อันตรายจากสิ่งแปลกปลอม ที่คุณแม่ต้องสังเกต...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อันตรายจากสิ่งแปลกปลอม ที่คุณแม่ต้องสังเกต...

การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลม และร่างกายทำการปฏิเสธสิ่งแปลกปลอมด้วยการไอติดต่อกันหลายๆครั้ง เพื่อขับสิ่งแปลกปลอมให้ออกมาจากหลอดลม

อันตรายจากการสำลักสิ่งแปลกปลอม 

1. การสำลักทำให้เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจส่วนต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กมีทางเดินหายใจมีขนาดเล็กอยู่แล้ว การอุดกั้นแม้เพียงเล็กน้อยส่งผลให้เสียชีวิตได้ทันที

2. การสำลักทำให้เกิดการอุดกั้นของหลอดลมส่วนปลาย ปัญหาตามมาคือเกิดภาวะปอดแฟบ ปอดพอง หรือหอบหืดได้ 3.การสำลัก ทำให้เกิดการอุดกั้นการระบายของเสมหะในทางเดินหายใจ ทำให้เกิดปัญหาการอักเสบติดเชื้อตามมาเช่น ปอดอักเสบ, หลอดลมอักเสบ เป็นต้น

4.การสำลัก ทำให้ มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างในทางเดินหายใจ สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวทำปฏิกิริยากับเสมหะหรือสิ่งคัดหลั่งต่างๆ เกิดเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่างเข้มข้น รั่วซึมออกวัสดุแปลกปลอม ทำให้เกิดการทำลายของเนื้อเยื่อข้างเคียงอย่างรุนแรง จนบางครั้งเกิดการทะลุของอวัยวะภายในเข้าสู่ช่องอกเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ สิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้บ่อยๆ ได้แก่ ถ่านนาฬิกา

การช่วยเหลือเมื่อเด็กสำลักสิ่งแปลกปลอม

การช่วยเหลือที่ถูกต้อง ลดการเสียชีวิตโดยเฉพาะในเด็กเล็กสิ่งสำคัญในการช่วยเหลือเด็ก ที่สำลักวัตถุของแข็งคือ ไม่ควรรีบใช้มือหยิบจับ หรือดึงของออกมาจากปากเด็ก เพราะนิ้วมืออาจไปกดทับสิ่งของที่อยู่ด้านใน และทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นบวมขึ้นและบางครั้งอาจดันทำให้สิ่งแปลกปลอมนั้นอุดกั้นทางเดินหายใจมากขึ้น การช่วยเหลือในเบื้องต้นจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อคุณมั่นใจว่า มองเห็นวัตถุสิ่งแปลกปลอม แล้วเปิดปากเด็กหยิบวัตถุออกมา การช่วยเหลือที่ถูกต้องควรช่วยเหลือเด็กดังนี้

1.กรณีเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กโตช่วยเหลือผู้ป่วยโดยในผู้ใหญ่ หรือเด็กโต ให้ทำในท่านั่งหรือยืนโน้มตัว ไปทางด้านหน้าเล็กน้อย ผู้ช่วยเหลือเข้าทางด้านหลัง ใช้แขนสอดสองข้างโอบผู้ป่วยไว้ มือซ้ายประคองมือขวาที่กำมือวางไว้ที่ใต้ลิ้นปี่ ดันกำมือขวาเข้าใต้ลิ้นอย่างรวดเร็วเพื่อให้เกิดแรงดันในช่องท้อง ดันเข้าใต้กระบังลมผ่านไปยังช่องทรวงอก เพื่อดันให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกจากกล่องเสียง

2.กรณีเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี ให้ใช้วิธีตบหลังหรือใช้ฝ่ามือวางลงบนทรวงอก แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดลงบริเวณใต้ลิ้นปี่

3.หากไม่มั่นใจ ให้รีบส่งโรงพยาบาลเร็วที่สุด เพราะหากเนิ่นนานทำให้สมองพร่องออกซิเจนได้  การที่สมองพร่องออกซิเจนเป็นเวลานาน ทำให้กลายเป็น เจ้าหญิง เจ้าชาย นิทราได้

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

ลูกน้อยกับของเล่นชิ้นเล็กๆ

10 ของเล่นอันตราย!! ที่ควรหลีกเลี่ยง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 09:40 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)