มาฝึกลูกน้อยให้ “นอนดี” ตามช่วงวัย กันเถอะ...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

มาฝึกลูกน้อยให้ “นอนดี” ตามช่วงวัย กันเถอะ...

“การนอน” เป็นกิจกรรมแรกของสมองในช่วงพัฒนาการระยะแรก นาฬิกาชีวภาพหรือนาฬิกาชีวิตของคนเราจะถูกกระตุ้นด้วยความสว่างและความมืด ร่างกายเราต้องใช้เวลาในการพัฒนาระบบเหล่านี้ จึงเป็นเหตุให้ทารกนอนไม่เป็นเวลานั่นเองค่ะ

แรกเกิด-3 เดือน

1. ให้ลูกนอนกลางวันบ่อยๆ ช่วงอายุ 6-8 สัปดาห์ ลูกทารกมักไม่ตื่นนานเกินครั้งละ 2 ชั่วโมง หากคุณพาลูกนอนช้ากว่านั้นลูกอาจง่วงหรือเหนื่อยเกินไปจนทำให้มีปัญหานอนไม่หลับ

2. สอนให้ลูกรู้จักความแตกต่างของกลางวันและกลางคืนสอนได้เมื่อลูกอายุได้ 2 สัปดาห์ โดยเล่นกับลูกให้เขาตื่นตัวในตอนกลางวันให้มากที่สุด ทำให้ทั้งบ้านสว่าง ไม่ต้องควบคุมระดับเสียงในบ้าน ส่วนกลางคืน อย่าเล่นกับลูกเมื่อลูกตื่น ห้องควรมืด เสียงเบาที่สุด อย่าคุยกับลูกนานเกินไป ไม่นานลูกจะเรียนรู้ได้เองว่ากลางคืนคือเวลานอน

3. สังเกตอาการง่วงของลูก ลูกขยี้ตาหรือยัง ลูกดึงหูตัวเองไหม หรือหงุดหงิดง่ายกว่าปกติหรือไม่ ถ้าสังเกตอาการเหล่านี้ให้วางตัวลูกลงนอน แล้วคุณจะได้รู้นาฬิกาชีวิตเรื่องเวลานอนของลูก และรู้ว่าลูกพร้อมหลับหรือยัง

4. สร้างกิจวัตรก่อนนอน เริ่มได้เมื่อลูกอายุได้ 6 สัปดาห์ หรือจะเริ่มก่อนก็ไม่เสียหาย โดยมีหลักการคือ ทำกิจวัตรทุกคืนในเวลาเดิม กิจกรรมไม่ควรน่าตื่นเต้นเกินไปหรือทำให้ลูกกลัว วิธีที่แนะนำ เช่น อ่านนิทานให้ลูกฟัง ร้องเพลงกล่อม เปลี่ยนชุดนอน หอมแก้มลูก ถ้าจะให้ลูกกินนม ควรให้กินเสร็จก่อนจะอุ้มลงนอนในเตียงของเขา

4-6 เดือน

1. กำหนดเวลาเข้านอนกลางคืนและนอนกลางวัน เพื่อให้ลูกนอนให้เป็นเวลา ควรเลือกเวลาเข้านอนที่เหมาะกับครอบครัวเรา และทำให้ได้ตามนั้นให้มากที่สุด ถ้าลูกดูจะหลับช้ากว่าเวลา อาจเป็นเพราะกิจกรรมโลดโผนเกินไป ถ้าลูกมีปัญหานอนไม่หลับหรือง่วงตลอดเวลา ลองพาลูกเข้านอนให้เร็วกว่าเดิม ถ้าลูกง่วงหรือเหนื่อยจัดอาจหลับยาก

2. สร้างกิจวัตรก่อนนอน ถ้ายังไม่มี จะเป็นอะไรก็ได้ ขอแค่ให้ทำตามลำดับเดิมและเวลาเดิมทุกคืนก็เพียงพอ เพราะลูกต้องการความสม่ำเสมอ

3. ปลุกลูกตอนเช้าเพื่อตั้งนาฬิกาชีวิตลูก ถ้าลูกไม่ตื่นในเวลาปกติสามารถปลุกลูกได้ ลูกควรนอนและตื่นตามกำหนดเวลา การปลุกลูกเวลาเดิมทุกเช้ายังช่วยให้ลูกนอนเป็นเวลาอีกด้วย

6-12 เดือน

ลูกน้อยวัย 6 เดือนบางคนสามารถหลับยาวทั้งคืนเกิน 8 ชั่วโมงได้แล้ว ถือเป็นสัญญาณที่ดีมาก แต่บางคนยังคงตื่นมากินนมมื้อดึกอยู่จนถึงอายุ 9 เดือน ทารกบางคนที่เคยหลับดีมาตลอด วันดีคืนดีอาจตื่นมากลางดึก หรือมีปัญหาในการนอนหลับในช่วงอายุ 6-12 เดือน เพราะในวัยนี้ลูกจะเริ่มนั่ง คลาน หรือบางคนก็หัดยืนแล้ว ลูกเลยอาจมาฝึกทักษะเอาตอนจะนอน หรือความกังวลในการแยกจากพ่อแม่ก็ทำให้ลูกเครียดจนต้องร้องไห้เมื่อตื่นกลางดึกแล้วไม่เจอใคร หรือลูกอาจตื่นเพราะเจ็บที่ฟันขึ้นก็ได้

 

Photo credit: cart4kid.com

บทความแนะนำ

พ่อแม่ควรรู้ ช่วงเวลาการนอนที่สมวัยของลูกน้อย เป็นอย่างไร?

การนอน !! ส่งเสริมพลังสมองลูกได้ จริงหรือนี่...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 01-07-59, 09:44 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)