โรคเฮอร์แปงไจนา พ่อแม่ควรรู้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

โรคเฮอร์แปงไจนา พ่อแม่ควรรู้...

โรคเฮอร์แปงไจนา พบได้บ่อยในเด็กชายและเด็กหญิง ช่วงอายุ 3 – 10 ปี พบได้ในทุกฤดูและระบาดมากในช่วงฤดูร้อนของทุกปี โรคเฮอร์แปงไจนา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มคอกแซกกีไวรัสกรุ๊ปเอ มีอาการคล้ายเคียงกับ โค มือ เท้า ปาก คุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าลูกรักเป็นโรคเฮอร์แปงไจนา

1. มีไข้สูง  41 องศาเซลเซียส

2. มีปวดศีรษะ ปวดตามตัว

3. บางคนอาจมีอาเจียน

4. อาการเจ็บบริเวณเพดานปากและคอนำมาก่อน ต่อมา (ภายใน 1 วัน) จะมีจุดแดงๆบริเวณเพดานอ่อน ลิ้นไก่ และอาจมีตุ่มแดงที่ทอนซิล หรือบริเวณในลำคอด้วยก็ได้

5. ภายใน 24 ชั่วโมง จุดแดงๆ จะกลายเป็นตุ่มแดงขนาดเริ่มต้น 1-2 มิลลิเมตร แล้วกลาย เป็นตุ่มน้ำขนาด 2-4 มิลลิเมตร หรือใหญ่กว่าและพบว่าเกิดขึ้น ไม่เกิน 6 ตุ่ม แต่ก็อาจพบมากกว่า 15 ตุ่มได้มีอาการเจ็บที่ตุ่มร่วมด้วย

6. ไข้จะลดลงภายใน 2-4 วัน แต่แผลอาจคงอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์

การรักษา โรคเฮอร์แปงไจนา  เนื่องจากโรคเฮอร์แปงไจนา ยังไม่มีวัคซีน และยาเฉพาะโรคป้องกัน การรักษาจึงรักษาตามอาการของโรค ซึ่งในเด็กแต่ละคน มีอาการมากน้อยแตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่แล้ว เน้นการดูแลเพื่อให้ไข้ลดลงเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้ออย่างอื่นแทรก แพทย์จะไม่ให้ปฏิชีวนะ ยกเว้น ในรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

การป้องกันโรคเฮอร์แปงไจนา  เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกัน พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถปกป้องลุกรักให้ห่างไกลจากเชื้อโรคดังกล่าวได้ดีที่สุด คือ การล้างมือ ทุกครั้งหลังกลับจากโรงเรียน หรือไปนอกบ้านมาโดยเฉพาะสถานที่แอดอัด  ฝึกให้ลูกรู้จักล้างมือเน้นซอกนิ้วมือ ก่อน หลัง รับประทานอาหาร ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งแวดล้อม  หากพบว่าในโรงเรียนมีเด็กป่วยเป็นโรคดังกล่าว ต้องสั่งปิดทันที แค่นี้ลูกรักก็ห่างไกลจากโรคแล้วค่ะ

 

Photo credit: baby.kapook.com

บทความแนะนำ

รับมือกับการทำความสะอาดช่องปากของลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้

เชื้อราในช่องปากลูก มาจากไหน?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-07-59, 13:09 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)