คุณแม่ควรระวัง!!! ลูกเสี่ยงเป็นโรคหอบหืด-ภูมิแพ้ เพราะสิ่งนี้....

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่ควรระวัง!!! ลูกเสี่ยงเป็นโรคหอบหืด-ภูมิแพ้ เพราะสิ่งนี้....

คุณแม่ที่กินโยเกิร์ตไขมันต่ำระหว่างท้อง เพิ่มความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ เนื่องจากโยเกิร์ตประเภทดังกล่าวไม่มีกรด

 นักวิจัยพบว่า สตรีมีครรภ์ที่กินโยเกิร์ตไขมันต่ำกับผลไม้วันละครั้งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 1.6 เท่าที่ลูกที่คลอดออกมาจะเป็นโรคหอบหืดเมื่ออายุ 7 ขวบ และมีแนวโน้มมากขึ้น 3 เท่าที่จะเป็นโรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับเด็กที่แม่ไม่ได้กินโยเกิร์ตไขมันต่ำ

ผลศึกษายังบ่งชี้ว่า การกินนมระหว่างตั้งครรภ์ไม่ได้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหอบหืดที่เพิ่ม ขึ้นแต่อย่างใด แต่จริงๆ แล้วนมกลับช่วยป้องกันการเกิดโรคหอบหืด

เอคาเทรินา มาสโลวา ผู้นำการจัดทำรายงานจากคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ทำงานโดยใช้ข้อมูลจาก Statens Serum Institut ในโคเปนเฮเก้น เดนมาร์ก ระบุว่าผลิตภัณฑ์นมเนยที่มีไขมันครบถ้วนตามปกติมีไขมันที่อาจช่วยตั้ง โปรแกรมระบบภูมิคุ้มกันของทารกให้ต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ต่างๆ

“ผลลัพธ์บ่งชี้ว่า กรดไขมันอาจมีบทบาทสำคัญ หรืออาจเป็นเพราะคนที่กินโยเกิร์ตประเภทนี้มีไลฟ์สไตล์และรูปแบบโภชนาการ คล้ายกัน หรือไม่ก็มีรูปแบบการใช้ชีวิตแง่มุมอื่นที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยในขั้นนี้เรายังไม่อาจสรุปได้อย่างชัดเจน และจำเป็นต้องทำซ้ำผลลัพธ์นี้ในการศึกษาต่อไป”

นอกจากนั้น งานวิจัยในอดีตของฮาร์วาร์ดเช่นเดียวกัน ยังแสดงให้เห็นว่า การกินผลิตภัณฑ์นมเนยไขมันต่ำเป็นประจำทุกวันแม้ในปริมาณเล็กน้อย อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยากเนื่องจากไม่ตกไข่ ในทางกลับกัน การกินผลิตภัณฑ์นมเนยที่มีไขมันตามปกติกลับเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

รู้มั้ย!!! โรคหอบหืดในเด็ก ที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

รู้ทัน... ภัยจากโรคภูมิแพ้ในเด็กเล็ก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 08:47 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)