ประโยชน์การอยู่ไฟที่คุณแม่หลังคลอดควรรู้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ประโยชน์การอยู่ไฟที่คุณแม่หลังคลอดควรรู้...

เป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดทำกันมาตั้งแต่โบราณ การอยู่ไฟ จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัว ผ่อนคลาย ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง การอยู่ไฟเมื่อพิจารณาดูแล้วเป็นเรื่องดีสำหรับคุณแม่นะคะ ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ก็ควรจะอยู่ไฟแต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆ คุณแม่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอเช่น อาบน้ำอุ่น ดื่มน้ำอุ่นๆ ค่ะ

ประโยชน์ของการอยู่ไฟ

แพทย์แผนโบราณเชื่อว่าการอยู่ไฟหลังคลอดนั้นช่วยลดอาการปวดเมื่อยหรืออาการอักเสบบริเวณกล้ามเนื้อสันหลัง หรือขา  และช่วยลดอาการหนาวสะท้านจากการปรับอุณหภูมิของร่างกาย ที่เกิดจากการเสียเลือดหลังคลอด  ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น  และป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูกหลังคลอด  ทำให้น้ำคาวปลาแห้งเร็ว

อยู่ไฟช่วยกระชับ

จากประสบการณ์ตรงของคนโบราณรุ่นย่ายาย  ต่างบอกว่าการอยู่ไฟทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและไม่มีอาการหนาวสะท้านหรือปวดเมื่อย  ช่วยให้กระชับเร็ว และขับน้ำคาวปลาได้เร็วขึ้น

การอยู่ไฟสมัยก่อน

การอยู่ไฟสมัยก่อนมีสองแบบ คือ ก่อไฟอยู่ข้างตัวบริเวณหน้าท้อง และการก่อไฟไว้ใต้แคร่ไม้ไผ่ ซึ่งจะมีสังกะสีรองทับเหมือนการนอนปิ้งบนไฟ  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบแรกมากกว่า โดยจะมีญาติหรือสามีคอยเฝ้าดูฟืนไฟให้  คนโบราณเชื่อว่าหลังจากคลอดคุณแม่ควรอยู่ไฟ 7-15 วัน เพราะจำทำให้อุณหภูมิร่างกายปรับไม่ทันทำให้เจ็บป่วยและไม่สบายได้

การอยู่ไฟสมัยใหม่

การอยู่ไฟสมัยนี้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก  มีกระโจมอบสมุนไพรสะดวกทำได้ที่บ้าน  ซึ่งถือเป็นวิวัฒนาการมาจากการเอาไฟมาตั้งไว้หน้าท้องของคุณแม่

 

Photo credit: taradplaza.com

บทความแนะนำ

การอยู่ไฟหลังคลอด จำเป็นหรือไม่?

จำเป็นมั้ย กับแม่ท้องต้องอยู่ไฟ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 11:23 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)