ลูกน้อยฟันผุได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกน้อยฟันผุได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

คุณแม่รู้หรือไม่ว่า  แม้เราจะแปรงฟันตลอด  เช้าเย็น  ไม่เคยขาด  แต่อาการฟันผุก็อาจมาเยือนเราได้อย่างไม่รู้ตัว  จากการส่งต่อแบคทีเรียฟันผุผ่านอาหาร จนถึงการเป่าอาหารส่งต่อให้แก่กัน  เพราะน้ำลายของคนที่มีเชื้อฟันผุจะส่งต่อให้กับอีกคนหนึ่งได้

ฟันผุเป็นอาการยอดฮิตที่คนไข้เดินเข้าไปหาหมอฟัน  และเด็กๆ ควรจะไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น  และควรไปพบทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี  เพื่อดูแลฟันอย่างต่อเนื่อง  เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับเด็กว่าการพบหมอฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว  และเพื่อรักษาอาการที่อาจบ่งชี้ว่าจะรุนแรงในอนาคตได้

ให้ลูกแปรงฟันเองได้เมื่อไหร่?

ในวัย 6 เดือน ถึง 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความสะอาดช่องปากให้ลูกเป็นหลัก โดยจับนอนที่เบาะที่นอนหรืออ่างอาบน้ำ สร้างบรรยากาศที่สบายตัว ร้องเพลงไปด้วย พูดคุยไปด้วย เด็กจะไม่กลัวการแปรง

วัย 3 – 8 ขวบ  เริ่มให้เด็กแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว แต่ก่อนนอน เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องเช็คอีกรอบ ใช้แปรงกับยาสีฟันที่มีฟลูโอไรด์ บีบเท่าเมล็ดถั่วลันเตา แล้วเช็ดออก เด็ก 9 ขวบขึ้นไปจึงกล้ามเนื้อมัดเล็กทำงานได้ดีขึ้น จึงไว้ใจให้แปรงได้เอง แต่ห้ามเด็กกลืนยาสีฟัน

สัญญาณฟันแท้เริ่มงอก ถ้าคุณพ่อคุณแม่แปรงฟันให้ลูกเองทุกวันจะเห็นว่าในวัย 5-6 ขวบ จะเริ่มเห็นตุ่มๆ ด้านในสุด นี่แหละฟันกรามแท้คู่แรกกำลังจะมาแล้วจ้า

1. เลี่ยงการใช้ช้อนและอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารชนิดอื่นๆ ร่วมกับลูกเพราะในน้ำลายของผู้ใหญ่มีแบคทีเรียมากกว่า และพ่อแม่ควรดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองให้ดีด้วย

2. อย่าให้ลูกหลับคาขวดนมเพราะในน้ำนม (ทั้งนมแม่และนมผสม) มีน้ำตาลประกอบอยู่

3. ระวังลูกจะฟันผุเพราะน้ำผลไม้น้ำผลไม้หลายยี่ห้อเป็นแค่น้ำที่แต่งรสให้เหมือนน้ำผลไม้และอุดมด้วยน้ำตาล และถึงจะเป็นน้ำผลไม้ 100% สมาคมกุมารแพทย์สหรัฐฯ ก็แนะนำว่าเด็กวัย 1-6 ขวบไม่ควรดื่มเกินวันละ 4-6 ออนซ์ ถ้าอยากให้ลูกได้สารอาหาร กินผลไม้ไปเลยดีกว่า ได้กากไยด้วย

4. ให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์มีอาหารที่ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาฟันผุด้วย เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้ (แต่ควรบ้วนปากหลังกินเพราะมีน้ำตาล) ชีสมอสซาเรลลาและชีสชนิดอื่นๆ โยเกิร์ตและนม ฯลฯ

5. ให้ลูกกินฟลูออไรด์เสริมตามคำแนะนำของทันตแพทย์เท่านั้นและต้องเก็บให้พ้นมือลูก เพราะการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปอาจทำให้เกิดพิษและทำให้ฟันตกกระ

 6. ทำความสะอาดฟันให้ลูกพอฟันซี่แรกขึ้น ก็เริ่มทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มๆ หรือผ้ากอซ พอฟันขึ้นเยอะแล้วก็ทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันนิ่มๆ แต่ถ้าจะใช้ยาสีฟันเสริมฟลูออไรด์ ต้องใช้ตามคำแนะนำของทันตแพทย์เท่านั้น

 

Photo credit: women.thaiza.com

บทความแนะนำ

เคล็ดลับ...ทำอย่างไรให้ลูกชอบแปรงฟัน

แปรงฟันให้ลูกรักตั้งแต่ซี่แรก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 09:17 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)