6 ความเชื่อเกี่ยวกับลูกน้อย ที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

6 ความเชื่อเกี่ยวกับลูกน้อย ที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้

เชื่อว่าคุณแม่หลาย ๆ คนคงได้ยินจากคนอื่น ๆ กันมาบ้างแล้ว เกี่ยวกับลูกน้อย แต่เชื่อมั้ยว่าลูกน้อยมีสิ่งที่คุณแม่อาจคิดไม่ถึงตั้งแต่แรกเกิดเลยนะคะ แต่สิ่งนั้นจะจริงหรือไม่? ลองมาดูกันค่ะ

1. แม่หลงรักลูกแต่แรกเห็น

คุณแม่หลายท่านถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความยินดีเมื่อรู้ว่าตั้งท้อง หรือตอนได้เห็นหน้าลูกครั้งแรก “เพราะมันคือความผูกพัน”  คุณแม่บางคนรู้สึกแบบนี้ทันที แต่ถ้าตอนนี้คุณยังไม่รู้สึกหลงรักเจ้าตัวเล็กในอ้อมกอด ก็ไม่มีอะไรผิดปกตินะ นั่นเป็นเพราะคุณอาจจะเหนื่อยหรือกำลังปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงอยู่ แต่เมื่อคุณได้ใกล้ชิด ได้เลี้ยงดูลูก ความรู้สึกแบบนั้นจะเกิดขึ้นแน่นอน” ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการใช้เวลาร่วมกัน

2. ว่ากันว่าลูกน้อยแรกเกิดยังมองไม่เห็น

ไม่ถึงกับมองไม่เห็น แค่เป็นภาพลางๆ เท่านั้น ซึ่งเป็นภาวะปกติของลูกน้อยในช่วงสัปดาห์แรก ช่วงนี้ลูกน้อยจะมองเห็นทุกอย่างเป็นสีเทาๆ เห็นหน้าแม่ลางๆ เป็นโครงร่าง เพราะสายตายังโฟกัสไม่ได้ อาจเกิดอาการตาเหล่หรือตาสั่นบ้างเป็นเรื่องปกติ  ดังนั้นถ้าคุณแม่ได้เลี้ยงลูกเอง ลูกน้อยจะคุ้นเคยและจำโครงหน้าแม่ได้เพราะเขาเห็นหน้าแม่ใกล้ชิดทุกๆ วัน 2-3 เดือนหลังจากนั้นภาพที่เคยลางๆ จึงจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมองเห็นได้ดีขึ้น อาการตาเหล่และตาสั่นที่เห็นในช่วงแรกก็จะหายไป

3. รถหัดเดินช่วยให้ลูกน้อยเดินได้เร็วขึ้น

“ไม่ควรนำรถหัดเดินมาใช้กับเด็กเพราะอันตรายมาก ในขณะที่ลูกน้อยทรงตัวหรือเคลื่อนไหวในรถหัดเดินนั้น เขาจะมองไม่เห็นเท้าของตัวเอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อย่างเช่น การตกบันได และทำให้เดินช้าด้วย” สมาคมกุมารแพทย์อเมริกา รวมทั้งกุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในไทย ต่างยืนยันหนักแน่นตรงกัน

4. ให้ลูกดูดนมจากเต้าแล้วเขาจะไม่ยอมดูดจากขวด

ปัญหาการติดเต้าอาจจะมีส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะสำหรับลูกน้อยทุกอย่างคือประสบการณ์ใหม่ ขวดนมทุกขวดและจุกนมทุกอันที่คุณซื้อมาถึงจะคุณภาพดีขนาดไหน ลูกน้อยก็ไม่อาจยอมเปลี่ยนจากดูดเต้าเป็นดูดขวดแทนได้ทันที การให้เวลาปรับตัวเรียนรู้เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าลูกร้องไห้งอแงคุณแม่ก็ต้องอดทนหน่อย อาจจะหาจุกนมสัก 2-3 แบบ มาใช้แล้วสังเกตดูว่าลูกชอบแบบไหน ค่อยๆ เรียนรู้กันไปทั้งแม่และลูก

5. ลูกน้อยขาโก่งต้องช่วยดัดขา

อีกหนึ่งความเชื่อที่ทำให้พ่อแม่เข้าใจผิด เพราะเมื่อลูกคลอดออกมาเห็นว่าขาและเข่าของลูกโก่งหรือโค้งจริงๆ ที่จริงแล้วภาวะนี้จะพบได้บ่อยในลูกน้อยแรกเกิด เพราะตอนที่อยู่ในท้องแม่ช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนคลอด ตัวลูกน้อยใหญ่ขึ้นและต้องอยู่ในมดลูกที่มีเนื้อที่จำกัด ดังนั้นลูกน้อยส่วนใหญ่จึงมักอยู่ในท่าขัดสมาธิและงอสะโพก หลังคลอดออกมาในช่วงขวบปีแรก จึงมีอาการขาโก่งให้เห็น แต่ไม่นาน เมื่อลูกน้อยเริ่มหัดคลานหรือหัดเดิน อาการนี้จะค่อยๆ หายไปเอง เพราะกระดูกจะค่อยๆ ปรับให้ตรงขึ้นในช่วงขวบครึ่งถึงสองขวบ

6. ลูกจะรักพี่เลี้ยงมากกว่าคุณ

ขึ้นอยู่กับการแบ่งหน้าที่ระหว่างคุณกับพี่เลี้ยง ถ้าคุณปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงตลอดเวลา ลูกก็ย่อมเกิดความผูกพันกับคนที่ใช้เวลากับเขามากกว่าอยู่แล้ว ดังนั้นอย่าให้พี่เลี้ยงเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของลูกแทนคุณ จงเตือนตัวเองเอาไว้เสมอว่าช่วงเวลาที่ลูกจะสร้างความผูกพันกับพ่อแม่คือวัย 1-3 ขวบเท่านั้น แต่ถ้าคุณไม่สามารถเลี้ยงลูกได้เองแน่ๆ ก็ให้ใช้เวลาที่มีกับลูกอย่างคุ้มค่าที่สุดไม่ว่าจะเป็นตอนเย็นหลังเลิกงานหรือวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อรักษาสายใยรักระหว่างคุณกับลูกเอาไว้

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

ความเชื่อสุขภาพของลูกน้อย คุณแม่ควรรู้...

ความเชื่อผิด ๆ ที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูกน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 06-07-59, 12:11 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)