คุณแม่ควรรู้ แก้ไขปัญหาลูกน้อยก้นแดงได้อย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่ควรรู้ แก้ไขปัญหาลูกน้อยก้นแดงได้อย่างไร?

การที่ก้นลูกน้อยมีผื่นแดง อาจเกิดจากหลากหลายสิ่ง เพราะผิวลูกน้อยเป็นอะไรที่บอบบางมาก ๆ คุณแม่ก็ควรดูแลเป็นพิเศษนะคะ

-  การแพ้ เช่น แพ้ผ้าอ้อม แพ้สัมผัส แพ้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้า เด็กบางคนจะไม่ขึ้นผื่นบริเวณผิวกาย แต่อาจขึ้นผื่นในจุดอับได้ เช่น บริเวณก้นและขาหนีบ

-  ความอับชื้น  ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปยาวนานเกินไปโดยที่ไม่ได้เปลี่ยน ถึงแม่ว่าผ้าอ้อมแต่ละยี่ห้อจะระบุการซึมซับยาวนาน 8 – 12 ชั่วโมง ก็ตามคุณแม่ควรเปลี่ยนทุก 4 – 6ชั่วโมง ยกเว้นในรายที่ถ่ายๆบ่อยๆ เปลี่ยนตามการขับถ่าย

-  ถ่ายอุจจาระบ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียว จะถ่ายประปริบกระปอยทำให้มีปัญหาก้นแดงตามมาได้

การแก้ไขปัญหา

1.หากเกิดจากการแพ้ ให้งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่สงสัย

2.หากเกิดจากความอับชื้น แนะนำเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปทุก 4 – 6 ชั่วโมง  หลังทำความสะอาดเมื่อขับถ่ายแล้ว ซับเบาๆให้แห้งสนิท อย่าเช็ดถูไปมาเพราะผิวบอบช้ำได้(ห้ามทาแป้งโดยเด็ดขาด) เสร็จแล้วทายาทายา หากไม่มีผื่นร่วมด้วย แนะนำทาวาสลีนบางๆเคลือบผิว วาสลีนสามารถปกป้องผิวลูกไม่ให้โดนน้ำและอุจจาระกัดผิวได้

3.ก้นแดงจากการถ่ายอุจจาระบ่อยในเด็กกินนมแม่ อาจเนื่องมาจากคุณแม่ให้ลูกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า ทำให้ลูกได้รับเฉพาะน้ำนมส่วนต้นซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างมาก 80 %และ มีเเลคโตสสูง จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของลูกให้ถ่ายบ่อยครั้งมากขึ้น คุณแม่แก้ไขโดย ให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้าก่อนเปลี่ยนไปดูดอีกข้าง หรือหากกรณีมีน้ำนมมาก ให้ดูดนมเกลี้ยงเต้าข้างเดียว อีกข้างให้บีบหรือปั๊มเก็บในตู้เย็น หากลูกน้อยได้รับน้ำนมส่วนหลังมากขึ้น การขับถ่ายจะลดลงเป็นเนื้อปกติ

4.การดูแลบริเวณก้นแดง อาบน้ำ หรือล้างเมื่อขับถ่ายตามปกติ เน้นการเช็ดให้แห้งอาจผึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วทายาบางๆ ค่อยสวมผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือหากอากาศร้อน แม่อาจจะต้องเปลือยก้นให้ลูกบ้างในบางเวลา เพื่อลดความอับชื้น

 

Photo credit: bonnykids.com

บทความแนะนำ

เคล็ดลับทำความสะอาดก้นลูกสาว ลูกชาย ที่คุณแม่ไม่ควรพลาด...

“5 เคล็ดลับ”ดูแลผิวก้นของลูกน้อยให้เนียนนุ่ม

โดย : Chang noye
อัพเดท : 28-06-59, 10:20 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)