อุทาหรณ์เตือนพ่อแม่!!! ลูกน้อยไม่กินผัก อาจทำให้เป็นแบบนี้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อุทาหรณ์เตือนพ่อแม่!!! ลูกน้อยไม่กินผัก อาจทำให้เป็นแบบนี้...

เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับหลาย ๆ ครอบครัว หากลูกมีพฤติกรรมการกินแบบนี้ เพราะเด็กที่ “ไม่กินผัก” ถ่ายยาก และกินข้าวไม่เป็นเวลา เกิดอาการปวดท้อง เหมือนลมอยู่ในท้อง อาเจียน อ่อนเพลีย จนต้องไปหาหมอเพื่อรักษาค่ะ

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปีละกว่า 50,000 ราย โดยเป็นมะเร็งลำไส้ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ภาวะเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคคือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล รับประทานแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเนื้อสัตว์มากเกินไป รับประทานผักน้อยลง ทำให้เกิดอาการท้องผูก มีการคั่งค้างของอุจจาระในลำไส้ใหญ่ เยื่อบุลำไส้จึงสัมผัสกับสารก่อมะเร็งที่มักพบมากในกากอาหารจำพวกไขมันได้นานขึ้น

คุณกฤษฎี โพธิทัต นักกำหนดอาหาร กล่าวว่า เยาวชนรับประทานผักผลไม้น้อย ทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลง ที่เห็นได้ชัดคือเป็นหวัดบ่อย ติดเชื้อง่าย เจ็บคอ ทำให้ต้องกินยา เสียเงินค่ารักษาพยาบาล ปัจจุบันเด็กอายุ 3 ขวบ ก็เป็นโรคร้ายแรงเหล่านี้ได้เช่นกัน สามารถป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการกินผักผลไม้เพิ่มขึ้น เพราะจะไดทั้งวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหาร ช่วยจับไขมัน และสารพิษต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้าย เช่น มะเร็ง และช่วยให้การขับถ่ายดี ไม่เป็นโรคท้องผูก

ประโยชน์ของการกินผัก

1.ร่างกายจะสามารถขับถ่ายของเสียออกมาได้หมด ทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน เพราะสารอาหารจากพืช ผัก และผลไม้ จะช่วยทำให้ระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร ทำงานได้ดีขึ้น

2.เมื่อกินผัก ผลไม้ เป็นประจำ จะช่วยทำให้เลือดถูกฟอกให้สะอาด อีกทั้งยังทำให้เซลล์ส่วนต่างๆ ของร่างกายจะเสื่อมช้าลง นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณสดใส และมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

3.ทำให้อวัยวะสำคัญภายในร่างกาย ได้แก่ หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี ฯลฯ แข็งแรง ทำงานได้เป็นปกติสมบูรณ์

4.สารอาหารในพืช ผัก จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถต่อต้านสารพิษต่างๆ อาทิ ยาฆ่าแมลง สารเคมี หรือมลภาวะ ต่างๆ ได้

5.การกินผักผลไม้บ่อยๆ ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานสารพิษได้สูงกว่าคนที่ไม่กินผัก ช่วยให้ไม่เกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร และทางเดินอาหาร เช่น ริดสีดวงทวาร มะเร็งในกระเพาะและลำไส้ โรคอาหารไม่ย่อย เป็นต้น

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

ลูกกินผักง่าย เกี่ยวกับนมแม่จริงหรือ?

ผักผลไม้มีดีที่เปลือก ดีต่อสุขภาพลูกน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 13-07-59, 11:16 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)