7 การส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อย พ่อแม่ควรรู้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

7 การส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อย พ่อแม่ควรรู้...

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนที่อยากให้ลูกน้อยมีความฉลาดที่สมวัย และมีการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว สามารถปรับตัวเข้ากับคนอื่น ๆ ได้ง่าย ลองมาดูวิธีที่เรานำมาฝากกันดีกว่าค่ะ

1.บำรุงปัญญาลูกน้อย

สติปัญญาเป็นสิ่งที่มาจากพันธุกรรม แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็สามารถเพิ่มพูนทักษะของลูกน้อยได้ สอนให้ลูกได้รู้จักเรียนรู้ และพัฒนาจิตใจให้ดีควบคู่กันด้วย

2.เล่นดนตรี

การเรียนดนตรี จะช่วยพัฒนาสมองซีกขวา ให้ความสนุกสนาน มีประโยชน์ต่อการพัฒนาไอคิว และทักษะทางวิชาการ ส่งผลให้ลูกน้อยเรียนดีเมื่อเข้าช่วงมัธยมปลาย และมีไอคิวสูงเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

3.เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

นมแม่เป็นอาหารสมองที่จำเป็นอย่างยิ่ง ช่วยป้องกันโรคติดต่อ และมีอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต นมแม่ทำให้ลูกฉลาดขึ้น และสุขภาพดี

4.ออกกำลังกาย

การเล่นกีฬาร่วมกันทำให้ลูกมั่นใจ ทำงานร่วมกันเป็นทีม และมีความเป็นผู้นำ ดีกว่าการนั่งดูทีวี ลองเปลี่ยนมาเป็นการเล่นลูกบอล หรือพาลูกน้อยออกไปเดินเล่นบ้าง

5.ส่งเสริมความช่างสงสัย

ส่งเสริมให้ลูกค้นหาแนวคิดใหม่ๆ สนับสนุนงานอดิเรกของลูก และสิ่งที่ลูกสนใจ ตอบคำถามในสิ่งที่ลูกสงสัย ให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พาไปท่องเที่ยว และเรียนรู้สิ่งแวดล้อม ช่วยพัฒนาความช่างสังเกตได้

6.สอนให้ลูกมีความมั่นใจ

เด็กๆ อาจตกเป็นเหยื่อของความคิดแย่ๆ จนจำกัดความสามารถของตัวเอง พ่อแม่ต้องส่งเสริม และสร้างความมั่นใจให้ลูกน้อยสามารถเข้ากับสังคมได้อย่างแข็งแกร่ง

7.อาหารเช้าเพิ่มพลังสมอง

การรับประทานอาหารเช้าช่วยเสริมสร้างความจำ สมาธิ และการเรียนรู้ เด็กๆ ที่ไม่รับประทานอาหารเช้า จะเหนื่อยง่ายกว่า รำคาญ และหงุดหงิดง่าย นอกจากนั้นยังตอบโต้ได้ช้ากว่า

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

รู้มั้ย...ความฉลาดในการมองเห็นของลูกน้อย สามารถสร้างได้อย่างไร?

12 เทคนิค เสริมความฉลาดให้ลูกรัก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 05-07-59, 10:21 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids 


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)