10 จานเด็ดชาติอาเซียนควรลอง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

10 จานเด็ดชาติอาเซียนควรลอง

                ประตูสู่อาเซียนก็เปิดแล้ว หลายๆคนคงจะได้ไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านเราจนไม่อยากไปแล้ว สายการบินแต่ละสายก็แข่งกันออกโปรโมชั่นออกมาแข่งกันเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสายการบินประจำชาติหรือสายการบินราคาประหยัด เช่น การบินไทย (Thai Airways), แอร์เอเชีย (AirAsia) ฯลฯ แต่นอกเหนือจากการไปเที่ยวพักผ่อน เที่ยวชมความสวยงาม เพื่อเปิดโลกทัศน์แล้ว เรื่องอาหารจานเด็ดคงเป็นอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารจานเด็ดอะไรบ้างในอาเซียน ไปดูกันเลย

                1. ซุปไก่ (ประเทศลาว) มีรสเผ็ดและเปรี้ยว ซึ่งจริงๆแล้วก็มีลักษณะคล้ายของไทย ซึ่งที่ต่างไปจากของไทยคือส่วนผสมนั่นเอง ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม  หอมแดง และรับประทานกับข้าวเหนียว หรืออีกอย่างที่เป็นอาหารประจำชาติคือ สลัดหลวงพระบาง

                2. หล่าเพ็ด (ประเทศพม่า) อาหารสุขภาพถ้าเทียบกับอาหารไทย ก็อาจจะเทียบได้กับ “เมี่ยงคำ” นั่นเอง ด้วยเครื่องเคียง กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่างๆ กุ้งแห้ง งา มะพร้าวคั่ว ที่ไม่เหมือนคือหล่าเพ็ดของเมียนมาร์ทำจากใบชานำมาหมัก และที่สำคัญหล่าเพ็ดยังเป็นอาหารในเทศกาลสำคัญของพม่าอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก aseanoffood

                3. อาม็อก (ประเทศกัมบูชา) พูดกันตามตรงอาม๊อกก็คล้ายกับห่อหมกของไทยนี่เอง เพราะทำมาจากเนื้อปลาสดลวกกับเครื่องแกงและกะทิ นำไปนึ่งให้สุก

                4. แหนมหรือปอเปี๊ยะ (ประเทศเวียดนาม) อาหารเวียดนามนั้นคนไทยคงเคยชินกันเป็นอย่างดีมีร้านอาหารเวียดนามผุดขึ้นมามากมายในช่วงหลังๆนี้ ปอเปี๊ยะเวียดนามจึงเป็นหนึ่งในเมนูที่คนไทยรู้จักกันดี กับแผ่นแป้งที่นำมาห่อไส้  ไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ รวมกับผักสมุนไพรมีประโยชน์รับประทานกับน้ำจิ้มหวานๆ

                5. นาซิ เลอมัก (ประเทศมาเลเซีย) มีลักษณะเป็นข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ในภาคใต้ของไทยซึ่งอยู่ใกล้มาเลเซียก็หารับประทานได้

                6. อโดโบ้ (ประเทศฟิลิปปินส์) ทำจากเนื้อหมูหรือไก่หมักด้วยเครื่องปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ชีอิ๊วขาว ใบกระวาน กระเทียม พริกไทยดำ จากนั้นนำไปอบหรือทอด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะว่าไปก็ไม่ค่อยต่างจากอาหารไทยมากนัก

ขอบคุณรูปจาก aseanoffood

                7.กาโด กาโด (ประเทศอินโดนีเซีย) มีลักษณะคล้ายสลัดแขกที่คนไทยรู้จัก มีส่วนประกอบอันได้แก่ ถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก กะหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง รับประทานกับซอสถั่วที่มีลักษณะเหมือนซอสสะเต๊ะ

ขอบคุณรูปจาก aseanoffood

                8. ลักซา (ประเทศสิงคโปร์) อาหารที่หลายๆคนคงชอบเพราะเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ประกอบไปด้วยเส้น ลูกชิ้นปลาหรือฮือก้วยกุ้ง หอยแครงและถั่วงอก เสริฟในน้ำต้มยำกะทิ รับประทานคู่กับน้ำพริก พร้อมตกแต่งด้วยใบลักซา หรือจะทานคู่กับห่อหมกปลาก็อร่อยไปอีกแบบ

                9. อัมบูยัต (ประเทศบรูไน) เป็นอาหารทำจากแป้งสาคู คล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก รับประทานคู่กับซอสผลไม้หรือเพิ่มเครื่องเคียงประเภทผัก เนื้อหรือปลาก็ได้

ขอบคุณรูปจาก aseanoffood

                10. ต้มยำกุ้ง (ประเทศไทย) อันนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะคงไม่มีใครไม่รู้จัก อยากบอกว่าต้มยำกุ้งของเรานั้นดังระดับโลกเลยหละ ชาวต่างชาติทั่วโลกต่างยอมเสียเงินบินมาไทยเพราะจานนี้นี่แหละ

                ไม่มีจานไหนไม่น่ากินเลยละสิ เพราะฉะนั้นรีบจองตั๋วเครื่องบินไปชิมกันถึงที่เลยดีกว่า เพราะคงไม่มีที่ไหนอร่อยเท่าต้นตำหรับแน่นอนสำหรับอาหาร เดี๋ยวนี้การจองตั๋วเครื่องบินสามารถทำได้ง่ายและสะดวกขึ้นมาก โดยสามารถจองตั๋วเครื่องบินผ่านแอพในมือถือสมาร์ทโฟนได้เลย มีทั้งบน Android และ IOS ให้เลือกได้ตามสะดวกเลย

 

Photo credit: dropbox.com

บทความแนะนำ

3 ประเทศ ที่โด่งดังเรื่องอาหารริมถนน

5 อาหารเวียดนามจานเด็ด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 10:59 น.
ที่มา :

Jetradar

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีวิวอาหารล่าสุด
ดูข่าวรีวิวอาหารทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)