รู้ทัน... ภัยจากโรคภูมิแพ้ในเด็กเล็ก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รู้ทัน... ภัยจากโรคภูมิแพ้ในเด็กเล็ก

โรคภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่อย่าคิดว่าจะเป็นเฉพาะผู้ใหญ่นะคะ เพราะหากพ่อแม่ดูแลลูกน้อยไม่ดี การที่ลูกน้อยมีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ก็มีมากค่ะ

โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อย

1.โรคหืด เกิดจากทางเดินหายใจที่บวม ตีบแคบลง ซึ่งถูกกระตุ้นโดยปฏิกิริยาภูมิแพ้หรือสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย จะมีอาการหายใจเสียงดัง “วี้ด” หอบ แน่นหน้าอก อาจเกิดอาการในตอนกลางคืน ขณะออกกำลัง หรือขณะเป็นหวัด 

2.โรคเยื่อบุจมูกอักเสบภูมิแพ้ จะมีอาการส่วนใหญ่ในจมูก อาทิ จาม คัน คัดจมูก น้ำมูกใส เป็นเรื้อรัง หลายสัปดาห์ อาจเป็นในช่วงฤดูฝนหรือตลอดทั้งปี 

3.โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มีผื่นร่วมกับอาการคัน แดงของผิวหนัง เป็นเรื้อรัง พบบ่อยในเด็กเล็กและมีอาการมากเมื่อมีสิ่งกระตุ้น เช่น ร้อนเหงื่อออก เป็นต้น กรณีผู้ป่วยบางรายที่แพ้อาหาร จะมีผื่นแพ้รุนแรงเมื่อรับประทานอาหารที่แพ้  อาหารที่เกิดอาการแพ้ได้บ่อย เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ แป้งสาลี และอาหารทะเล 

4.ผื่นลมพิษ มีอาการคัน บวม ผื่นนูนหนาของผิวหนัง โดยเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือไม่ทราบที่มา ซึ่งอาหาร และยาบางชนิด เป็นสาเหตุที่พบบ่อย

5.แพ้อาหาร เป็นปฏิกิริยาการแพ้ต่อโปรตีนในอาหาร เกิดอาการได้หลายๆ ระบบ ได้แก่ ระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย อาการทางผิวหนัง เช่น ผื่น ลมพิษ หรือระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบ คัดจมูก เป็นต้น

6.เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ มีอาการแสบตา คันตา น้ำตาไหล ขยี้ตาบ่อย จนขอบตาช้ำ สีคล้ำ โดยพบบ่อยร่วมกับอาการเยื่อบุจมูกอักเสบภูมิแพ้

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

รู้มั้ย สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็กเป็นอย่างไร

วิธีป้องกันลูกน้อยให้พ้นจากโรคภูมิแพ้

โดย : Chang noye
อัพเดท : 08-07-59, 13:31 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)