ทายาอะไรดีถ้าไม่อยากให้ลูกมีรอยดำจากยุงกัด...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ทายาอะไรดีถ้าไม่อยากให้ลูกมีรอยดำจากยุงกัด...

ปัญหายุงกัดลูกก็ช้ำใจพออยู่แล้ว หลังกัดยังทิ้งรอยแผลเป็นดำๆไว้ให้คุณแม่เครียดหนักเข้าไปอีก ยุงที่กัดลูกๆของเราส่วนมากเป็นยุงรำคาญเป็นยุงเพศเมียยุงประเภทนี้ ต้องการเลือดในการสร้างไข่ เมื่อยุงกัดจะปล่อยน้ำลายออกมาซึ่งในน้ำลายนี้เองมีสารโปรตีนที่เป็นสาเหตุของผื่นคันและการแพ้ และแพ้มากในเด็กเนื่องจากผิวบอบบาง

อาการ แพ้ยุง

อาการแพ้ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน ในเด็กที่ยังไม่เคยโดนยุงกัดเมื่อถูกกัดครั้งแรกๆจะมีอาการแพ้มากกว่าครั้งหลังๆ โดยทั่วไปจะเห็นเป็นตุ่มนูน แดง คัน และตุ่มจะขึ้นอยู่นานประมาณ 20 -30 นาทีแล้วค่อยๆยุบไปได้เองในเด็ก ที่แพ้มาก หรือแพ้ยุงจริงๆหลังถูกกัดจะพบตุ่มนูนแดงคงอยู่นานหลายวัน หรือพบตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่เส้นผ่าศุนย์กลางมากกว่า 5 เซนติเมตร จะขึ้นตุ่มน้ำพอง จ้ำเลือด ในบริเวณที่โดนกัด ในเด็กบางคน มีผื่นลมพิษทั่วตัวหรือลมพิษชนิดลึกร่วมกับมีอาการหมดสติได้ ซึ่งในกลุ่มนี้มักมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากการแกะเกาและเกิดรอยดำตามมาได้บ่อย

เพราะอะไรยุงชอบกัดเด็ก

ในบ้านเดียวกัน เด็กจะถูกกัดมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กเล็กไม่มีภูมิต้านทานพิษจากน้ำลายของยุง และไม่มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ จึงเป็นผื่นมากกว่าในผู้ใหญ่

ยาทาหลังยุงกัดที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

1.ยาทากลุ่ม calamine หรือ menthol  แนะนำเป็นสูตรดั้งเดิม เพราะไม่มีสารระคายเคืองผิวเด็ก เพื่อลดอาการคันและเพื่อให้รู้สึกเย้นสบาย ตัวอย่างยา

2.ยาทากลุ่ม สเตียรอยด์ โดยเลือกความเข้มข้นให้เหมาะสมกับอายุของเด็กด็กควรใช้ยาที่มีความแรงอ่อน ยากลุ่มนี้หลังทากี่กี่นาที ตุ่มจะยุบเร็ว ควรเป็นเเพทย์ หรือเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยา เนื่องจากยามีข้อจำกัดระยะเวลาของการใช้ และควรใช่อย่างระมักระวัง

3. .ยาทากลุ่ม ไร้เตียรอยด์ จัดเป็นยากลุ่มที่ปลอดภัย ผื่นอาจจะยุบช้าแต่สามารถใช้ต่อเนื่องได้หลายวัน

4. ยารับประทาน แก้แพ้เช่น chlorpheniramine, cetirizine ให้ในเด็กที่มีมีอาการรุนแรงมากอาจจำเป็นต้องรับประทานยาสเตียรอยด์ร่วมด้วยซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ป้องกันอย่างไรปลอดภัยต่อยุง

1.อาวุธที่ควรมีทุกบ้านไม่แพง กันยุงได้ดี คือ มุ้ง ถึงแม้จะติดตาข่ายมุ้งลวดแต่ยุงก็สามารถเล็กลอดเข้ามาได้ กางมุ้งอีกรอบเพื่อความปลอดภัย

2.เลือดสวมใส่เสื้อผ้า ป้องกันยุง แขนยาว ขายาว หรือถุงเท้าร่วมด้วย หากอากาศร้อนเลือกผ้าฝ้ายบางๆ ช่วยระบายอากาศได้ดี

3.โลชั่นทากันยุงDEET ชื่อทางเคมี N,N-diethyl-3-methylbenzamide) มีฤทธิ์ไล่ยุงและแมลง ที่มักถูกนำมาผสมในผลิตภัณฑ์กันยุงทั่วไป ทั้งในรูปแบบ ทา หรือสเปรย์ ในความเข้มข้นประมาณ 4-100 %

4.โลชั่นทากันยุง ตะไคร้หอม ป้องกันยุงได้ในช่วงสั้นประมาณ 20-30 นาที

5.น้ำมันยูคาลิปตัสป้องกันยุงได้ในช่วงประมาณ 2-5 ชั่วโมง

6 ยาฉีดพ่น Permethrinใช้ฉีดพ่นที่ข้าวของเครื่องใช้เช่นเสื้อผ้า รองเท้า มุ้ง สามารถติดทนแม้จะทำการซักไปแล้วหลายครั้ง

7.สารPicaridin มีประสิทธิภาพดี ไม่มีกลิ่นและระคายเคืองต่อผิวหนังน้อยกว่า DEET

 

Photo credit: rakluke.com

บทความแนะนำ

ลูกน้อยแพ้ยุงกัด ควรทำอย่างไร?

การดูแลเมื่อลูกน้อยถูกยุงกัด ควรทำอย่างไร?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 18-07-59, 15:05 น.
ที่มา :

mamaexper


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)