การเลี้ยงดูผิดๆ ทำให้ลูก IQ ต่ำจริงหรือ?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

การเลี้ยงดูผิดๆ ทำให้ลูก IQ ต่ำจริงหรือ?

ทุกวันนี้ถ้าพ่อแม่เลี้ยงลูกแบบตามมีตามเกิด ไม่ใส่ใจมากพอ ใส่สิ่งที่ไม่ดีให้กับลูก หรือรักลูกมากเกินไป ไม่ปล่อยให้ทำงาน เพราะคิดว่าตัวเองเคยเหนื่อยมาก่อน จึงอยากให้ลูกสุขสบาย เลี้ยงลูกแบบเทวดา ไม่ใช่เพียงครอบครัวที่มีฐานะเท่านั้น ครอบครัวที่ฐานะการเงินไม่ดีก็เลี้ยงแบบนี้เช่นกัน โดยไม่ยอมให้ลูกทำอะไรเลย ให้เรียนหนังสือเพียงอย่างเดียว เนื่องจากอยากให้ลูกมีความรู้ ได้รับราชการ หรือทำงานบริษัทที่มีเงินเดือนสูง และตั้งความหวังจากโรงเรียนว่าต้องเรียนหนังสือถึงจะฉลาด ซึ่งต่างจากสมัยก่อน ที่พ่อแม่ต้องช่วยตายายทำนา ทำงานบ้าน หรือบางครั้งทำงานหารายได้พิเศษมาจุนเจือครอบครัวที่ยากจน ทำให้ได้ใช้ทั้งร่างกาย และสมองในการแก้ไขปัญหา

เด็กไทยไอคิวต่ำลงทุกปี ซึ่งในต่างประเทศจะมีการตั้งเป้าว่าเด็กควรมีไอคิวอยู่ที่เท่าไหร่ แต่เด็กไทยไม่อาจตั้งเป้าแบบนั้นได้ ซึ่งโดยปกติเด็กจะต้องมีอายุจริง กับอายุสมองที่เท่ากัน คือประมาณ 100 แต่ตอนนี้มีประมาณ 89-91 แปลว่าต่ำกว่าอายุจริง 10% ถึงแม้จะยังไม่ถือว่าสติปัญญาไม่ดี แต่ก็ถือว่าเด็กกลุ่มนี้มีปัญญาทึบ

เวลาสอนลูก พ่อแม่ต้องรู้ว่าลูกอายุเท่าไหร่ ควรสอนอะไร หรือแบบไหน เด็กเป็นผู้ใหญ่ช้า เพราะพ่อแม่ชอบมองว่าลูกเป็นเด็กเล็กๆ เสมอ ควรสอนลูกให้เป็นไปตามวัย ลูกจะได้เข้าใจกระบวนการคิด เหตุผล เข้าใจธรรมชาติ และรู้วิธีดำเนินชีวิต

โดยทั่วไป คุณครูจะสอนตามหลักสูตรที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว ถ้าพ่อแม่ไม่เติมความรู้ก่อนไปโรงเรียน ลูกจะไม่มีความพร้อม เด็กบางคนก็จะไม่ได้รับความรู้ที่คุณครูสอนให้อย่างเต็มที่ เช่น เด็กอนุบาล 3 ยังใส่เสื้อผ้าไม่เป็น กินข้าวเองไม่ได้ เพราะมีคนคอยป้อนข้าว ใส่เสื้อผ้าให้ ตอนอยู่ที่บ้าน

การพูด เป็นการสื่อสารต้องใช้กระบวนการคิด เมื่อพูดแล้วคนอื่นเข้าใจหรือไม่ เมื่อคนอื่นพูดลูกคิดต่อได้ไหม เป็นสิ่งที่เด็กไทยยังขาดอยู่ เพราะเข้าใจภาษาได้ช้า เด็กไทยส่วนใหญ่พูดคำแรกได้ตอน 11 เดือน ในขณะที่ต่างประเทศเด็กพูดได้ตั้งแต่ 8 เดือน และเมื่อถึง 1 ขวบครึ่ง จะพูดได้ 150 คำ แต่เด็กไทยพูดได้เพียง 15 คำ เพราะพ่อแม่ไม่สอน คิดว่าเมื่อถึงเวลาคงพูดเอง จริงๆ แล้ว มนุษย์เป็นสัตว์ที่ต้องสอน พ่อแม่ต้องรู้ว่าพัฒนาการของเด็กแรกเกิด – 6 เดือนเป็นสิ่งสำคัญ แม้จะมีหนังสือมากมาย แต่คนไทยไม่อ่านหนังสือ ดูแต่ทีวี ลองถามตัวเองว่าทีวีมีอะไรที่สอนเด็กได้

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

4 ความเชื่อผิด ๆ ในการเลี้ยงลูกน้อย

วิธีการเลี้ยงลูกน้อยอย่างไรให้ดี...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 11-07-59, 13:35 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)