ลูกน้อยร้องไห้อย่าง “ไม่มีเหตุผล” คุณแม่ควรรับมืออย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกน้อยร้องไห้อย่าง “ไม่มีเหตุผล” คุณแม่ควรรับมืออย่างไร?

เมื่อคุณพ่อคุณแม่หาสาเหตุไม่ได้ แล้วทำไมทารกถึงร้องไห้ล่ะ ลูกน้อยเขามีเหตุผลของเขา แต่ต่อให้คุณเป็นพ่อแม่ที่ฉลาดมากๆ ก็คงไม่สามารถอ่านใจลูกทารกได้อยู่ดี แล้วลูกก็ยังพูดไม่ได้อีกต่างหากค่ะ

1. หาอะไรให้ลูกดูด

การได้ดูดอะไรสักอย่างทำให้ชีพจรของทารกสม่ำเสมอ ผ่อนคลายท้อง และทำให้อวัยวะที่ตื่นตกใจสงบลง เลือกใช้ได้ทั้งจุกนมหลอกหรือเอานิ้วให้ดูด เขาก็จะสงบลงได้เองค่ะ

2. โอบอุ้มและหุ้มห่อ

เด็กแรกเกิดชอบความอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนอยู่ในครรภ์คุณแม่ ลองห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มหรือใส่เป้อุ้มเด็ก หรืออุ้มเขาแนบไหล่เพื่อให้ได้สัมผัสคล้ายกัน แต่ลูกน้อยบางคนอึดอัดเวลาถูกอุ้มหรือห่อตัวและอาจจะรู้สึกดีกับวิธีปลอบแบบอื่นดีกว่า เช่น อุ้มไกว หรือดูดจุกนมหลอก

3. เสียงเพลงและท่วงทำนอง

ลองเปิดเพลง ร้องเพลงกล่อมหรือเพลงที่คุณพ่อคุณแม่ชอบ และเต้นไปรอบๆ ห้อง ทดลองเพลงหลายๆ แบบเพื่อดูว่าลูกน้อยชอบเพลงแบบไหน

4. น้ำอุ่นๆ

น้ำอุ่นช่วยปลอบประโลมใจลูกและหยุดน้ำตาลูกทารกได้เหมือนๆ กับอากาศบริสุทธิ์เลยค่ะ เวลาจะเปลี่ยนบรรยากาศตอนอาบน้ำ ใช้แขนหนึ่งอุ้มลูกไว้ใต้ฝักบัวที่เปิดน้ำอุ่นเบาๆ แต่อย่าฝืนถ้าลูกไม่ชอบเสียงหรือน้ำที่กระเด็กมาโดนตัวเขา แต่เบบี๋บางคนก็ชอบ แต่ต้องมั่นใจว่าพื้นห้องน้ำไม่ลื่นด้วย

5. การเคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหวที่ข้องเกี่ยวกับการอุ้มลูกไว้ในแขน หรือใส่ลูกเข้าเป้อุ้มเด็กถือว่าใช้ได้ทั้งหมด วิธีอื่นเช่น เก้าอี้โยก ชิงช้า เปล นั่งรถเข็นหรือนั่งรถยนต์

6. การนวด

ทารกส่วนใหญ่ชอบถูกสัมผัส ดังนั้นการนวดก็ช่วยได้ ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะทำไม่ถูก ขอให้นวดอย่างนุ่มนวลและช้าๆ ก็จะทำให้ลูกรู้สึกสบายได้

 

Photo credit: baby.haijai.com

บทความแนะนำ

การที่ลูกน้อยร้องไห้งอแง เกิดมาจากสาเหตุแบบนี้…

โรคร้องไห้ “โคลิค” คืออะไร?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 12-07-59, 10:30 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)