวียดนามดีๆนั่นเอง ในเวีนดนามนั้นเฝอถือว่าเป็นอาหารจานหลักในมื้อเช้า เส้นของเฝอจะคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กบ้านเราแต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ลวกในน้ำซุปร้อนๆ ใส่เนื้อตามต้องการไม่ว่าจะเป็นไก่หรือเนื้อวัว ตามด้วยการปรุงรสด้วยมะนาว ซอสพริก และเครื่องเคียงอื่นๆ ใครไปถึงเวียดนาม ร้านในกรุงฮานอยก็มีชื่อดังอยู่หลายร้าน

 

4. บั้นก๊วน - Bahn Cuon อาหารเวียดนามนั้นจะคล้ายกับอาหารไทย และอาหารจานนี้ก็เช่นกันบั้นก๊วน นั้นก็คล้ายๆกับข้าวเกรียบปากหม้อของไทยนั่นเอง ทำจากแป้งหมักนึ่งบนปากหม้อทำเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้เป็นหมูสับผสมเห็ดหูหนูและหอมแดง ทานคู่กับหมูยอ แตงกวา ถั่วงอก และน้ำจิ้มรสเปรี้ยวเค็มหวาน ซึ่งในไทยนั้นอาหารชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นที่นิยมกันอย่างมากเลยทีเดียว

 

5. เปาะเปี๊ยะเวียดนาม นี่ก็คล้ายกับเปาะเปี๊ยะสดของไทยอีกเช่นกัน มีแผ่นเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้ง แต่จะสอดใส่ด้้วยเนื้อชนิดต่างๆ จะเลือกเป็นไก่ หมู กุ้ง ก็เลือกได้ตามใจ และยังห่อด้วยผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม เป็นต้น และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอท ไชเท้า เอามาซอย อาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มอีก ตามแนวของอาหารเวียดนามที่เน้นให้กินผักสดเยอะๆ กินแล้วอร่อย แถมสุขภาพดีอีกด้วย

 

ความจริงอาหารเวียดนามจานเด็ดก็ไม่ได้มีแค่นี้ ที่เวียดนามนั้นฝรั่งถึงกับยกให้เป็นประเทศที่ “คุ้มค่ากับการไปกิน” คือเรียกง่ายๆว่าเสียเงินค่าตั๋วไปเพื่อกินอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว ไปถึงถิ่นคงอยากชิมไปหมด แบบนี้ต้องรีบจองตั๋วเครื่องบินไปเวียดนามกัน แน่นอนมีทั้ง เวียดนามแอร์ไลน์ส (Vietnam Airlines) หรือ เจ็ทสตาร์เอเชีย (Jetstar Asia) ที่พร้อมพาคุณบินจากไทยตรงไปถึงเวียดนามเลย ไม่ต้องแวะให้เสียเวลา แถมเดี๋ยวนี้ยังสามารถหาตั๋วราคาถูกและจองผ่านแอปบนมือถือสมาร์ทโฟนได้เลย โหลดฟรีไม่เสียเงิน ลงปุ๊บพร้อมจองตั๋วปั๊บเลย มีให้บริการทั้ง Android และ IOS เลยหละ

 

บทความแนะนำ

3 ประเทศ ที่โด่งดังเรื่องอาหารริมถนน

10 โลเคชั่น หนังดังฮอลลีวูด

 

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 10:54 น.
ที่มา :

Jetradar.com


รีวิวอาหารล่าสุด
ดูข่าวรีวิวอาหารทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)