เดินให้มากขึ้น 10 นาทีต่อวัน แล้วสิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณได้ง่าย ๆ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เดินให้มากขึ้น 10 นาทีต่อวัน แล้วสิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณได้ง่าย ๆ

เดินออกกำลังกาย หรือเดินเล่นให้มากกว่าที่เคยทำมา เชื่อไหมว่าสิ่งดี ๆ ก็จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณได้ง่าย ๆ แค่ก้าวขาออกเดินเท่านั้นเอง 

1. บำรุงหัวใจ
          การเดินช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้มากมายนัก ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยคงสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งนับว่าช่วยลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจได้ทุกเม็ดเลยทีเดียว

2. ช่วยพัฒนาการทำงานของประสาทและสมอง
          อย่าเพิ่งเข้าใจว่าการเดินจะช่วยเพิ่ม IQ ให้เราได้ เพราะจริง ๆ แล้วสิ่งที่การเดินช่วยได้ก็คือ ช่วยเพิ่มสมาธิ ช่วยให้เราได้มีเวลาเรียบเรียงข้อมูลในสมอง

3. ช่วยลดความเครียด
          การเดินออกกำลังกายจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ความเครียดที่มีอยู่ก็จะบรรเทาลง อีกทั้งการเดินยังช่วยเพิ่มสมาธิ เรียกสติให้เราได้ดีอีกด้วยนะคะ

4. บำรุงกระดูก
          หนึ่งในวิธีบำรุงกระดูกให้แข็งแรงก็คือการเดินนี่แหละค่ะ เพราะการเดินจัดเป็นวิธีออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน เปิดโอกาสให้เราได้ใช้กล้ามเนื้อ และกระดูกตั้งแต่หัวจรดเท้า (ต้านกับแรงโน้มถ่วงของโลก) ลดโอกาสที่กระดูกจะเสื่อมสภาพจากการไม่ใช้งาน

5. ช่วยลดน้ำหนัก
          แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย และการเดินที่เป็นการออกกำลังกายไม่หวือหวามากก็ช่วยเบิร์นได้ถึง 50 กิโลแคลอรีต่อ 10 นาทีเชียวล่ะค่ะ ดังนั้นใครอยากลดน้ำหนัก โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักเกินมาก ๆ การเดินก็เป็นทางเลือกลดความอ้วนที่น่าลองไม่เบา

6. แก้นอนไม่หลับ
          การเดินออกกำลังกายตอนเย็นขณะที่แสงแดดอ่อน ๆ จะช่วยแก้นอนไม่หลับได้ดี เพราะการออกกำลังกายด้วยการเดินจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น บวกกับความรู้สึกเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็จะผลักดันให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

7. ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก
          ในขณะที่เราเดิน หลอดเลือดจะขยายและหดตัว สลับกันอย่างนี้เรื่อย ๆ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี ทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตลงได้ ที่สำคัญหากเดินได้ทุกวัน ผิวพรรณของเราก็จะสดใส่เปล่งปลั่งดูสุขภาพดี

 

บทความแนะนำ

เคล็ดลับปั่นจักรยานลดน้ำหนัก เพื่อหุ่นที่ฟิต แอนด์ เฟิร์ม

รู้ยังผู้หญิงกับผู้ชายเบิร์นไขมันได้มาก-น้อยต่างกัน

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 01-07-59, 11:25 น.
ที่มา :

health.kapook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)