4 ความเชื่อผิด ๆ ในการเลี้ยงลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 ความเชื่อผิด ๆ ในการเลี้ยงลูกน้อย

1.ปัสสาวะกวาดลิ้น รักษาลิ้นเป็นฝ้าของลูก

ในปัสสาวะมีสารยูเรีย และอาจปนเปื้อนเชื้ออย่างอื่น แพทย์จึงไม่แนะนำให้ใช้ปัสสาวะกวาดลิ้น การที่ลูกน้อยเป็นฝ้าขาว สามารถป้องกันได้ ด้วยการเช็ดความความสะอาดลิ้นใช้ผ้าสะอาด หรือผ้ากล๊อซ ชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือ น้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์ เช็ดถูบริเวณเหงือกและลิ้นวันละ 2- 3 ครั้งช่วยป้องกันลิ้นเป็นฝ้าได้ หรือในเด็กที่เป็นฝ้าขาวที่ลิ้นแล้วสามารถใช้ยาทาแผนปัจจุบันทารักษาให้หายขาดได้

2.ลูกคิ้วโก่ง จากกานพลู ดกดำจากอัญชัน

คิ้วโก่งหรือดกดำได้จากพันธุกรรม คิ้วโก่งจากการขีด เขียน วาด จากกานพลู ไม่เป็นเรื่องจริง แต่ดอกอัญชันนักวิทยาศาสตร์ พิสูจน์พบว่ามีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ช่วยกระตุ้นการงอกของขน ผม และดกดำได้จริง แต่ต้องทำความสะอาดอย่างดีก่อนนำไปใช้กับทารก เพราะเสี่ยงต่อการแพ้ได้ หากต้องการให้ผมดกดำแพทย์แนะนำให้บำรุงด้วยสารอาหารเมื่ออายุ 6 เดือน  ได้แก่อาหารกลุ่มเมล็ดธัญพืช

3.ดัดขาให้ลูกตั้งแต่แรกเกิดถ้าไม่ดัดขาจะโก่งหรือเลี้ยงแพมเพิสขาจะโก่ง

ขาของลูกจะโก่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และโครงสร้างของกระดูก ตามสรีระกระดูกของเด็กแรกเกิดจะมีลักษณะโก่งเป็นธรรมชาติ เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกขาจะได้รูปและตรงเป็นปกติ แต่ในทางกลับกัน หากดัดบ่อยๆ จากกระดูกที่ตรงอยู่แล้วอาจผิดรูปได้  การสวมใส่แพมเพิสไม่ได้ส่งผลต่อสรีระของกระดูกแต่อย่างใด จึงไม่มีผลตามที่หลายคนกล่าวอ้าง

4.งัดดั้งได้ ยิ่งบีบยิ่งโด่ง

จมูกโด่งหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์อีกแล้วค่ะ ผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณสันจมูกของลุกน้อยค่อนข้างบาง หากถูกจับบ่อยๆ อาจบอบช้ำ และอักเสบ กุมารแพทย์เผย ทารกแรกเกิดมาพบแพทย์ด้วยเนื้อเยื้อบริเวณสันจมูกอักเสบติดเชื้อจากแม่พยายามบีบ เพราะฉะนั้นอย่าทำเลยค่ะ เพราะเป็นการทรมารลูกน้อยของคุณด้วยมือคุณเอง หากลูกจมูกไม่ได้รูปจริง สามารถแก้ไขจุดบกพร่องได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในช่วงอายุที่เหมาะสม

 

Photo credit: iloveyoubabyandkids.com

บทความแนะนำ

4 ความเชื่อ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

3 วิธีความเชื่อรักษาหวัดลูกน้อย...ให้หายขาด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 28-06-59, 07:16 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)