พัฒนาการกล้ามเนื้อเท้าและขาลูกน้อยวัยแรกเกิด-12 เดือน เป็นอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

พัฒนาการกล้ามเนื้อเท้าและขาลูกน้อยวัยแรกเกิด-12 เดือน เป็นอย่างไร?

การพัฒนากล้ามเนื้อเท้าและขา เป็นการออกกำลังกายเบาๆสามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิด เพื่อสร้างความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อเมื่อถึงวัยที่ต้องหัดเดิน จะช่วยพยุงให้ลูกรักก้าวเดินอย่างมั่นคงมีพัฒนาการทางร่างกายสมวัย มาเริ่มกันเลยค่ะ

0-3 เดือน :

ลูกน้อยแสดงออกถึงความสนุกด้วยการขยับทั้งตัว ทั้งแขน และขาคะ ไม่ได้สะบัดหัวเข่าอย่างเดียว เนื่องจากตามพัฒนาการแล้ว เด็กวัยนี้ยังคุมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ไม่ดี เวลาดีใจหรือตื่นเต้น จึงขยับร่างกายทั้งแขนและขา

4-6 เดือน :

พวกเขาชอบการเคลื่อนไหวรูปแบบใหม่ๆ  สามารถใช้ขาทั้งสองข้างเป็นฐานเพื่อพยายามนั่งทรงตัว แต่ยังคงต้องมีสิ่งประคองไว้ เพื่อไม่ให้ล้ม เพราะด้วยวัยนี้ เขาจะต้องควบคุมกล้ามเนื้อช่วงตัวให้ได้ดีก่อนจึงยังนั่งเองไม่ได้

7-9 เดือน :

ลูกวัยนี้นั่งเองได้โดยไม่ต้องประคอง เพราะการควบคุมกล้ามเนื้อช่วงตัว ทำได้ดีแล้ว และเริ่มยืนโดยต้องเกาะเพราะการควบคุมกล้ามเนื้อขายังไม่ดี นั่นคือ พอทำได้ แต่ยังไม่ดี จึงต้องเกาะสิ่งของเพื่อการประคองตัวเอาไว้รในขณะที่ยืน คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไม่ให้เขาคลาดสายตาเพราะอาจเกิดอันตรายได้

10-12 เดือน :

หนูน้อยในวัยนี้จะเริ่มเกาะเดินมากกว่า แต่บางคนอาจเริ่มยืนได้อาจเริ่มก้าวเดินได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเกาะได้ แต่น่าจะแค่ 2-3 ก้าว  เมื่อการควบคุมกล้ามเนื้อขาและเท้าดีขึ้นก็จะเริ่มทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากนั่งโดยต้องพยุง นั่งเอง เกาะยืน เกาะเดิน เดินเอง วิ่ง เพราะพัฒนาการของกล้ามเนื้อขาและเท้าดีขึ้นเรื่อยๆ

 

Photo credit: rakluke.com

บทความแนะนำ

พ่อแม่ควรรู้ บริหารขาและเท้าของลูกน้อยวัย 4-9 เดือน

เตรียมความพร้อม สำหรับลูกรักวัยคลานกันเถอะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 07-07-59, 10:25 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)