สารอาหารจากน้ำนม ส่วนหน้าและส่วนหลัง สำคัญแค่ไหน?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สารอาหารจากน้ำนม ส่วนหน้าและส่วนหลัง สำคัญแค่ไหน?

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ลูกไม่จ้ำม่ำเท่าเด็กนมผง   เป็นความคิดของคุณแม่หลายๆคน  คุณคิดผิดและอาจให้นมลูกผิดๆด้วยค่ะ  เลี้ยงนมแม่อย่างเดียว ก็จ้ำม่ำได้ เพราะทั้งสองส่วนมีคุณค่าสารอาหารเกือบเท่ากันค่ะ ต่างกันที่ระดับไขมัน  ถ้าอยากให้ลูกจ้ำม่ำต้องให้กินส่วนท้ายนั่นเอง ลองไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

น้ำนมแม่ ส่วนหน้า

-   นมแม่ส่วนหน้า มีสีใส มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 80 %

-   นมแม่ส่วนหน้ามีเเลคโตส สูง  ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารก ในสัปดาห์แรกสามารถใช้น้ำนมส่วนแรกกระตุ้นการขับสารเหลืองออกมากับอุจจาระได้เป้นอย่างดี

-   นมแม่ส่วนหน้ามีวิตามินและแร่ธาตุเล็กกว่าส่วนหลังแต่เพียงพอกับความต้องการของลูก

-   นมแม่ส่วนหน้าสามารถเก็บแยกไว้สำหรับกระตุ้นการขับถ่ายหากลูกน้อยที่มีปัญหาท้องผูก

-   นมแม่ส่วนหน้ามีแลคโตสสูงจึงเป็นที่มาของคำแนะนำในการเลี้ยงลุด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนโดยไม่ต้องป้อนกล้วย ป้อนข้าว เป็นส่วนเกินเปล่าๆค่ะ

น้ำนมแม่ ส่วนหลัง

-   นมแม่ส่วนหลังจะมีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า ลักษณะข้นกว่า ทำให้อุจจาระของลูกเป็นสีเหลืองทอง เหลืองข้น เป็นเม็ดๆ เหมือนเม็ดมะเขือ (หากน้องอึกระปริบกระปรอย มีฟอง แสดงว่าได้สัดส่วนของนมส่วนหน้ามาก นมส่วนหลังน้อย แนะนำให้ดูดเต้าละนานขึ้น หรือบีบส่วนหน้าออกหน่อย อึกจะข้นขึ้นค่ะ

-   นมแม่ส่วนหลังจะ “ขยับ” มาด้านหน้ามากขึ้น นมก็จะข้นมากขึ้น น้ำหนักของลูกมักจะขึ้นดีกว่าหากได้ดูดเต้าละนานๆ แบบไม่จำกัดเวลา ควรปั้มนมทุก2 ชั่วโมงไม่ปล่อยไว้นานเพราะจะเป็นนมใสมากกว่านมข้น

-   นมแม่ส่วนหลังมีไขมันดี อุดมไปด้วย omega AA ARA มีคอเรสเตอรอลที่จะสร้างใยสมอง ซึ่งในนมผงไม่มีคอเลสเตอรอลชนิดนี้ และไม่สามารถเลียนแบบได้

-   นมแม่ส่วนหลังจะแยกขั้นเป็นสีขาวหรือเป็นไขมัน บางครั้งนำไปแช่แข็งแล้วพบว่าขึ้นเป็นดอกขาวๆ ไม่ผิดปกติ สามารถรับประทานได้ตามปกติค่ะ ยกเว้นบูดมีรสเปรี้ยว

 

Photo credit: baby.kapook.com

บทความแนะนำ

4 สิ่งที่ควรปฏิบัติในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การอุ้มลูกน้อยดูดกระตุ้นน้ำนมแม่...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 11-07-59, 10:17 น.
แท็ก : นมแม่
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)