ปัญหาเรื่องสายตาของลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ปัญหาเรื่องสายตาของลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้...

พ่อแม่อย่างเราไม่ควรให้ลูกใช้แท็บเล็ต เพราะจะมีผลทำให้เด็กสื่อสารได้ช้า มีอาการคล้ายกับออทิสติก ในเรื่องของดวงตาไม่ใช่เฉพาะเด็กเพียงวัยเดียวเท่านั้นยังเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ด้วย ไม่ใช่แค่กับแท็บเล็ตอย่างเดียว พวกหน้าจอต่างๆ ล้วนปล่อยรังสีออกมาทั้งนั้นซึ่งก็มีผลต่อดวงตา

1. ตาแห้ง..เพราะไม่กระพริบตา

เคสที่เข้ามารักษากับหมอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของตาแห้ง โดยปกติไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็กหากจ้องหรือเพ่งมองอยู่กับอะไรนานๆ เรามักจะลืมกระพริบตาจนเกิดอาการตาแห้ง พบทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และในวัยรุ่นเป็นส่วนมาก เมื่อสอบถามกลับไปก็พบว่าเกิดจากการจ้องหน้าจอนานๆ ทั้งวัน รวมถึงถ้าใช้สายตามากๆ ก็จะกระตุ้นทำให้เกิดตาแห้งได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

2. ผิวกระจกตาเป็นแผล ..ผลต่อเนื่องจากตาแห้ง

ผิวกระจกตาเป็นแผลนี้เป็นสาเหตุต่อเนื่องมาจากที่เราปล่อยให้ตาแห้งนานๆ โดยไม่ได้รับการรักษา ซึ่งหากพบตั้งแต่เนิ่นๆ หมอจะแนะนำให้ปรับไลฟ์สไตล์  ลดเวลาอยู่กับหน้าจอ หยอดน้ำตาเทียม หรือถ้าอาการหนักมากก็ต้องให้ยาที่กระตุ้นต่อมน้ำตาให้ผลิตน้ำตามากขึ้น

3. สายตาสั้น..ปัญหาจากการจ้องใกล้เกินไป

ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ (วัย Pre-school and school age) หากใช้อุปกรณ์พวกนี้มากจะกระตุ้นให้สายตาสั้นเร็วขึ้น  เพราะบางคนมีกรรมพันธุ์เป็นสายตาสั้นอยู่แล้วและหากใช้มากๆ จะทำให้กระตุ้นการเป็นสายตาสั้นมากขึ้นเป็นสายตาสั้นถาวร  ความสัมพันธ์อย่างหนึ่งระหว่างดวงตากับแท็บเล็ต ทางการศึกษาวิจัยเขาพบว่าการใช้สายตาระยะใกล้มากๆ เช่น เล่นแท็บเล็ต อ่านหนังสือมีผลกระตุ้นทำให้เด็กเป็นสายตาสั้นกันมากขึ้น จะการศึกษาใน ประเทศออสเตเลีย พบว่าเด็กที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน (outdoor activity) วันละ 8 – 10 ชั่วโมง มีโอกาสเป็นสายตาสั้นน้อยกว่าเด็กที่ใช้ชีวิตนั่งนิ่งๆ อยู่แต่ในบ้าน ดังนั้นควรให้เด็กมีกิจกรรมนอกบ้านบ้าง อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอีกด้วย

4. ตาเขชั่วคราว ..พบเร็ว รักษาให้เร็ว

ถ้าพบว่าลูกมีอาการตาเหล่ ตาเข ตาส่อน อย่าปล่อยให้เป็นนาน ต้องรีบมารักษา ยังพอมีวิธีรักษาทันค่ะ อาจจะหายได้เอง หรือให้ใส่แว่นปรับสายตา ตาเขชั่วคราวเกิดจากอ่านหนังสือใกล้ๆ ใช้สายตาเขม่นมากเกินไป ตาเขบางประเภทไม่เกี่ยวกับการใช้หน้าจอดังนั้นต้องมาตรวจกับคุณหมอก่อนว่ามีภาวะที่ตาเขากล้ามเนื้อบีบตัวมากกว่าปรกติหรือเปล่า ตาเขบางชนิดทำให้เกิดตาขี้เกียจได้อีกด้วย

5. ตาขี้เกียจ..ตาไม่พัฒนาไปตามวัย

ตาชี้เกียจคือโครงสร้างอวัยวะภายในของดวงตาไม่พัฒนา เกิดจากการมองเห็นได้ไม่ดีในตอนเด็กๆ ทำให้สมองไม่พัฒนาตาม สุดท้ายแล้วดวงตาไม่มีพัฒนาไปตามอายุของเด็ก อาจจะเป็นข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นตาข้างที่มัว มองไม่เห็น ถ้าพบตอนเด็กยังพอแก้ไขได้ค่ะ  แม้จะไม่เอ็ฟเฟ็กต์กับพัฒนาการไอคิวหรืออีคิวของเด็ก แต่มีผลต่อบุคลิกภาพเพราะตาข้างที่ขี้เกียจจะเป็นตาเหล่ ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกเป็นตาขี้เกียจ ควรรีบพาไปพบจักษุแพทย์ ไม่ควรรอ การรักษาตั้งแต่เด็กจะได้ผลของการรักษาที่ดีกว่ารอโตแล้ว หรือในบางคนกว่าจะไปพบคุณหมอก็โตเกินที่จะทำการรักษาได้แล้ว

 

Photo credit: 9thaihealth.com

บทความแนะนำ

ถนอมสายตาลูกรัก ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้อย่างไร?

ลูกสายตาสั้นช่วยลูกยังไงดี

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 13:23 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)