“ฟลูออไรด์” ช่วยให้ฟันลูกขึ้นเร็วได้หรือไม่?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

“ฟลูออไรด์” ช่วยให้ฟันลูกขึ้นเร็วได้หรือไม่?

คุณแม่บางท่านอาจกำลังกังวลได้บ่อยครั้ง เมื่อฟันลูกน้อยขึ้นเร็วบ้าง ขึ้นช้าบ้าง เลยทำให้คุณแม่คิดมากกลัวลูกน้อยฟันไม่ขึ้นใช่มั้ยค่ะ ลองมาดูเรื่องราวดี ๆ ที่เรานำมาฝากคุณแม่กันค่ะ

การให้ฟลูออไรด์ผสมในน้ำดื่มไม่ได้ช่วยให้ฟันขึ้นเร็วขึ้น ฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงฟันผุ แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากเกินไป เช่น กินน้ำจากแหล่งน้ำที่มีฟลูออไรด์สูงกว่า 1.5 มิลลกรัมต่อลิตรต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดปัญหาฟันตกกระหรือฟลูออโรซิส คือเนื้อฟันเสีย เป็นรอยขาวขุ่น เป็นหลุม ร่องหรือเนื้อฟันเป็นสีน้ำตาล  และถ้าสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะมีผลต่อกระดูก ทำให้มีอาการผิดปกติตามข้อต่อต่างๆ เนื่องจากฟลูออไรด์ไม่ได้มาจากน้ำแต่เพียงอย่างเดียว อาจมาจากยาสีฟันซึ่งมีปริมาณฟลูออไรด์สูงเช่น 1000 ppm  ควรเลือกใช้ชนิดที่มีแค่ 500 ppm ก็เพียงพอสำหรับเด็ก

เคล็ดลับฟันแข็งแรง

1. ตรวจสอบว่าน้ำกินในแหล่งที่อยู่อาศัยมีปริมาณฟลูออไรด์เท่าใด ถ้ามีน้อยต้องเสริมฟลูออไรด์เม็ดหรือนัดเคลือบฟลูออไรด์สม่ำเสมอ

2. สอนให้ลูกดื่มของเหลวจากถ้วย ยิ่งฝึกเร็วยิ่งดีเพราะการดื่มจากถ้วยเนื้อฟันจะสัมผัสโดนของเหลวน้อยกว่า เมื่อเลิกขวดได้จะทำให้งดนมมื้อดึกได้

3. เมื่อมีฟันขึ้นแล้ว ถ้าลูกติดดูดขวดหรือต้องถือถ้วยน้ำติดมือไว้ตลอดเวลา ให้ใส่แค่น้ำเปล่าเท่านั้น ถ้าอยู่ในคาร์ซีทต้องฝึกให้กินน้ำเปล่าแก้กระหายเท่านั้น

4. ไม่ให้ลูกกินขนมหวานหรืออาหารที่เหนียวติดเนื้อฟัน เช่น ลูกกวาดหมากฝรั่ง แครกเกอร์ มันฝรั่งแผ่น ถ้าจะกินให้กินเฉพาะมื้ออาหารเท่านั้น ไม่ให้จัดเป็นอาหารว่าง

5. สอนให้ลูกใช้ลิ้นกวาดเศษอาหารที่เกาะติดฟัน ในระหว่างที่ยังไม่ถึงเวลาที่จะได้แปรงฟันอย่างสะอาด

6. พาลูกไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ หรือแนะนำให้ไปพบเร็วกว่านั้น โดยงานวิจัยพบว่าการพาไปตรวจฟันตั้งแต่ยังไม่มีปัญหาอะไรจะช่วยประหยัดเงินค่าใช้จ่ายสำหรับปัญหาในระยะยาวได้ค่ะ

 

Photo credit: rakluke.com

บทความแนะนำ

ฟันลูกน้อยไม่ยอมขึ้นควรทำอย่างไร?

พ่อแม่ควรใส่ใจ โทษของฟันผุมีเยอะมาก!!!

โดย : Chang noye
อัพเดท : 12-07-59, 10:18 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)