ลูกน้อยขี้วีน ควรรับมืออย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกน้อยขี้วีน ควรรับมืออย่างไร?

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจคือ พฤติกรรมทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเกิดจากการที่ลูกเรานั้นยังจัดการกับความโกรธและความหงุดหงิดของตนเองไม่เป็นค่ะ ดังนั้น ไม่ว่าจะดุ ตี หรืออธิบายอย่างไร หากเขายังไม่รู้ว่าเวลาโกรธคนเราควรจะต้องทำอย่างไร เขาก็จะกลับมาใช้วิธีเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

ให้ลูกรู้ตัวว่ากำลังรู้สึก “โกรธ” อยู่นะ

เด็กไม่สามารถสงบอารมณ์ได้ด้วยตัวเอง  พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างและคอยบอกลูกว่า “หนูไม่พอใจใช่ไหมคะ  หนูกำลังโกรธอยู่”  เพื่อเตือนสติให้เด็กรู้ว่าเขากำลังรู้สึกอย่างไร  ยิ่งถ้าเขาตะโกนโห่ร้องแทบเป็นแทบตาย   หากคุณใช้คำพูดว่า “หยุดร้องเดี๋ยวนี้นะ!”  “อย่าดื้อเข้าใจไหม?”  ลูกคุณจะยิ่งระเบิดอารมณ์ใส่คุณแน่ๆ ให้เปลี่ยนคำพูดเป็น “โอเคไหมคะ แม่เข้าใจว่าหนูกำลังโกรธอยู่นะ แม่รู้ว่าหนูโกรธ” และพยายามเบี่ยงเบนความสนใจให้ไปทำอย่างอื่นเพื่อลืมความโกรธ

ถ้าลูกวีนไม่มาก  ปล่อยเขาไป เดี๋ยวก็หยุดเอง

แต่หากลูกเรากำลังโวยวายวีนแตกแต่ไม่มากเท่าไหร่   ปล่อยเขาไปค่ะ  เพราะเขากำลังเรียกร้องความสนใจจากคุณ  และเมื่อเขารู้ว่าเขาไม่สามารถเรียกร้องความสนใจจากคุณได้เขาก็จะหยุดไปเอง

พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการระงับอารมณ์

อย่าเผลอแสดงอาการหงุดหงิด  ขี้เหวี่ยง  ด่ากราดไปทั่ว  ถ้าหวังจะให้ลูกเป็นเด็กดี  ไม่ก้าวร้าว  ไม่ขี้โวยวาย  พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกได้ดูก่อน  และเมื่อเจอสถานการณ์แย่ๆ  แต่คุณระงับอารมณ์ได้  เปลี่ยนคำพูดเป็นเชิงบวก  ลูกก็จะเรียนรู้การจัดการอารมณ์จากคนใกล้ตัวอย่างคุณได้อย่างดีค่ะ

เมื่อลูกสงบแล้วค่อยเข้าไปคุย

หลายครอบครัวพลาดเมื่อเข้าไปปลอบตอนลูกกำลังปรี๊ดแตกถึงขีดสุด  ..ลูกวีนก็เหมือนรถเบรกแตก หากคุณเข้าไปขวางก็จะเกิดการประทะกันได้   ต้องรอให้อารมณ์เย็นก่อนสักพัก  แล้วค่อยเข้าไปเคลียร์ว่า “โอเคไหมคะ  แม่รู้แล้วว่าหนูโกรธ  แล้วหนูทำแบบนี้มันรู้สึกดีไหมคะ? หรือหนูก็ยังโกรธอยู่ดี”   “หนูเก่งมากเลยนะคะที่ไม่ร้องโวยวาย  แม่ภูมิใจในตัวหนูมากๆ เลย”  “เก่งมากเลยจ้ะ  แม่ดีใจจังที่เข้าใจว่าเราต้องไปกันต่อ  โอเคไม่ร้องโวยวายแล้วนะ”

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

แนวทางการแก้ไขเมื่อลูกขี้โมโห ขี้แย

สังเกตหน้าตาลูกน้อยยามโมโห

โดย : Chang noye
อัพเดท : 13-07-59, 09:13 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)