ควรระวัง!!! ลูกเป็นไข้แล้วชัก อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ควรระวัง!!! ลูกเป็นไข้แล้วชัก อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

คนเป็นพ่อเป็นแม่ เมื่อเห็นลูกน้อยเจ็บป่วยแล้วก็สะเทือนใจ เหมือนใจจะขาด โชคดีที่ตอนนี้หนูน้อยปลอดภัยดีแล้ว ต้องขอขอบคุณนักกู้ภัยที่ช่วยให้หนูน้อยปลอดภัย

คุณพ่อคุณแม่หลายคน เมื่อลูกเป็นไข้ ตัวร้อนสูง และเกิดอาการชัก บางครั้งกัดลิ้นตัวเอง ต้องรีบพาไปหาคุณหมอโดยด่วน หากลูกมีไข้สูง ไม่ควรอาบน้ำให้ลูก ให้ใช้วิธีการเช็ดตัวและรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล อย่าปล่อยให้ลูกตัวร้อนจัด

วิธีดูแลลูกเมื่อมีไข้สูง

การเช็ดตัวที่คุณแม่แนะนำ คือให้เช็ดขึ้น เพื่อเปิดรูขุมขน เช็ดเข้าหาหัวใจ น้ำหนักมือต้องกระตุ้นการไหลเวียนเลือดด้วย ช่วยให้ระบายความร้อน ควรเน้นบริเวณเส้นเลือดใหญ่ เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ เพราะเป็นบริเวณที่เลือดไหลผ่านมาก และเช็ดตัวให้ลูกทุกๆ 15 นาที นอกจากนี้ควรให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำที่ระบายความร้อนออกมาทางเหงื่อ และปัสสาวะ พร้อมรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอลครั้งละ 1 เม็ดทุกๆ 4-6 ชั่วโมง ถ้าไม่ดีขึ้น หรืออุณหภูมิร่างกายลูกสูงเกิน 38 องศาเซลเซียสควรรีบพาไปพบแพทย์

วิธีปฐมพยาบาลเมื่อลูกเกิดอาการชัก

เมื่อลูกชัก ควรระวังเรื่องการหายใจ การสำลัก และอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น ตกเตียง ควรให้ลูกนอนในที่โล่งปลอดภัย จับนอนตะแคง เพื่อเปิดทางเดินหายใจได้สะดวก ป้องกันการสำลัก เมื่อลูกชักและกัดฟัน อย่าพยายามงัดปากลูก เพราะจะทำให้เยื่อบุช่องปากฉีกขาด หรือฟันหักอุดตันทางเดินหายใจ เป็นอันตรายถึงชีวิต โอกาสที่ลูกกัดลิ้นตัวเองมีน้อย ควรเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น รับประทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ไม่ควรใช้แอสไพริน เพราะลูกอาจแพ้ยาได้ เมื่อลูกหยุดชักให้รีบส่งโรงพยาบาล

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

อาการชักในลูกน้อยแรกเกิด...อันตรายที่น่ากลัว

วิธีรับมือ เมื่อลูกตัวน้อยมีอาการ ชัก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 18-07-59, 14:55 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)