มือเท้าลอกในลูกน้อย เกิดจากสาเหตุนี้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

มือเท้าลอกในลูกน้อย เกิดจากสาเหตุนี้...

ถ้าหากลูกน้อยมีอาการลอกบริเวณปลายมือปลายเท้า นอกจากเกิดจากการแพ้ได้แล้ว บางครั้งอาจเป็นอาการจากโรคต่าง ๆ  ซึ่งหากไม่ได้ตรวจเพิ่มเติมอาจทำให้มีอาการแทรกซ้อนของหัวใจและหลอดเลือดแดงตามมาได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดมือเท้าลอกที่พบได้ในเด็ก

                โรคผิวหนังที่เกิดจากการอักเสบ เช่น จากการแพ้หรือผื่นแพ้สัมผัส allergic contact dermatits หรือผื่นแพ้เกิดหลังจากการสัมผัสสารระคายเคือง หรือ imtant contact dematitis เช่น ในผู้ที่แพ้ถุงมือ น้ำยาล้างจาน ผื่นแดง หรือตุ่มน้ำร่วมด้วย จะพบได้ในโรค dyshidrotic eczema ผื่นเป็น ๆ หาย ๆ ร่วมกับมีผิวแห้ง ผื่นแดง มีขุย และมักจะคันบริเวณข้อพับแขน ขา ในโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง atopic dermatitis

                สะเก็ดเงิน สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด เชื่อว่าเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น พันธุกรรมความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้มีการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังที่เร็วผิดปกติ มักมีผื่นบริเวณอื่นในร่างกายร่วมด้วย เช่น หนังศีรษะ ลำตัว แขน ขา ผื่นมีลักษณะแดง เป็นปื้นหนา และมีสะเก็ดสีขาว บางครั้งอาจพบเป็นตุ่มหนอง และอาจพบความผิดปกติของเล็บมือเล็บเท้าร่วมด้วย สะเก็ดเงินมีหลายชนิด สำหรับสะเก็ดเงินชนิดที่มีผื่นบริเวณมือและเท้า เรียก palmoplantar psoriasis

                เชื้อรา บางครั้งความอับชื้น หรือในเด็กเล็กที่วิ่งเล่นตามพื้นดินด้วยเท้าเปล่า อาจมีผื่นเกิดขึ้นตามซอกพับนิ้วมือ หรือนิ้วเท้าจากเชื้อราได้ ส่วนใหญ่คุณหมอจะขูดเชื้อตรวจทางห้องปฏิบัติการ โดยทั่วไปพบในเด็กได้ค่อนข้างน้อย

                โรคคาวาซากิ เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน พบได้บ่อยในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี มีอาการไข้สูง ปากแดง ตาแดง มือเท้าบวม ต่อมน้ำเหลืองโตลักษณะที่พบได้คล้ายกันกับที่พบในโรคคาวาซากิ และโรคไข้อีดำอีแดง คื มีลิ้นแดงเป็นตุ่มคล้ายสตเบอรี่ และอาจพบต่อมน้ำเหลืองโตได้ในทั้งสองโรค เมื่ออาการดีขึ้นจึงพบอาการลอกที่มือเท้า ในโรคคาวาซากิจะลอกเป็นผื่นบาง ๆ เล็ก ๆ มักลอกบริเวณขอบเล็บ (ต่างจากในไข้อีดำอีแดง ซึ่งบางครั้งการลอกที่มือเท้าอาจลอกเป็นแผ่นใหญ่ ๆ ได้) หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจเกิดอาการแทรกซ้อนทางหัวใจและหลอดเลือดได้

 

Photo credit: pstip.com

บทความแนะนำ

อาการมือเท้าลอกของลูกรัก เกิดจากอะไร ?

รับมือลูกน้อยไม่ชอบอาบน้ำได้อย่างไร?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 30-06-59, 11:41 น.
ที่มา :

บันทึกคุณแม่


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)