จตุจักร สะเทือน! ผู้ค้าหมาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตาย
คน กรุงสยอง “จตุจักร” แหล่งแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้า หลัง ขรก.สธ.สังเวยโรคกลัวน้ำ เผยผู้ตายเพาะหมาขายที่ตลาดนัด ลูกค้าซื้อไปอื้อ สธ.ตามตัวจ้าละหวั่น สั่งเช็ควัคซีนที่ผู้ตายฉีดให้ตัวพาหะ สงสัยของปลอม กทม.ส่งทีมลงพื้นที่สกัดระบาดหวั่นลามถึงร้านอื่นๆ


เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกประกาศเตือนประชาชนที่ซื้อสุนัขจาก ร้าน “เทคแคร์ เพ็ท ช็อป” (TAKECARE PET SHOP) ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 15 ซอย10/5 ไปเลี้ยงที่บ้าน โดยให้เฝ้าระวังพฤติกรรมสัตว์เลี้ยง หากพบมีอาการผิดปกติ ตัวแข็งให้แจ้งสายด่วน กทม.1555 หรือ 02 345 3311 ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ กทม.ได้รับรายงานว่า ข้า ราชการหญิงสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านดังกล่าวเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ข้า ราชการหญิงรายดังกล่าว มีอาชีพเสริม เพาะพันธุ์สุนัขจำหน่าย จากการสำรวจบ้านพัก พบว่า มีสุนัขป่วยและตายไปหลายตัว ขณะที่อีกส่วนหนึ่งจำหน่ายออกไปบ้างแล้ว ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังอาการสามีและบุตรของผู้เสียชีวิต ล่าสุด กทม.ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคในรัศมี 5 กิโลเมตร และได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบอย่างเร่ง ด่วน ให้จัดทำเส้นทางของสุนัขก่อนมาถึงตลาดจตุจักร

รวมทั้งให้ตรวจสอบว่า มีลูกค้ากี่ราย เป็นใครบ้างที่ซื้อสุนัขจากร้านนี้ เพราะจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเร่งด่วน นอกจากนี้ ได้สั่งตรวจสอบวัคซีนที่ผู้เสียชีวิตซื้อฉีดให้สุนัข ขอให้สามีส่งตัวอย่างให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบว่าเป็นของปลอมหรือไม่ อีกทั้ง กทม.จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบร้านขายสุนัข ไม่เฉพาะในตลาดจตุจักรเท่านั้น แต่รวมถึงร้านขายสุนัขในห้างสรรพสินค้าหลายๆ แห่งด้วย

ด้าน นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค สธ.กล่าว ว่า เพิ่งได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชำนาญการ สังกัดกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัดเมื่อเดือนธันวาคม 2552 แต่ประมาทไม่ไปพบแพทย์ เพราะไม่คิดว่าสุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นพ.มานิต ยังกล่าวถึงสถานการณ์ผู้เสียชีวิตโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทยว่า ในปี 2552 มีรายงานผู้ป่วยสูงขึ้นจากปี 2551 มาก ในปี 2551 มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพียง 9 ราย แต่ในปี 2552 เพิ่มเป็น 24 ราย และปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -วันที่ 16 กุมภาพันธ์ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วถึง 6 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง 2 ราย ในจำนวนนี้อยู่ใน กทม. ถึง 3 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ใน จ.กาญจนบุรี สระบุรี และสมุทรปราการ จังหวัดละ 1 ราย รายล่าสุดเป็นข้าราชการ สธ.คนดังกล่าว แม้ผู้เสียชีวิตรายนี้จะเกิดจากความประมาท แต่ถือเป็นอุทธาหรณ์ครั้งสำคัญที่ทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกัน ไม่ว่าจะเป็น สธ. กรมปศุสัตว์ หรือแม้แต่ กทม.ในการเข้าไปควบคุมป้องกันโรค โดยเฉพาะในกลุ่มผู้จำหน่ายสุนัขที่ตลาดจตุจักร แหล่งศูนย์รวมการแพร่โรคพิษสุนัขบ้าสู่ประชาชน

ด้าน สพญ.อภิรมย์ พวงหัตถ์ หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อจากสัตว์และคน กล่าวว่า ผู้ เสียชีวิตรายนี้รับสุนัขหลายพันธุ์มาจากฟาร์มใน จ.เชียงใหม่ทุกวันศุกร์ เพื่อนำไปจำหน่ายที่ตลาดนัดจตุจักรในวันเสาร์-อาทิตย์ มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ส่วนสุนัขตัวที่กัดเจ้าของจนเสียชีวิตนี้ เป็นสุนัขพันธุ์ร็อดไวล์เลอร์ อายุ 3 ปี กัดที่ต้นแขนตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้ถูกกัดคราวเดียวกัน 3 คน คือ ผู้ตาย สามีของผู้ตาย และลูกจ้างชาวพม่า ซึ่งลาออกไปแล้วติดตามตัวไม่ได้ หลังถูกกัด ผู้ตายไม่ได้ไปพบแพทย์ เพราะได้ซื้อวัคซีนฉีดให้ด้วยตนเอง จากนั้นสุนัขดังกล่าวตาย ผู้ตายฝังไว้ในบ้าน ต่อมามีสุนัขในบ้านตายอีก 8 ตัว โดย 7 ตัว เป็นลูกของสุนัขร็อดไวล์เลอร์ตัวดังกล่าว ส่วนอีก 1 ตัว เป็นพันธุ์พุดเดิ้ล

สพญ.อภิรมย์ กล่าวอีกว่า ผู้ตายเริ่มมี อาการของโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ หายใจไม่ออก ปวดศรีษะ ตึงตามแขน ขา ไหล่ และคอ คิดว่าเพราะความเครียด ต่อมาวันที่ 13 กุมภาพันธ์ มีอาการเหมือนติดเชื้อไม่สบายตัว จึงไปพบแพทย์ที่สถาบันบำราศนราดูร แพทย์เก็บตัวอย่างเสมหะ สารคัดหลั่งส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ต่อมาเวลา 04.00 น.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ผู้ป่วยมีอาการกลัวน้ำ คอแข็ง และเสียชีวิตในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผลการตรวจสารคัดหลั่งทางห้องปฏิบัติการยืนยันชัดเจนว่าเสียชีวิตด้วยโรคพิษ สุนัขบ้า

โดย : ultraman
อัพเดท : 14-01-54, 13:57 น.
ที่มา :

สาธารณสุขล่าสุด
ดูข่าวสาธารณสุขทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)