เตือนพ่อแม่ควรระวัง!!! อันตรายในลูกน้อยจากแมลง ป้องกันอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เตือนพ่อแม่ควรระวัง!!! อันตรายในลูกน้อยจากแมลง ป้องกันอย่างไร?

แมลงก้นกระดกนี้ไม่ได้อันตราย กัดต่อยแล้วถึงกับชีวิต แต่สามารทำให้ผิวหนังไหม้พองได้ อย่างไรก็แล้วแต่คุณพ่อคุณแม่ควรป้องกันลูกให้ห่างจากเจ้าแมลงพวกนี้ ไว้ก่อนจะดีที่สุด

แมลงก้นกระดก หรือ ด้วงก้นกระดก หรือ แมลงเฟรชชี่ เป็นแมลงขนาดเล็ก ประมาณ 7-8 มม. ส่วนหัวมีสีดำ ปีกน้ำเงินเข้มขนาดเล็ก และส่วนท้องมีสีส้ม ชอบงอส่วนท้ายกระดกขึ้นลง ทำให้ได้ชื่อว่าแมลงก้นกระดก เป็นแมลงที่พบเฉพาะในเขตร้อนชื้น โดยมากอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ใกล้หนองน้ำ ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือน ทำให้พบว่ามันจะลอดมุ้งลวดเข้ามาได้

โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้น มักอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือน โดยเฉพาะจะมีมากในช่วงปลายฤดูฝนเจ้าแมลงก้นกระดกก็กำลังออกอาระวาดอยู่เพราะเป็นช่วงหน้าฝน แมลงชนิดนี้ชอบไฟในเวลากลางคืน ดังนั้นไม่ควรเปิดไฟแรงสูงทิ้งไว้เพราะแสงไฟจะล่อแมลงเข้ามา จากการทดลองพบว่าแมลงจะชอบเข้ามาถ้าใช้แสงไฟนีออนหรือหลอดไฟที่มีแรงเทียนสูงกว่า 40 วัตต์ ดังนั้นประตู หน้าต่างควรบุด้วยมุ้งลวดที่มีความถี่มากๆเพื่อให้แมลงเข้ามาไม่ได้

ผื่นและอาการที่เกิดจากแมลงก้นกระดก

ไม่ได้เกิดจากการที่มันกัดหรือต่อย แต่เกิดจากการที่ไปโดนแล้วบี้ทำให้สารเคมีในตัวที่ชื่อว่า paederin จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสไหม้มักเป็นรอยแปลกๆตามที่มือไปสัมผัส อาจเป็นเส้น เป็นทางทำให้คิดว่าเป็นงูสวัดหรือเริม โดยเริ่มเกิดผื่นและอาการแสบ เมื่อผ่านไปประมาณ 24 ชั่วโมง หลังการสัมผัสจะเกิดเป็นผื่นแดงชัดเจน หรือรอยไหม้ลักษณะเป็นทางยาว แปลกๆตามที่มือไปสัมผัส อาจเป็นเส้น เป็นทางทำให้คิดว่าเป็นงูสวัดหรือเริม  ส่วนบางรายจะเกิดบริเวณซอกรอยพับที่ประกบกัน ร่วมกับตุ่มน้ำพองและตุ่มหนองใน 2-3 วัน ต่อมาผื่นหรือแผลจะตกสะเก็ดและหายเองภายใน 7-10 วัน เมื่อหายแล้วอาจทิ้งรอยดำไว้สักระยะหนึ่ง แต่มักไม่เกิดแผลเป็น

การรักษาโรคผื่นพิษจากด้วงก้นกระดกและวิธีป้องกัน

เมื่อโดนแมลงหรือเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ให้ล้างด้วยน้ำสบู่และน้ำสะอาดหลายๆครั้ง สามารถใช้แอมโมเนียทาบริเวณที่โดนแมลงจะลดอาการแสบร้อนได้ หรือประคบเย็นในบริเวณที่โดนสัมผัส พร้อมสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง หากเกิดเพียงรอยเล็ก ก็จะสามารถหายได้เพียง 2-3 วัน แต่ถ้ามีการติดเชื้อแทรกซ้อนต้องให้ยาปฏิชีวนะทาหรือรับประทานด้วย ถ้ามีแมลงมาเกาะพยายามอย่าตบ บดขยี้บนลงผิวหนังให้ปัดออกหรือกำจัดโดยวิธีอื่น เช่นมีแม่ๆท่านอื่นๆที่เคยเจอ ก็ใช้กระดาษทิชชูหนา ๆ ค่อย ๆ หยิบแมลงออกจากร่างกาย คุณแม่หลายท่านใช้สกอตเทปแปะไปที่แมลงเบาๆ แล้วเอาไปทิ้งก็เป็นวิธีเลี่ยงสารพิษจากแมลงก้นกระดกได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

อุทาหรณ์!!! พิษร้ายแมลงก้นกระดกในช่วงหน้าฝน

ทำอย่างไร เมื่อลูกรักโดนแมลงกัดต่อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 12-07-59, 13:25 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)