คุณแม่กินอาหารไม่ครบหมู่ ส่งผลอย่างไรต่อลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่กินอาหารไม่ครบหมู่ ส่งผลอย่างไรต่อลูกน้อย...

หากคุณแม่ให้นม กินอาหารไม่ครบหมู่ จะส่งผลให้ลูกทารกน้ำหนักน้อยตามไปด้วยจริงหรือไม่? แล้วคุณแม่ให้นมควรกินอาหารอะไรบ้างจึงจะส่งผลดีต่อลูกทารกที่กำลังโตขึ้นทุกวัน มาดูกันค่ะ

ช่วงนี้น้ำหนักของลูกจะขึ้นช้าลง คือ 15-25 กรัม/วัน ไม่ขึ้นมากเหมือนช่วงวัยก่อนหน้านี้ที่น้ำหนักขึ้นมากถึง 20-35 กรัม/วันเพราะช่วง 4 เดือนขึ้นไป เด็กจะห่วงเล่นมากขึ้น สนใจการกินน้อยลง ถ้ากำลังดูดนมอยู่ แล้วใครส่งเสียงขึ้นมา หรือเดินผ่าน หรือเข้ามาเล่นด้วย ลูกจะหยุดดูดนมทันที เพื่อผละออกมาเล่นและจะไม่กินจนกระทั่งอิ่มเป็นมื้อ แต่จะดูดแค่ช่วงสั้นๆ พอหายหิวไม่ยอมกินจนอิ่มแปล้ เพราะกลัวว่าถ้าอิ่มมากเกินไปจะผล็อยหลับไปแล้วไม่ได้เล่น ดังนั้นช่วงวัยนี้ ถ้าลูกไม่กิน ก็ไม่ต้องบังคับรับรองว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอน

ควรกินแต่อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่

-   กินผัก ผลไม้สดให้หลากหลายสี วันละ 5 ถ้วย หากไม่มีแบบสดๆ อาจเป็นแบบแช่แข็งหรือผลไม้ตากหรืออบแห้งแบบไม่เติมเกลือ น้ำตาล เพื่อให้ได้รับวิตามิน เกลือแร่ เส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ

-   ข้าวไม่ขัดขาว ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงาดำ เมล็ดแฟล็กซ์ จะช่วยให้ได้รับเส้นใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ

-   โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไก่ วัว ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลา อาหารทะเล ควรกินให้หลากหลาย อย่ากินซ้ำๆ เพียงอย่างเดียวเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องแพ้อาหารและการได้รับสารพิษตกค้าง เช่น ฮอร์โมนเร่งโตที่ฉีดในสัตว์ สารปรอทในอาหารทะเล สารดีดีทีหรือสารปิโตรเคมีที่ตกค้างในไขมันสัตว์เนื่องจากสัตว์กินอาหารและแหล่งน้ำที่มีสารเหล่านี้ปนเปื้อน

-   ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร กินแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง ดีเอชเอช่วยบำรุงสมอง ไอโอดีนช่วยเพิ่มระดับสติปัญญา และธาตุเหล็กช่วยให้ไม่ซีดและป้องกันสมองเสื่อม ควรเลือกกินจากธรรมชาติจะดีกว่าการกินจากอาหารเสริม แต่ถ้ากินจากธรรมชาติไม่ได้ ก็ให้กินยาบำรุงเลือด แคลเซียมที่คุณหมอสูติฯ สั่งให้เหมือนตอนตั้งครรภ์ค่ะ

 

Photo credit: btsstation.com

บทความแนะนำ

ไอคิวเพิ่มตาม “ระยะเวลา” ที่กินนมแม่จริงหรือ?

10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กที่น้ำหนักตัวน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 18-07-59, 15:38 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)