4 สิ่งที่ส่งผลต่อพัฒนาการลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 สิ่งที่ส่งผลต่อพัฒนาการลูกน้อย...

สำหรับลูกน้อยพัฒนาการการเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรงขึ้นอยู่กับสิ่งของรอบตัวในบ้านที่พ่อแม่อาจจะละเลย จึงคาดไม่ถึงว่าจะอันตรายต่อลูกน้อย วันนี้เรามี สิ่งที่ลูกน้อยไม่ควรอยู่ใกล้มาแนะนำ ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. โทรทัศน์

จากงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา เปรียบเทียบเด็กที่ดูโทรทัศน์วันละ 1 ชั่วโมง กับเด็กที่ไม่ได้ดูเลย เมื่อผ่านไป 1 ปี พบว่า พัฒนาการเด็กที่ดูโทรทัศน์ต่ำกว่าเด็กที่ไม่ได้ดูอย่างชัดเจน และมีคำแนะนำว่าถ้าจะให้ลูกดู ควรดูหลัง 6 ขวบไปแล้ว เพราะโทรทัศน์มีทั้งภาพ และเสียงที่ไปกระตุ้นสมองกลายเป็นเด็กสมาธิสั้น เพราะเด็กใช้ประสาทสัมผัสเพียง 2 ส่วน คือ ตากับหู จึงขัดแย้งในกระบวนการเรียนรู้ของเด็กเล็กที่ต้องเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 6 นั่นเอง ทำให้สมองส่วนอื่น ๆ ไม่ถูกใช้งาน ถือว่าเป็นการทำลายสมอง

2. อาหารขยะ

อาหารพวกนี้ส่วนใหญ่ทำจากแป้ง ย่าง หรือทอดด้วยความร้อนสูง ในอาหารมีแต่น้ำตาลและไขมันไม่ดี เด็กที่อายุไม่ถึง 3 ขวบ ถ้าได้กินบ่อย ๆ จะทำให้กระบวนการพัฒนาเซลล์สมองด้อยประสิทธิภาพ ส่งผลให้ไอคิวต่ำกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน และต้องอย่าลืมว่าวัยแรกเกิด-3 ขวบ เป็นวัยที่สมองพัฒนาได้สูงสุด

3. บุหรี่

บ้านไหนที่ผู้ใหญ่ยังละที่จะสูบไม่ได้ และเด็กที่อยู่ใกล้ชิดยังคงได้สูดดมอยู่ รู้หรือไม่ว่าอากาศที่มีควันบุหรี่นั้นจะทำให้สมองเสื่อม เพราะได้รับสารพิษจากควันบุหรี่นั่นเอง

4. ของเล่น

ของเล่นของใกล้ตัวลูกมากที่สุดก็มีสารพิษ โดยเฉพาะของเล่นพลาสติกที่ไม่ได้มาตรฐาน จะมีสารตะกั่ว สารปรอทปนเปื้อน หากลูกหยิบจับเข้าปาก เล่นเป็นเวลานาน สารเหล่านี้ก็เข้าไปสะสมในร่างกาย ส่งผลต่อสมองได้ ดังนั้นก็ต้องเลือกของเล่นที่ได้รับรองความปลอดภัย หรือหลีกเลี่ยงของเล่นจำพวกพลาสติก หรือของเล่นแต่งสีต่าง ๆ หาของเล่นจากธรรมชาติให้ลูกเล่นกันดีกว่า

 

Photo credit: pantip.com

บทความแนะนำ

อุทาหรณ์!!! ลูกดูทีวีมาก ๆ อาจทำให้เป็นแบบนี้จริงหรือ?...

อันตราย!! “ควันบุหรี่” ทำร้ายลูกน้อยได้

โดย : Chang noye
อัพเดท : 06-07-59, 15:18 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)